5 lời khuyên hữu ích giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn

Thị trường chứng khoán vẫn luôn là “mảnh đất màu mỡ” không ngừng thu hút các nhà đầu tư tham gia ở bất kể độ tuổi nào. Chứng khoán mở ra nhiều cơ hội làm giàu nhưng thực tế không phải ai cũng có thể gặt hái được. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích!

Có kế hoạch tài chính

Một kế hoạch tài chính có thể giúp bạn xác định khả năng chấp nhận rủi ro của mình ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Tuân thủ một kế hoạch hợp lý cũng có thể giúp bạn giữ kỷ luật và không tính toán dựa trên cảm xúc, đây là yếu tố chính trong đầu tư dài hạn.

có kế hoạch tài chính, lời khuyên hữu ích

Một khi bạn hiểu rõ mục tiêu lợi nhuận và khả năng chấp nhận rủi ro của mình, việc phân bổ tài sản phù hợp có thể được thiết lập và các tiêu chuẩn phù hợp sẽ được áp dụng”.

Bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt

Tiền được đầu tư càng lâu thì càng có nhiều tiềm năng sinh lãi kép.

Nếu bạn bắt đầu đầu tư từ năm 20 tuổi với số tiền 1,200.000 đồng/tháng và lãi suất 7% thì đến năm bạn 60 tuổi tức đầu tư 40 năm sau, số tiền bạn có nhờ lãi kép là 2,874,745,612 đồng. Còn nếu bạn đầu tư cũng số tiền và lãi suất đó, bắt đầu từ năm 30 tuổi, số tiền bạn có chỉ là 1,360,235,323 đồng.

bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt, lời khuyên hữu ích

Đầu tư vào những gì bạn biết rõ

Tốt hơn hết hãy tránh xa các chiến lược đầu tư quá mù mờ, phức tạp hoặc khó theo kịp. Đảm bảo rằng bạn hiểu lĩnh vực, ngành và công ty nếu bạn định đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể.

Nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi những công ty sản xuất sản phẩm mà họ thích, sử dụng, nhưng họ thường nhầm lẫn giữa một sản phẩm tốt với một cơ hội đầu tư tốt.

đầu tư vào những gì bạn biết rõ

Nếu bạn định rót tiền vào một doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm mới đang được bạn bè và gia đình khen ngợi, hãy nhớ tìm hiểu xem những công ty đó có hoạt động kinh doanh bền vững và có giá hấp dẫn hay không.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn cũng có thể quản lý sự biến động bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ngoài việc nắm giữ cổ phiếu có mức độ rủi ro cao, bạn có thể xem xét thêm các loại hình như: Trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, các quỹ đầu tư, vàng…. Hãy cân bằng các lựa chọn của bạn với một danh mục đầu tư.

đa dạng hoá kênh đầu tư

Xem xét và cân bằng lại danh mục đầu tư khi cần thiết

Mẹo cuối cùng này giúp bạn có một kế hoạch tài chính vững chắc. Mặc dù có kế hoạch và chiến lược phân bổ tốt nhất, bạn sẽ cần phải điều chỉnh danh mục đầu tư của mình theo thời gian. Việc mua hoặc được tính toán để đưa danh mục đầu tư của bạn trở lại kế hoạch tài chính ban đầu.

cân bằng lại danh mục đầu tư khi cần thiết

Giả sử bạn đã chọn sử dụng danh mục đầu tư 60/40, cổ phiếu đã có một đợt phục hồi lớn trong khi trái phiếu phần lớn vẫn được giữ nguyên. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ ban đầu sẽ không còn nữa. Vì vậy, bạn có thể cần phải bán một số cổ phiếu của mình hoặc mua thêm trái phiếu để quay trở lại chiến lược của mình. Hãy coi nó như một bước điều chỉnh cho chiến lược đầu tư dài hạn của bạn.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục