Không phải lo nghĩ về tài chính khi đi du lịch

Các chuyến du lịch nên là một trải nghiệm thư giãn cho bạn và gia đình bạn. Nhưng những sự cố, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tài chính, hoàn toàn có thể phá hỏng niềm vui trong kỳ nghỉ của bạn.  Một danh sách checklist về tài chính trước mỗi chuyến du lịch có thể giúp bạn kế hoạch và xóa bỏ những sự cố trên, sau đây là 10 bí quyết để bắt đầu với checklist này.

tài chính khi đi du lịch

1. Chi trả các hóa đơn

Khi đang tắm nắng ở bãi biển, việc cuối cùng mà bạn muốn phải lo nghĩ đến là liệu mình đã chi trả hóa đơn tiền điện tháng này. Thay vì lo nghĩ, hãy trả các hóa đơn đó trước khi bắt đầu hành trình. 

Nếu bạn có tài khoản ngân hàng điện tử (online banking), bạn có thể thanh toán hóa đơn qua ứng dụng hoặc cài đặt chế độ tự động thanh toán hóa đơn. 

2. Bảo vệ tài khoản trước các chuyến đi xa

Khi mua sắm hay ăn uống ở một thành phố hay quốc gia khấc, bạn có thể sẽ phải sử dụng thẻ tín dụng quốc tế thường xuyên. Hãy cân nhắc sử dụng các công cụ phòng chống lừa đảo thẻ tín dụng khi bạn đi du lịch.

Ví dụ như bật thông báo giao dịch trên app điện thoại của bạn hay thông báo qua email, khóa thẻ tín dụng trên ứng dụng điện thoại khi không sử dụng đến, cài đặt chặn các giao dịch đáng ngờ thông qua tài khoản ngân hàng.

3. Đăng ký mobile hoặc online banking (ngân hàng điện tử):

Online banking không phải là nhu cầu cần thiết với tất cả chúng ta. Tuy nhiên đối với những ai yêu thích và thường xuyên du lịch hay di chuyển, thì online và mobile banking (ngân hàng điện tử) là một công cụ vô giá. 

4. Làm bản sao các giấy tờ quan trọng

Hãy copy 2 bản sao passport, chứng minh thư, giấy khai sinh cho con bạn, 2 bản sao thẻ tín dụng và các giấy tờ phục vụ mục đích di chuyển khác. Để một bản tại nhà người thân, và mang bản gốc đi cùng bạn. Một số chuyên gia còn khuyến nghị bạn chụp ảnh các giấy tờ này và lưu giữ trong điện thoại hay các dịch vụ lưu trữ đám mây. 

Ngoài ra hãy cho một người thân biết được rõ lịch trình di chuyển của bạn, đây là điều rất có ích trong những trường hợp khẩn cấp.

5. Cẩn thận với những điều bạn chia sẻ online

Đăng ảnh lên mạng xã hội trong khi đi du lịch có thể là sở thích và niềm vui, đặc biệt khi bạn có thể chia sẻ trải nghiệm của mình cho người thân và bạn bè. Tuy nhiên hãy cảnh giác và kiểm tra xem ai là những người có thể nhìn thấy chúng, hãy cập nhật cài đặt riêng tư trên mạng xã hội của bạn và chỉ chia sẻ thông tin du lịch của mình với những người đáng tin cậy. 

Một vấn đề cẩn cảnh giác khác là mạng Wifi công cộng, với những công cụ tương đối đơn giản thì tất cả những hoạt động của bạn thông qua Wifi công cộng đều có thể bị theo dõi. Cùng với đó là sử dụng cácc trang web có đầu tên miền là https://, cập nhật phần mềm và hệ điều hành trên điện thoại và các thiết bị điện tử khác như laptop.

6. Nâng cao cảnh giác khi du lịch nước ngoài

Hãy đảm bảo rằng tài khoản và thẻ của bạn có thể sử dụng ở nước ngoài, cũng như mã PIN nên được chuyển về 4 chữ số (vì một số nước chỉ cho nhập 4 số PIN cho các loại thẻ). Ngoài ra nên tắt chế độ roaming trên điện thoại của bạn, và sử dụng sim của nước bản địa để hạn chế chi phí phát sinh.

7. Kiểm tra bảo hiểm y tế khi du lịch

Phòng những trường hợp khẩn cấp cần có trợ giúp về mặt y tế khi đi du lịch, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ biết rõ những mục mà bảo hiểm y tế của bạn hỗ trợ hay không hỗ trợ. Nếu bạn có bệnh lý đặc biệt, hãy chuẩn bị kế hoạch trước và tìm kiếm mạng lưới y tế hỗ trợ chính xác bệnh lý đó tại những địa điểm mà bạn sẽ đi qua.

8. Đảm bảo rằng thẻ tín dụng của bạn có thể sử dụng được khi đi du lịch

Mang ít nhất 2 thẻ trong chuyến đi, một để phòng trường hợp bị rơi mất hay trộm cướp. Kiểm tra hạn dùng của thẻ dự trữ, lưu lại số của bên hỗ trợ dịch vụ ngân hàng, và cất chúng ở một nơi riêng biệt với ví và các giấy tờ khác.

9. Luôn chuẩn bị một khoản tiền mặt

Nếu bạn du lịch tại Việt Nam, hãy luôn cầm một khoản tiền mặt đẻ phòng trường hợp có những địa điểm không có ATC, không chi nhánh ngân hàng hoặc không làm việc vào những ngày cuối tuần. Nếu bạn du lịch quốc tế, hãy đổi tiền ngoại tệ của nwóc này trước khi bắt đầu chuyến bay, đây sẽ là số tiền sử dụng để chi trả cho taxis, đồ ăn vặt,… bắt đầu từ sân bay..

10. Tìm hiểu địa điểm mà bạn có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng

Ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ có thể sẽ không có chi nhánh hay ATM tại địa điểm du lịch. Hãy tìm hiểu và tìm các cây ATM trước khi bắt đầu đi, hay tìm hiểu về mạng lưới các ngân hàng hỗ trợ dịch vụ liên kết với ngân hàng của bạn. 

Xem thêm: Làm sao để du lịch tiết kiệm nhất?