5 Giai đoạn của bong bóng tài chính

Đặc điểm cơ bản của bong bóng tài chính là hầu hết những người tham gia đều không còn tin tưởng khi giá đầu cơ tăng vọt: Chỉ khi nhìn lại, sau khi bong bóng vỡ, chúng mới được công nhận. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế học đã xác định được năm giai đoạn của bong bóng – một hình thái tăng và giảm của nó – có thể ngăn những người không cẩn thận có thể đánh bay tài sản.

Bong bóng tài chính là gì?

Thuật ngữ “bong bóng”, trong bối cảnh kinh tế, thường đề cập đến tình huống mà giá của một thứ gì đó — một cổ phiếu riêng lẻ, một tài sản tài chính hoặc thậm chí toàn bộ khu vực, thị trường hoặc loại tài sản — vượt quá giá trị cơ bản của nó với một biên độ lớn . Bởi vì nhu cầu đầu cơ, thay vì giá trị nội tại, thúc đẩy giá tăng cao, bong bóng cuối cùng nhưng chắc chắn sẽ bật ra và việc bán tháo ồ ạt khiến giá giảm, thường là khá đột ngột. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, một bong bóng đầu cơ được theo sau bởi một sự sụp đổ ngoạn mục của chứng khoán được đề cập.

Thiệt hại do bong bóng vỡ phụ thuộc vào các khu vực kinh tế có liên quan và cả mức độ tham gia rộng rãi hay cục bộ. Ví dụ: Sự bùng nổ của bong bóng cổ phần và bất động sản ở Nhật Bản vào năm 1989–1992 đã dẫn đến một thời kỳ trì trệ kéo dài cho nền kinh tế Nhật Bản – kéo dài đến mức những năm 1990 được gọi là Thập kỷ mất tích.

bong bóng tài chính

Các loại bong bóng tài sản

Về mặt lý thuyết, có vô số bong bóng tài sản — xét cho cùng, sự điên cuồng đầu cơ có thể phát sinh trên bất kỳ thứ gì. Nhưng nói chung, bong bóng tài sản có thể được chia thành bốn loại cơ bản:

  • Bong bóng thị trường chứng khoán liên quan đến cổ phiếu – cổ phiếu của những cổ phiếu tăng giá nhanh chóng, thường không tương xứng với giá trị cơ bản của công ty (thu nhập, tài sản của công ty, v.v.). Những bong bóng này có thể bao gồm thị trường chứng khoán tổng thể, quỹ giao dịch hối đoái (ETF) hoặc cổ phiếu trong một lĩnh vực hoặc khu vực thị trường cụ thể.
  • Bong bóng thị trường tài sản liên quan đến các ngành hoặc bộ phận khác của nền kinh tế, bên ngoài thị trường chứng khoán. Bất động sản là một ví dụ kinh điển. Các đợt tăng giá bằng tiền tệ, hoặc các loại tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ hoặc euro hoặc các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Litecoin, cũng có thể rơi vào loại bong bóng này.
  • Bong bóng tín dụng liên quan đến sự gia tăng đột biến trong các khoản vay tiêu dùng hoặc kinh doanh, các công cụ nợ và các hình thức tín dụng khác. Ví dụ cụ thể về tài sản bao gồm trái phiếu công ty hoặc trái phiếu chính phủ.
  • Bong bóng hàng hóa liên quan đến sự gia tăng giá của hàng hóa giao dịch, “cứng” – nghĩa là hữu hình – vật liệu và tài nguyên, chẳng hạn như vàng, dầu, kim loại công nghiệp hoặc cây nông nghiệp.

5 giai đoạn của bong bóng tài chính

1. Sự dịch chuyển

Sự thay đổi xảy ra khi các nhà đầu tư bị say mê bởi một mô hình đầu tư mới, chẳng hạn như một công nghệ mới sáng tạo hoặc thời kì có chính sách tiền tệ với mức lãi suất thấp trong lịch sử.

2. Bùng nổ

Lúc đầu, giá tăng chậm, sau một sự dịch chuyển, nhưng sau đó sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường, tạo tiền đề cho giai đoạn bùng nổ. Trong giai đoạn này, nội dung được đề cập thu hút sự đưa tin rộng rãi của các phương tiện truyền thông. Nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ những gì có thể là cơ hội chỉ có một lần trong đời sẽ thúc đẩy nhiều đầu cơ hơn, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch vào cuộc.

3. Sự hưng phấn

Trong giai đoạn này, sự thận trọng là điều có thể xảy ra, vì giá tài sản tăng chóng mặt. Định giá đạt đến mức cực đoan trong giai đoạn này khi các biện pháp và chỉ số định giá mới được đưa ra để biện minh cho sự gia tăng không ngừng và lý thuyết “kẻ ngu ngốc lớn hơn” – ý tưởng rằng bất kể giá cả đi như thế nào, sẽ luôn có một thị trường người mua sẵn sàng trả nhiều hơn —Phát hiện ở khắp mọi nơi.

4. Thu lợi nhuận

Trong giai đoạn này, tiền thông minh – theo dõi các dấu hiệu cảnh báo rằng bong bóng sắp nổ – bắt đầu bán các vị thế và chốt lời. Nhưng ước tính thời điểm chính xác khi bong bóng sụp đổ có thể là một bài tập vô cùng khó.

5. Hoảng sợ

Chỉ cần một sự kiện tương đối nhỏ để chọc vào một quả bong bóng, nhưng một khi nó đã bị chọc vào, quả bong bóng sẽ không thể phồng lên nữa. Trong giai đoạn hoảng loạn, giá tài sản đảo ngược chiều hướng và giảm nhanh như khi chúng tăng lên. Các nhà đầu tư và nhà đầu cơ, đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ và giá trị tài sản nắm giữ của họ sụt giảm, hiện muốn thanh lý với bất kỳ giá nào. Khi cung lấn át nhu cầu, giá tài sản giảm mạnh.

Lời kết

Giá tăng nhanh, khối lượng giao dịch cao và truyền thông mạnh là đặc điểm nổi bật của bong bóng điển hình. Nếu bạn biết về một cơ hội đầu tư với ước mơ thu được lợi nhuận cao bất thường từ mạng xã hội hoặc bạn bè, hãy đặc biệt cảnh giác — trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần thời điểm hợp lý để đi ra trước.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Xem thêm: