6 sai lầm phổ biến của nhà đầu tư F0

Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến nhất khi đầu tư chứng khoán:

1. Mua cổ phiếu mà không hiểu về doanh nghiệp

Thông thường, các nhà đầu tư bị thu hút bởi ngành “hot” mới nhất. Nhà đầu tư có thể biết rất ít, hoặc thậm chí không biết gì về công nghệ, công nghệ sinh học, hoặc lĩnh vực kinh doanh cụ thể mà doanh nghiệp đang tham gia, nhưng họ nghĩ đó sẽ là khoản đầu tư sinh lời tiếp theo. 

sai lầm phổ biến: Mua cổ phiếu mà không hiểu về doanh nghiệp

Nhưng khi bạn hiểu rõ về một doanh nghiệp, đó là lợi thế sẵn có so với hầu hết các nhà đầu tư khác. Ví dụ: Nếu bạn điều hành một nhà hàng, bạn có thể phù hợp với hoạt động kinh doanh phụ trợ liên quan đến nhượng quyền nhà hàng. Bạn cũng sẽ được tận mắt chứng kiến ​​thói quen của khách hàng. Bằng cách mở rộng, bạn sẽ biết liệu ngành đang bùng nổ, chậm lại hay hạ nhiệt trước đại đa số các nhà đầu tư, từ đó giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư chiến lược hơn .

2. Đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ

Đa dạng hóa là một trong những kiến thức nền tảng của mọi nhà đầu tư. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro. Mặt khác, khi bạn dồn tất cả các quả trứng của mình vào một khoản đầu tư, một sự kiện có thể làm hỏng toàn bộ danh mục đầu tư và do đó ảnh hưởng đến tương lai tài chính của bạn.

sai lầm phổ biến: Đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ

3. Mong đợi quá nhiều từ cổ phiếu

Điều này đặc biệt đúng khi giao dịch với các cổ phiếu penny. Hầu hết nhà đầu tư coi những cổ phiếu định giá thấp như vé số và dự đoán rằng chúng có thể biến 1000đ thành một khối tài sản. Tất nhiên, điều đó đôi khi có thể hiệu quả, nhưng đó không phải là tư duy thích hợp khi bạn bắt đầu đầu tư. Bạn cần phải thực tế về những gì bạn sẽ mong đợi từ hiệu suất của cổ phiếu.

Mong đợi quá nhiều từ cổ phiếu

4. Đầu tư nhưng không chấp nhận được rủi ro

Khi đánh giá cổ phiếu, hãy xem xét khả năng chấp nhận rủi ro — khả năng và sự sẵn sàng để mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư ban đầu của bạn để đổi lấy lợi nhuận tiềm năng lớn hơn. Bạn không bao giờ nên đặt mình vào một tình huống áp lực khi bạn đang đặt tiền vào ngưỡng mà bạn không thể mạo hiểm để mất, chẳng hạn như tiền trong quỹ hưu trí của bạn hoặc tiền cho việc khẩn cấp .

Đầu tư nhưng không chấp nhận được rủi ro

Khi bạn đầu tư bằng số tiền mà bạn có thể chấp nhận rủi ro, bạn sẽ đưa ra các quyết định giao dịch thoải mái hơn nhiều, điều này sẽ không bị chi phối bởi những cảm xúc tiêu cực hoặc nỗi sợ hãi.

5. Thiếu kiên nhẫn

Một trong những cảm xúc mà bạn có thể có khi đầu tư là thiếu kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng cổ phiếu là cổ phần của một doanh nghiệp cụ thể và các doanh nghiệp hoạt động chậm hơn nhiều so với thông thường mà hầu hết chúng ta muốn thấy, hoặc thậm chí hơn hầu hết chúng ta mong đợi.

Thiếu kiên nhẫn

Khi ban lãnh đạo đưa ra một chiến lược mới, có thể mất nhiều tháng, nếu không phải là vài năm, để cách tiếp cận mới đó bắt đầu phát huy tác dụng.

Cổ phiếu sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện các động thái mà nhà đầu tư đang hy vọng hoặc dự đoán.

6. Đi theo đám đông

Trong nhiều trường hợp, phần lớn mọi người chỉ nghe về một khoản đầu tư khi nó đã hoạt động tốt. Nếu một số loại cổ phiếu nhất định tăng giá gấp đôi hoặc gấp ba, các phương tiện truyền thông chính thống có xu hướng đưa tin về động thái đó và cho mọi người biết về mức độ hot của cổ phiếu.

Đi theo đám đông

Thật không may, vào thời điểm các phương tiện truyền thông có xu hướng liên quan đến câu chuyện cổ phiếu tăng giá, thường là sau khi cổ phiếu đã đạt đến đỉnh cao. Khoản đầu tư được định giá quá cao vào thời điểm đó, và việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông đến muộn. Tuy nhiên, sự phủ sóng của truyền hình, báo chí, internet và đài phát thanh đã đẩy cổ phiếu lên cao hơn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Đăng ký tài khoản chứng khoán trong 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên.