5 mẹo quản lí tài chính cho sinh viên mới tốt nghiêp

Dưới đây là những mẹo hàng đầu giúp bạn có thể tự quản lí tài chính sau khi tốt nghiệp.

1.Hiểu mức độ chi tiêu bản thân

Trước khi bước vào giai đoạn mới của cuộc đời, có thể hữu ích nếu bạn dành thời gian để suy nghĩ về nơi bạn đến và nơi bạn muốn đi. Hiểu được thói quen chi tiêu và tiết kiệm trong quá khứ của bạn là bước đầu tiên để có thể điều hướng thời điểm thay đổi tài chính này.

Quản lí tài chính, hiểu mức độ chi tiêu bản thân

Có thể bạn có xu hướng chi tiêu nhiều hơn mức bạn muốn trong các tình huống xã hội, chẳng hạn như đi chơi với bạn bè, hay tự thưởng cho mình sau những ngày căng thẳng bằng cách mua sắm trực tuyến hoặc, đồ ăn bên ngoài. 

2. Lập ngân sách chi tiêu

Ngân sách chỉ đơn giản là lập kế hoạch cho tiền của bạn, chia cụ thể các khoản chi tiêu cá nhân và tiết kiệm, đầu tư. Ít nhất bạn nên nắm được khái quát số tiền đi vào các tài khoản của mình so với số tiền đi ra. Bằng cách này, bạn sẽ không chi tiêu nhiều hơn mức bạn muốn hoặc phải gánh khoản nợ không cần thiết.

Lập ngân sách chi tiêu, quản lí tài chính

Có nhiều phương pháp lập ngân sách khác nhau, nhưng cốt lõi của chúng đều giúp tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này: Đầu vào tài chính và đầu ra tài chính của bạn là gì? Nói cách khác, bạn kiếm được và chi tiêu bao nhiêu? Khi sắp xếp 1 cách tổ chức, bạn sẽ dự đoán tốt hơn tình hình tài chính của mình vào bất kỳ ngày nào.

3. Lập kế hoạch tiết kiệm

Một cách để suy nghĩ về tiết kiệm là hãy coi đó là việc trả tiền cho bản thân trước: Bản thân trong tương lai, bản thân trong kỳ nghỉ, bản thân trong trường hợp khẩn cấp. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thường xuyên dành ra một phần thu nhập của mình cho việc tiết kiệm

Một cách khác để nghĩ về tiết kiệm là chia nó thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Tiết kiệm ngắn hạn có thể là đi nghỉ, xây dựng quỹ khẩn cấp trong trường hợp bạn mất việc, gặp trường hợp khẩn cấp hoặc phải trả một khoản chi phí không lường trước được. Mục tiêu tiết kiệm dài hạn có thể là mua nhà hoặc lên kế hoạch nghỉ hưu .

4. Săn tìm việc làm: Biết giá trị của bạn

Khi tìm kiếm việc làm hoặc trước khi chấp nhận lời mời làm việc, hãy đảm bảo nghiên cứu mức lương trung bình của thị trường cho vị trí của bạn.

Biết giá trị của bạn

Điều quan trọng nữa là bạn phải đọc kỹ những lợi ích mà các công ty bạn đang ứng tuyển cung cấp và cân nhắc chúng với mức lương được đề nghị . Điều này bao gồm bảo hiểm y tế, đặc quyền của nhân viên và thời gian nghỉ có lương. Trong một số trường hợp, bạn có thể chấp nhận mức lương thấp hơn một chút nếu nó đi kèm với những phúc lợi tốt hơn, tùy thuộc vào tình hình của bạn. Nếu không thể thương lượng mức lương, thì cũng có thể có các đặc quyền khác mà bạn có thể đàm phán như một phần của đề nghị.

5. Thực hành những thói quen nhỏ và tốt

Thực hành những thói quen nhỏ và tốt
  • Kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của bạn thường xuyên
  • Biết điểm tín dụng của bạn và kiểm tra thường xuyên (nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng)
  • Trả nợ hoặc trả khoản vay trước hạn (nếu có)

Kết luận

Việc sắp xếp tài chính và hiểu rõ kỳ vọng cho công việc đầu tiên thực sự khá dễ dàng nếu bạn được trang bị đầy đủ kiến thức. Có một kế hoạch chi tiết và tìm hiểu kỹ về những thách thức mới này sẽ giúp quá trình chuyển đổi này suôn sẻ hơn nhiều.