7 điều cần tìm hiểu trước khi đầu tư vào một doanh nghiệp

Các nhà đầu tư mới thường quan tâm đến việc mua cổ phiếu của công ty, nhưng họ không chắc liệu nó có phải là một tài sản tốt trong danh mục đầu tư hay không. Một số yếu tố có thể giúp bạn tìm ra những ứng viên tốt hơn và loại bỏ những ứng viên có thể không phù hợp với bạn, từ thời gian bạn dự định sở hữu cổ phiếu đến giá trị của công ty.

7 điều cần tìm hiểu trước khi đầu tư vào một doanh nghiệp

1. Xu hướng tăng trưởng thu nhập

Theo thời gian, lợi nhuận của công ty nói chung có tăng không? Nếu câu trả lời là có, đó là một dấu hiệu khá tốt cho thấy công ty đang làm điều gì đó đúng đắn. Ngay cả những cải tiến nhỏ, thường xuyên trong một thời gian dài cũng có thể là một chỉ báo tích cực. Nhưng tăng trưởng thu nhập và giá trị phải đi đôi với nhau để một cổ phiếu có giá trị đầu tư.

Các công ty cho thấy mức tăng trưởng đều khả quan có xu hướng ổn định về tài chính và hoạt động. Bạn cũng muốn hiểu các kế hoạch của công ty để tiếp tục tăng thu nhập. Một công ty có chiến lược đã được kiểm chứng để tăng doanh số bán hàng, thu hút khách hàng mới và phát triển sản phẩm mới có thể là một công ty đáng đầu tư vào.

2. Sức mạnh của công ty so với các công ty cùng ngành

Bắt đầu bằng cách xem xét cách một ngành được đại diện trên thị trường và thiết lập tiềm năng tăng trưởng của ngành đó. Khi chọn các cổ phiếu riêng lẻ trong một ngành, sẽ rất hữu ích khi xem công ty phù hợp ở đâu và như thế nào.

Công ty có giá như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh? Thị phần của nó chiếm bao nhiêu %? Lợi thế cạnh tranh nổi bật là gì? Những câu hỏi này có thể giúp nhà đầu tư xác định xem công ty đó có lợi thế hay không. Để so sánh công bằng, hãy sắp xếp các đối thủ cạnh tranh có cùng quy mô hoặc giá trị vốn hóa thị trường và so sánh khả năng sinh lời cùng hiệu suất cổ phiếu của bạn trong một khoảng thời gian.

3. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu phù hợp với chỉ tiêu của ngành

Tất cả các công ty đều có các khoản nợ – ngay cả với công ty có lợi nhuận cao nhất. Nhà đầu tư có thể sử dụng nợ như một chỉ báo về tình trạng tài chính của công ty. Đề phòng các công ty có mức nợ cao so với vốn chủ sở hữu của nó, còn được gọi là tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, một số liệu được sử dụng để đo lường tổng số nợ của một công ty so với giá trị thị trường.

Để tìm con số này, hãy chia tổng số nợ phải trả được liệt kê trên bảng cân đối kế toán của công ty trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho tổng số vốn chủ sở hữu của cổ đông. Đối với các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn, con số đó phải là 0,3 hoặc ít hơn, theo các chuyên gia trong ngành. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ: Hãy xem xét tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giữa các ngành. Trong các ngành công nghiệp xây dựng và công nghệ , phụ thuộc vào nguồn vốn vay nợ, vì vậy tỷ lệ này cao hơn có thể chấp nhận được. Nhưng nếu nợ quá cao, điều đó có thể gây áp lực lên lợi nhuận. Hãy đảm bảo lựa chọn của bạn phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành hoặc có một câu chuyện hấp dẫn để giải thích lý do bạn chọn doanh nghiệp đó

4. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E)

Tỷ lệ thu nhập giá, hay P/E, là một thước đo định giá cho biết giá cổ phiếu phản ánh tốt như thế nào đối với thu nhập của công ty. Khi sử dụng các chiến lược phân tích cơ bản và đầu tư giá trị, tỷ lệ P / E là một trong những chỉ số đánh giá xem một cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hay định giá quá cao. Để hiểu rõ hơn về chỉ số P/E nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết: Chỉ số P/E thế nào là tốt

5. Cách công ty chi trả cổ tức

Một công ty trả cổ tức thường là một công ty có mức độ ổn định, đặc biệt nếu công ty đã tăng chi trả đều đặn mỗi năm trong nhiều thập kỷ.

