7 bước nên cân nhắc khi lập di chúc

Lập di chúc không chỉ là việc sắp xếp lại, quản lý tốt hơn tài sản theo mong muốn, mà còn thể hiện chuyển giao các giá trị tinh thần, giảm bớt gánh nặng cho những người thân yêu. Một kế hoạch chu đáo là điều tuyệt vời nhất bạn để lại cho gia đình cả về vật chất, tinh thần, giúp giảm bớt những xung đột gia đình, chi phí tòa án, mang lại cảm giác toại nguyện, vì bạn biết mình muốn gì, thực hiện như thế nào và đã làm những gì tốt đẹp nhất cho việc đó.

“Phần đông những người trên 60 tuổi cho rằng “để lại những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm chung với gia đình (về vật chất, tinh thần) là điều mà họ mong muốn để lại cho người thân. Đồng thời thừa nhận: không muốn trở thành người cần phải được chăm sóc đặc biệt về y tế, muốn độc lập về tài chính, chủ động quyết định vấn đề chăm sóc sức khỏe, không muốn trở thành gánh nặng cho con cái”

Lập di chúc cho thấy bạn là ai, bạn đã sống như thế nào, hơn là bạn đã tích lũy được gì và bao nhiêu. Đây là danh mục những điều cần lưu ý khi lập di chúc:

Tìm kiếm lời tư vấn từ các chuyên gia

 • Chuyên gia sức khỏe: giúp bạn biết tình trạng sức khỏe trong ngắn hạn, dài hạn, chi phí cần thiết, ai là người ra quyết định về sức khỏe trong trường hợp nhạy cảm.
 • Các chuyên gia tài chính, ngân hàng bảo hiểm: cho bạn biết tình trạng tài chính, bất động sản. Họ sẽ liên hệ với ai trong gia đình trong trường hợp cần thực hiện di chúc….
 • Chuyên gia pháp lý: các luật sư hướng dẫn bạn lập một di chúc phù hợp về pháp lý, đảm bảo những mong ước của bạn được thực hiện, bảo vệ người thân yêu trong mọi trường hợp, thay mặt bạn giải quyết các tranh chấp xảy ra, nếu có….

Thuê công ty luật hoặc một tổ chức ủy thác

Tài sản của bạn là phần vốn góp của doanh nghiệp, hay các tài sản bất động sản lớn, đa dạng sở hữu, bạn nên tìm kiếm người có kinh nghiệm để ủy thác tư vấn và thực hiện.

 • Giúp bạn tìm kiếm người phù hợp, quản lý khối tài sản tài chính nếu bạn không mong muốn hoặc không còn khả năng tự làm điều đó.
 • Thiết lập cơ chế cung cấp thông tin cho những người liên quan, đảm bảo những mong muốn của bạn trong di chúc được thực hiện.
 • Phối hợp với người thân để thực hiện di chúc, bảo vệ quyền lợi của những người có liên quan. 

Bạn đưa ra các yêu cầu, chỉ dẫn về sức khỏe

Đây là thời điểm, bạn nêu chi tiết yêu cầu sức khỏe cần được chăm sóc, đó là lý do tại sạo bước 1, bạn tham khảo các chuyên gia y tế, hãy để họ là người đưa ra chỉ dẫn khách quan, dễ dàng thuyết phục mọi người trong gia đình….

Chỉ định người có quyền ra quyết định về sức khỏe của bạn

Chỉ định người ra quyết định về sức khỏe, trong trường hợp sức khỏe của bạn gặp vấn đề nghiêm trọng, hoặc tình huống nhạy cảm, giúp cho người thân không ở trong tình trạng khó xử…

Thảo luận những vấn đề tài chính với các chuyên gia chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, thuế

Chú ý tới việc xác định người thu hưởng, người quản lý, cơ cấu sở hữu. Xác định các thủ tục cần thiết để tài sản được chuyển giao cho người thụ hưởng sau khi di chúc có hiệu lực và sự kiện xảy ra, các điều kiện để được nhận thừa kế của bản di chúc….

Lập di chúc 

 • Nếu không có di chúc, luật pháp sẽ phân định phân chia tài sản theo quy định.
 • Nếu tài sản của bạn lớn, phức tạp hãy làm việc chặt chẽ với luật sư và/hoặc công ty nhận ủy thác quản lý tài sản theo các bước ở trên.
 • Nếu tài sản không phức tạp, bạn vẫn nên tham khảo luật sư, đảm bảo bạn có được tư vấn cần thiết. Chi phí luật sư cũng không lớn so với các giá trị bạn mong muốn để lại cho cuộc đời.

Định kỳ xem xét và điều chỉnh di chúc.

 • Nên coi lại di chúc Ít nhất 5 năm một lần để điều chỉnh phù hợp với bối cảnh mới (sức khỏe có những thay đổi lớn, thêm thành viên gia đình, muốn bán bớt tài sản, bán doanh nghiệp…).
 • Coi lại di chúc nếu như bạn thay đổi người thực hiện di chúc,người thụ hưởng, tỷ lệ, người được ủy thác quản lý tài sản hay thay đổi người giám hộ. ….
 • Khi có các thay đổi lớn trong di chúc, nên thảo luận, cập nhật những người có lợi ích liên quan để biết và cùng phối hợp thực hiện.

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục