4 lý do để tự kiểm tra hồ sơ tín dụng của bạn

Bạn có thể đã biết rằng nếu bạn đi vay, bên cho vay như ngân hàng chắc chắn sẽ kiểm tra hồ sơ tín dụng. Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra hồ sơ trên CIC (Trung tâm thông tin tín dụng do Ngân hàng Nhà nước quản lý), sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu 4 lý do để bạn kiểm tra hồ sơ tín dụng cá nhân của chính bản thân mình:

kiểm tra hồ sơ tín dụng

Nếu bạn đang chuẩn bị mua nhà hoặc xe

Khi bạn nộp hồ sơ cho một khoản vay, bên cho vay sẽ kiểm tra hồ sơ tín dụng của bạn trước khi phê duyệt. Một hồ sơ sạch sẽ không nợ xấu sẽ là chìa khóa quan trọng để đàm phán mức lãi suất và hạn mức cho vay. Do đó hãy kiểm tra và chuẩn bị hồ sơ tín dụng của bản thân một năm trước khi mua nhà hay mua xe bằng hình thức trả góp.

Bạn chuẩn bị chi một khoản lớn trong tương lai

Nếu như bạn có một khoản phải chi lớn, như sửa sang nhà cửa, có thể bạn sẽ cần phải nâng hạn mức được vay của mình lên. Nếu trong hồ sơ của bạn xuất hiện những khoản trả chậm thẻ tín dụng, bên cho vay có thể từ chối cung cấp nguồn tiền cho nhu cầu của bạn trong tương lai:

Nếu bạn hy vọng có thể tái cấp tài chính

Tái cấp tài chính là hành động thay nghĩa vụ nợ hiện tại bằng một nghĩa vụ nợ khác theo các điều khoản khác, thông thường là mức lãi suất thấp hơn thời gian trả nợ dài hơn. Dư nợ lớn có thể khiến bên cho vay từ chối yêu cầu tái cấp tài chính của bạn.

Nếu nghi ngờ có hiện tượng lừa đảo

Lừa đảo, làm giả thông tin để làm hồ sơ vay là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong khoảng thời gian gần đây. Nếu bạn có một cuộc gọi đòi nợ đáng ngờ, hay một email về một thẻ tín dụng mà bạn không mở, đây là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị chiếm đoạt thông tin cá nhân. Hãy lập tức kiểm tra hồ sơ tín dụng và dàn xếp các vấn đề trên.

Xem thêm: Bạn cần bao nhiêu thẻ tín dụng?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: