3 Sai lầm người mua nhà lần đầu cần tránh

Mua nhà có thể khó khăn – đặc biệt là đối với những người mua nhà lần đầu – nhưng với một ít kiến ​​thức và sự chuẩn bị có thể giúp bạn thành công. Tránh xa những cạm bẫy phổ biến này khi bạn chuẩn bị cho hành trình mua nhà của mình.

người mua nhà lần đầu

Sai lầm số 1: Tiêu nhiều hơn khả năng chi trả

Trước khi bạn bắt đầu mua một ngôi nhà, hãy xem xét ngân sách của bạn. Tìm hiểu số tiền bạn có thể trả mỗi tháng, vì vậy bạn có thể lựa chọn mức giá phù hợp với tài chính của mình — và sẽ không dẫn đến sự thất vọng.

Nói chung, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn không được nhiều hơn 28% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu bạn có nhiều khoản nợ khác, tỷ lệ phần trăm đó thậm chí phải thấp hơn. Thực hiện ước tính dựa trên thu nhập hiện tại của bạn, không phải những gì bạn dự đoán sẽ thực hiện trong vài năm tới.

Sai lầm thứ 2: Không chuẩn bị cho quá trình thế chấp

Để giúp xác định xem bạn có đủ điều kiện vay thế chấp hay không và tỷ lệ sẽ là bao nhiêu, người cho vay sẽ đánh giá báo cáo tín dụng và tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn, là mối quan hệ giữa số tiền bạn nợ và số tiền bạn có.

Là người mua nhà lần đầu, bạn có thể cần thêm chút thời gian để thu thập các tài liệu cần thiết: Bạn cần cho người cho vay xem tờ khai thuế, phiếu lương và báo cáo tài khoản tài chính, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị những tài liệu đó. Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn để đảm bảo rằng không có gì bất ngờ trong hồ sơ tài chính của bạn.

Để dễ dàng quy trình thẩm định và giúp bạn nhận được các điều khoản tốt nhất cho khoản vay, hãy cố gắng cải thiện điểm tín dụng và tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn trước khi bạn cố gắng vay.

Sai lầm thứ 3: Bỏ qua việc kiểm tra nhà

Việc kiểm tra nhà là một khoản chi phí bổ sung mà không phải người mua nhà lần đầu nào cũng có thể biết và một khoản chi phí mà một số người có thể cảm thấy an toàn khi bỏ qua. Rốt cuộc, bạn đã nhìn thấy tài sản và không có gì bất thường. Nhưng những người kiểm tra chuyên nghiệp thường nhận thấy những điều mà hầu hết chúng ta không nhận ra, vì vậy bước này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mua một ngôi nhà hiện có (trái ngược với một công trình xây dựng mới, có thể đi kèm với bảo hành của nhà xây dựng). 

Nếu ngôi nhà cần sửa chữa lớn mà bạn không thể nhìn thấy, việc kiểm tra sẽ giúp bạn thương lượng với chủ nhà hiện tại để khắc phục các vấn đề hoặc điều chỉnh giá cho phù hợp.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục