6 ý tưởng tốt để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Có nhiều con đường để bạn đạt được các mục tiêu về tài chính khi đầu tư. Mỗi người có một cách khác nhau để làm điều đó. Có thể bạn sẽ gặp nhiều trở ngại khi bắt đầu đầu tư, vì bạn cần tìm hiểu và học hỏi rất nhiều. Cùng tìm hiểu một số ý tưởng đơn giản trong bài viết dưới đây để đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn.

để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Ý tưởng 1: Đầu tư càng sớm càng tốt

Bắt đầu đầu tư càng sớm, bạn càng tận dụng tốt sức mạnh của “Lãi kép” – kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Lãi kép được hiểu là với một lãi suất cố định, trong thời gian càng dài thì tốc độ tăng tài sản càng nhanh. Người Việt Nam thường nói nôm na lãi kép là “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Ứng dụng lãi kép vào đầu tư chứng khoán. Từ năm 2002 đến năm 2022, chỉ số Vnindex tăng từ 200 điểm lên 1200 điểm, tỷ suất sinh lời ấn tượng là 25%/năm. Như vậy, nếu đầu tư 1 triệu vào thị trường chứng khoán năm 2002, đến năm 2022, bạn có xấp xỉ 87 triệu đồng. số vốn ban đầu đã tăng lên 87 lần trong khi thị trường chứng khoán chỉ tăng 6 lần. Đó chính là sức mạnh của lãi kép.

Ý tưởng 2: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn của thị trường chứng khoán để đạt mục tiêu dài hạn bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Có nhiều mức độ đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bạn có thể đa dạng các loại tài sản như cổ phiếu, quỹ ETF, trái phiếu, bất động sản. Nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu thì cũng có thể đa dạng hóa bằng cách mua cổ phiếu của các doanh nghiệp trong các nhóm ngành khác nhau.

Đa dạng hóa bảo vệ danh mục đầu tư của bạn bằng cách nếu một tài sản giảm giá, các tài sản khác có thể không giảm theo hoặc tăng lên bù vào khoản lỗ. Từ đó làm giảm thiệt hại của danh mục đầu tư.

ETF là một công cụ tài chính có sẵn tính đa dạng hóa phù hợp cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tìm hiểu về cách đầu tư vào quỹ ETF tại đây.

Ý tưởng 3: Hãy kiểm soát chi phí khi đầu tư

Các khoản phí nhỏ có thể tạo ra sự sụt giảm lớn cho danh mục của bạn trong thời gian dài. Trong đầu tư chứng khoán, bản thân việc kiếm lời trên thị trường đã là rất khó, nhà đầu tư còn phải chịu thêm các khoản thuế, phí giao dịch bất kể đang có lời hay đang lỗ.

Vì vậy, nếu bạn là người mới tham gia, hãy cố gắng hạn chế giao dịch. Bạn nắm giữ cổ phiếu càng lâu thì phí và thuế giao dịch càng ít.

Ngoài ra, khi mở tài khoản chứng khoán, bạn cũng nên chọn các công ty chứng khoán có mức phí giao dịch thấp.

Ý tưởng 4: Tiếp tục đầu tư trong thời điểm kinh tế suy thoái

Khi thị trường rơi tự do, bạn sẽ muốn bán tài sản bằng mọi giá để giữ an toàn cho tiền của mình. Nhưng chính thời điểm thị trường suy thoái mới là cơ hội để mua tốt, đặc biệt đối với những người đầu tư dài hạn.

Ví dụ: Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn ra. Chỉ số Vnindex đã có lúc giảm về dưới 700 điểm. Hai năm sau đó, Vnindex tăng lên 1500 điểm, nếu bạn bỏ qua giai đoạn Covid có nghĩa là bạn đánh mất lợi nhuận hơn 100% trong 2 năm!

Những nhà đầu tư dài hạn nổi tiếng đều xem suy thoái hay khủng hoảng như một cơ hội kiếm lời lớn. Tại thời điểm đó, cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt trên thị trường trở nên rất rẻ và là cơ hội tốt để mua vào.

Tuy nhiên, bạn cũng cần có kỹ năng chọn cổ phiếu tốt và một phương pháp phù hợp để đầu tư vào giai đoạn thị trường giảm mạnh.

Ý tưởng 5: Tiết kiệm nhiều hơn để đầu tư

Một phần quan trọng của việc đầu tư là việc tích lũy vốn. Đầu tư là cách để gia tăng số tiền vốn ban đầu và tiết kiệm là cách để bạn có nhiều vốn hơn. Tích lũy vốn liên tục và đầu tư đúng cách là 2 việc bạn cần làm song song với nhau để đạt được mục tiêu về tài chính.

“Hãy tiết kiệm trước và chi tiêu sau thay vì tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu”. Đây là một lời khuyên tốt giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

Ý tưởng 6: Viết ra các mục tiêu về tài chính trước khi đầu tư

Trước khi đầu tư, bạn nên viết ra giấy các mục tiêu về tài chính của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn dễ hình dung ra tình trạng tài chính trong tương lai. Nó sẽ là động lưc để thúc đẩy và định hướng cho các hoạt động về tài chính của bạn trong hiện tại.

Theo khảo sát, những người có kế hoạch tài chính (bằng văn bản) có nhiều thói quen lành mạnh về tiền hơn. Không có gì ngạc nhiên là họ cũng sẽ dễ đạt được mục tiêu hơn vì họ sẽ xác định được cần phải làm gì để biến mục tiêu thành hiện thực.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Đăng ký tài khoản chứng khoán trong 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Bài viết liên quan:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục