6 Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu chuẩn bị IPO

IPO (hay Initial Public Offering) có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Thuật ngữ này dùng để nói đến việc một công ty lần đầu huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua việc phát hành các cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán

Những câu hỏi mà nhà đầu tư nên đặt ra trước khi đầu tư vào một đợt IPO là gì? Làm thế nào để nhà đầu tư có thể tránh những đợt IPO không có khả năng thành công? Các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Hiểu doanh nghiệp chuẩn bị IPO

Chuyên gia đầu tư Warren Buffett cho rằng thành công của ông một phần nằm trong “vòng tròn năng lực”. Nếu ông không thể tìm ra công ty đang làm gì, ông tin rằng rất có thể nhiều người khác cũng gặp khó khăn tương tự – vì vậy cần tránh xa. Và ông ấy đã đúng.

Đó là lời khuyên đơn giản nhưng không thể thiếu và là điều cần theo dõi sát sao khi đầu tư. Nếu bạn không hiểu về doanh nghiệp thì hãy nhớ rằng: Không phải bạn, mà là họ. Các công ty nên rõ ràng trong bản báo cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ là gì và vấn đề họ đang giải quyết hoặc khoảng trống trên thị trường mà họ đang lấp đầy.

hiểu doanh nghiệp - IPO

Khi bạn đã hiểu về doanh nghiệp, việc xác định cơ hội thị trường là bước tiếp theo của bạn. Quy mô cơ hội và khả năng nắm bắt thị phần của công ty có thể tạo ra tất cả sự khác biệt khi nói đến tăng trưởng và lợi nhuận của cổ đông. Hãy nhớ rằng quy mô của thị trường chỉ là ước tính.

2. Hiểu các rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu sắp niêm yết

Đầu tư vào thị trường chứng khoán mang lại một mức độ rủi ro nhất định. Với sự đa dạng của các công ty trong các ngành và kinh nghiệm của từng công ty này, việc nắm được các rủi ro liên quan đến mỗi doanh nghiệp là một bước quan trọng trước khi đầu tư.

hiểu các rủi ro

Môi trường thị trường hiện tại, số lượng đối thủ cạnh tranh và chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ đều sẽ đóng một vai trò trong việc này. Các rủi ro cụ thể của công ty có thể được tìm thấy trong bản cáo bạch và cần được xem xét trước khi đầu tư.

3. Nghiên cứu ban lãnh đạo công ty

Hãy xem kỹ danh sách những người được liệt kê trong bản báo cáo với tư cách là giám đốc và người quản lý. Hồ sơ theo dõi của người phụ trách là rất quan trọng. Họ có kinh nghiệm trước đây trong ngành không? Họ đã làm việc với công ty bao lâu rồi? Họ được trả bao nhiêu? 

nghiên cứu quản lí công ty

Thực hiện thẩm định của bạn về công ty, bao gồm cả tìm kiếm trên Google. Một bài báo tiêu cực có thể là một tin đồn thất thiệt hoặc một sự hiểu lầm, nhưng một số bài báo tiêu cực có thể là một lá cờ đỏ. Hãy để ý đến những thứ ít rõ ràng hơn. 

4. Hiểu cấu trúc vốn

Các cổ đông hiện tại và mức độ sở hữu mà các nhân sự quản lý chủ chốt (CEO, chủ tịch và giám đốc) có có thể có ý nghĩa quan trọng trong quyết định đầu tư của bạn. Việc có các nhà đầu tư và giám đốc nổi tiếng có quyền sở hữu đáng kể trong doanh nghiệp sẽ là một dấu hiệu đáng khích lệ vì họ có nhiều khả năng tập trung vào sự thành công lâu dài của công ty. Điều này không có nghĩa là nếu ban lãnh đạo sở hữu ít cổ phiếu hơn thì IPO không phải là tốt nhưng có thể sẽ cần phải nghiên cứu thêm.

hiểu cấu trúc vốn

Mỗi cổ phiếu mới cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bạn nắm giữ và một số cổ phiếu trong số này có thể được kích hoạt khi niêm yết. Điều này rất quan trọng đối với giá trị thực của cổ phiếu của bạn và tương lai của doanh nghiệp. Họ đang giữ lại bao nhiêu cổ phần trong công ty sau khi IPO, thỏa thuận ký quỹ trông như thế nào và có bao nhiêu tùy chọn được đưa vào chào bán?

5. Biết lý do tại sao công ty niêm yết và việc sử dụng quỹ

Khi các công ty tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư, nên có một tuyên bố rõ ràng trong bản báo cáo về cách số tiền sẽ được sử dụng.

Việc biết tiền của bạn sẽ đi đâu rất cần thiết và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện khoản đầu tư của bạn. Các công ty đang đưa số tiền huy động trở lại vào hoạt động kinh doanh sẽ có động lực lớn hơn để doanh nghiệp phát triển.

lý do doanh nghiệp niêm yết và việc sử dụng quỹ

Quan trọng là, hãy cẩn thận đối với bất kỳ điều gì có lợi cho bên thứ ba, chẳng hạn như các khoản phí quá cao được trả cho các cố vấn. Nhìn chung, các công ty rót vốn cho các sáng kiến ​​tăng trưởng có nhiều khả năng có triển vọng dài hạn và cung cấp khoản đầu tư ổn định hơn.

6. Xem xét tài chính và kiểm tra định giá

Nguồn tài chính hợp lý là một yếu tố quan trọng trong sự thành công lâu dài của doanh nghiệp. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu về cách công ty đang sử dụng vốn khả dụng và sự tăng trưởng lịch sử của doanh nghiệp.

kiểm tra định giá - IPO

Các khoản tài chính cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định giá công ty. Nếu một công ty được định giá quá cao khi IPO, nó có thể giảm khi niêm yết và do đó, khoản đầu tư của bạn có thể được đặt tốt hơn khi cổ phiếu được giao dịch. Để xem liệu công ty có được đánh giá cao hay không, hãy nhìn vào các công ty niêm yết tương tự và so sánh tiềm năng tăng trưởng, cách thức quản lý công ty và lợi thế cạnh tranh của nó.

Tổng kết

Không thể phủ nhận sức hút của hoạt động IPO đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là một số thương vụ IPO nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong thời gian qua: Công ty Vinamilk (2006), Vietjet Air (2017), Vinhomes (2018),… Những thương vụ IPO này là minh chứng rõ nét cho việc các nhà đầu tư đã có nguồn lợi nhuận khủng thế nào khi tham gia mua IPO. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều đợt IPO thất bại bởi các lý do trên. Vậy nên nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc và cẩn trọng khi đầu tư vào nhưng cổ phiếu IPO.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục