10 khái niệm quan trọng về đầu tư cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số khái niệm giúp bạn có thể bắt đầu với tư cách là một nhà đầu tư thành công.

10 khái niệm quan trọng về đầu tư cho người mới bắt đầu

1. Có kế hoạch tài chính

Bước đầu tiên để trở thành một nhà đầu tư thành công là xây dựng kế hoạch tài chính. Kế hoạch tài chính gồm các mục tiêu và khung thời gian. Các mục tiêu này là số tiền bạn có tại các mốc thời gian cụ thể.

Ví dụ mục tiêu trong kế hoạch tài chính: Tiền mua nhà, đóng học phí cho con cái, xây dựng quỹ dự phòng, có đủ tiền để nghỉ hưu thoải mái.

2. Ưu tiên việc tiết kiệm

Trước khi bạn có thể trở thành một nhà đầu tư, bạn phải có tiền để đầu tư. Hầu hết mọi người sẽ dành một phần thu nhập của mình cho việc tiết kiệm. Tiếp theo llà đầu tư hiệu quả để những khoản tiền đó tạo ra lợi nhuận.

Ngoài ra, chìa khóa để tiết kiệm là chi tiêu cẩn trọng. Một cách tốt để chi tiêu hợp lý là xây dựng ngân sách hàng tháng, theo dõi chặt chẽ chi tiêu và loại bỏ các khoản không hợp lý.

3. Hiểu sức mạnh của sự kết hợp

Tiết kiệm và đầu tư một cách liên tục, có hệ thống và bắt đầu càng sớm càng tốt sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép để gia tăng tài sản. Ở thời điểm hiện tại, lãi suất đang ở mức thấp trong lịch sử làm giảm một phần sức mạnh của lãi kép, nhưng nó cũng khiến việc bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm trở nên cấp thiết hơn, bởi vì lãi suất thấp đồng nghĩa với việc bạn phải kéo dài thời gian ra để đạt được mục tiêu.

Tiết kiệm và đầu tư là 2 việc cần kết hợp song song để tạo ra hiệu quả cao hơn. Tiết kiệm giúp bạn có nhiều vốn và đầu tư tốt giúp số vốn đó tăng trưởng nhanh hơn.

4. Hiểu rủi ro

Rủi ro đầu tư có nhiều khía cạnh, chẳng hạn như rủi ro vỡ nợ đối với công ty phát hành trái phiếu (công ty không thể đáp ứng nghĩa vụ trả lãi hoặc trả gốc) và biến động của cổ phiếu (có thể tạo ra sự tăng hoặc giảm giá trị đột ngột). Ngoài ra, luôn luôn có sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn và ngược lại.

Là một phần quan trọng của quá trình đầu tư, bạn nên xác định mức độ chấp nhận rủi ro của chính mình. Sau đó, chọn một chiến lược phù hợp để đi theo. Bạn có thể sử dụng công cụ Định vị phong cách đầu tư cá nhân để xem mình thuộc loại nhà đầu tư nào, nên đi theo chiến lược nào.

5. Hiểu đa dạng hóa và phân bổ tài sản

Đa dạng hóa danh mục đầu tư và phân bổ tài sản là hai khái niệm có liên quan chặt chẽ với nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro trong đầu tư và tối ưu hóa lợi nhuận. Nói một cách tổng thể, đa dạng hóa liên quan đến việc phân bổ rộng danh mục đầu tư của bạn, với kỳ vọng rằng khoản lỗ ở một số tài sản sẽ được bù đắp bằng khoản lời từ tài sản khác.

Tương tự như vậy, phân bổ tài sản có mục tiêu tương tự, nhưng trọng tâm là chọn các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm để đầu tư.

6. Hiểu các chiến lược đầu tư

Trong số các chiến lược đầu tư phù hợp với người mới bắt đầu, bạn cần phân biệt được đầu tư thụ động và đầu tư tích cực, đầu tư giá trị so với đầu tư tăng trưởng.

Mặc dù các nhà đầu tư khôn ngoan có thể đánh bại được thị trường, nhưng rất ít người làm được điều đó trong dài hạn. Một số chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư mới nên đi theo các chiến lược đầu tư thụ động chi phí thấp, chẳng hạn như đầu tư tích sản hoặc đầu tư vào quỹ ETF.

Trong lĩnh vực đầu tư vào cổ phiếu, các nhà đầu tư giá trị thích những cổ phiếu đang rẻ hơn so với thị trường dựa trên các thước đo như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E). Họ kỳ vọng những cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá trong dài hạn và có ít rủi ro. Ngược lại, nhà đầu tư tăng trưởng nhìn thấy cơ hội kiếm lời tại các cổ phiếu đang ghi nhận mức tăng nhanh về doanh thu hoặc lợi nhuận, ngay cả khi nó có giá tương đối đắt.

Các nhà đầu tư thu nhập cố định tập trung vào các cổ phiếu trả cổ tức cao hơn so với thị trường, trong khi các nhà đầu tư tăng trưởng vốn tập trung vào các cơ hội kiếm lời từ việc tăng giá của cổ phiếu.

7. Có kỷ luật

Nếu bạn thực sự đang đầu tư dài hạn, theo một kế hoạch đã được cân nhắc kỹ lưỡng ban đầu, hãy giữ kỷ luật. Cố gắng không bị tác động bởi những diễn biến giá trong thời gian ngắn và các tin tức truyền thông có thể dẫn đến tâm lý lo sợ.

Trong quá trình đầu tư, bạn sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại. Việc giữ kỷ luật giúp bạn bám sát kế hoạch đề ra ban đầu và đạt được mục tiêu trong tương lai.

8. Suy nghĩ như chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người cho vay

Cổ phiếu là một phần sở hữu của doanh nghiệp. Trái phiếu đại diện cho các khoản cho vay của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp phát hành.

Nếu bạn có ý định trở thành một nhà đầu tư dài hạn thông minh, hãy suy nghĩ như một chủ doanh nghiệp trước khi bạn mua cổ phiếu, hoặc một người cho vay tiền trước khi bạn mua trái phiếu. Bạn có muốn sở hữu một phần doanh nghiệp đó không? Bạn có muốn cho doanh nghiệp đó vay tiền không?

9. Nếu bạn không hiểu, đừng đầu tư vào nó

Với sự gia tăng của các sản phẩm phức tạp và mới mẻ, cũng như các công ty có mô hình kinh doanh phức tạp, các nhà đầu tư mới bắt đầu phải đối mặt với vô số lựa chọn đầu tư mà họ có thể không hiểu hết. Một nguyên tắc chung đơn giản và khôn ngoan là không bao giờ thực hiện một khoản đầu tư mà bạn không hiểu đầy đủ, đặc biệt là không hiểu rủi ro của khoản đầu tư đó.

Nếu bạn chưa tìm hiểu về một ngành nghề nào đó, đừng đầu tư cho đến khi hiểu rõ tiềm năng và lợi thế của ngành đó.

10. Giữ chi phí thấp

Chi phí đầu tư là khoản tiền bạn cần bỏ ra để trả cho việc đầu tư. Chẳng hạn như khi đầu tư chứng khoán, bạn cần trả phí và thuế giao dịch mỗi lần bạn mua hoặc bán cổ phiếu. Việc lợi nhuận khi đầu tư trên thị trường là tương đối khó khăn, tiết kiệm chi phí giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu quả đầu tư. Hãy cố gắng giao dịch ít đi, nắm giữ dàn hạn hơn và tìm hiểu kỹ càng về chi phí trước khi quyết định đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút tại công ty chứng khoán hàng đầu