Nhưng hãy cẩn thận với những công ty có lợi suất rất cao, được tính bằng cách chia giá trị cổ tức của một năm cho giá cổ phiếu. Lợi tức cổ tức tăng đột biến có thể có nghĩa là một công ty đang trở nên tuyệt vọng và cố gắng thu hút hoặc giữ các nhà đầu tư bằng dòng thu nhập đó. Cổ tức cao cũng có thể là dấu hiệu cho thấy một công ty không đầu tư đủ vào bản thân, hoặc đơn giản là giá cổ phiếu đang giảm.

Một công ty có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn cắt giảm cổ tức của mình để đảm bảo tính thanh khoản hơn trong thời kỳ kinh tế đầy thách thức. Điều này không nhất thiết có nghĩa là công ty đang gặp nguy hiểm; thay vào đó, doanh nghiệp có thể yêu cầu nhiều tiền mặt hơn để thanh toán các chi phí ngay lập tức.

Các công ty có thể cắt giảm cổ tức nếu họ mong đợi thu nhập thấp hơn hoặc gặp phải các chi phí bất ngờ trong ngắn hạn, trong trường hợp đó, họ sẽ giữ lại số tiền đáng lẽ được chia dưới dạng cổ tức để giải quyết nhu cầu tài chính. Nhưng nếu một vấn đề ngắn hạn trở thành dài hạn, bạn có thể phải đánh giá lại doanh nghiệp đó

6. Hiệu quả của lãnh đạo điều hành

Đánh giá lãnh đạo của một công ty thiên về đánh giá định tính, nhưng nó là điều cần thiết để định giá một cổ phiếu. Bạn tin tưởng bao nhiêu vào những người đứng đầu một công ty? Lãnh đạo hiệu quả thúc đẩy văn hóa công ty mạnh mẽ, cân bằng với sự đổi mới và tính linh hoạt.

Các công ty đầu tư lợi nhuận vào bản thân họ sẽ phát triển và nâng cao vị thế trong ngành. Một công ty được quản lý tốt thường có xu hướng giá cổ phiếu cao hơn theo thời gian, thông qua các môi trường kinh tế khác nhau.

Để đánh giá hiệu quả của một công ty, có thể sẽ hữu ích khi xem xét ban lãnh đạo đã gắn bó với công ty trong bao lâu, chuyên môn mà họ nắm giữ và cách thức điều hành để mang lại giá trị cho công ty.

7. Tại sao bạn chọn doanh nghiệp này?

Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại quan tâm đến việc đầu tư vào một doanh nghiệp cụ thể trước khi thêm cổ phiếu của một công ty vào danh mục đầu tư của mình. Thật nguy hiểm khi yêu một công ty và mua nó chỉ vì bạn cảm thấy yêu thích sản phẩm hoặc con người của nó. 

Cảm xúc dẫn đến đầu cơ hơn là đầu tư thông minh. Loại bỏ cảm xúc của bạn khỏi quá trình và lựa chọn các khoản đầu tư dựa trên dữ liệu. Mục tiêu của bạn phải là tăng giá trị tài sản đều đặn. Điều đó đòi hỏi sự kiên nhẫn và sẵn sàng từ bỏ vị thế chứng khoán tiềm năng nếu nó không được định giá tương đối hoặc định giá thấp.

Lời kết

Trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào và thêm chúng vào danh mục đầu tư của mình, bạn nên đảm bảo rằng mình hiểu về công ty đó. Tham khảo Công cụ khuyến nghị cổ phiếu FIT có thể sẽ giúp bạn lọc ra công ty đáp ứng các nhu cầu đầu tư hoặc giao dịch của bạn.

Xem thêm: