Ai là người cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt

Ở Việt Nam, theo thống kê, hiện có 10.7 triệu người trên 60 tuổi, số lượng và tỷ lệ sẽ gia tăng nhanh chóng trong vài thập kỷ tới. Những người ở độ tuổi 60 sẽ tiếp tục cuộc sống thêm khoảng 22,7 năm nữa trong đó 17.2 năm sống khỏe mạnh. Ở giai đoạn 70-80, hầu hết người cao tuổi đều mong muốn kiểm soát sức khỏe, tránh trở thành người cần chăm sóc đặc biệt, gánh nặng cho người thân. Khi rủi ro xảy đến, người cao tuổi đều phải dựa vào các nguồn lực hiện có, nương tựa vào con cháu cho dù muốn hay không – họ cần đến chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

ai là người cần chăm sóc đặc biệt

Các bệnh phổ biến của người cao tuổi

Một góc nhìn khác, khoảng 30% những người già trên 70 tuổi ra đi bởi các bệnh liên quan tới tim mạch, 20% ra đi bởi ung thư 20-25% người cao tuổi trên 80 mắc bệnh alzheimer và các bệnh mất trí nhớ. Thông thường các bệnh về tim mạch, chi phí y tế, chăm sóc trải dài nhiều năm; bệnh ung thư, chi phí y tế  tăng khá cao trong một khoảng thời gian 6 tháng- 1 năm trước khi qua đời. Với các bệnh này hầu hết người cao tuổi phải được chăm sóc đặc biệt vì không tự giải quyết được các hành vi sinh hoạt hằng ngày.

40% trong số 10.7 triệu người trên 60 tuổi, có thu nhập từ bảo hiểm xã hội (trung bình 4 triệu/tháng).

Bảo hiểm y tế trang trải những chi phí cơ bản, tối thiểu và phải đúng tuyến khám chữa bệnh được quy định.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tự nguyện chỉ phục vụ đến độ tuổi 65, sau thời gian đó những người cao tuổi phải tự trang trải chi phí này, hoặc con cháu, những người chăm sóc sức khỏe cho họ, sẽ phải lên kế hoạch ngân sách cho khoản mục này.

Chăm sóc sức khỏe đặc biệt là gì?

Là việc một người chăm sóc, giúp đỡ một người già, ốm đau hoặc một người không có khả năng thực hiện những hành vi tự chăm sóc bản thân.

Người chăm sóc sức khỏe đăc biệt trong bài viết này đề cập tới đối tượng là người thân (con cái, vợ hoặc chồng, bố hoặc mẹ) chăm sóc người thân trong gia đình. Không đề cập tới người làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người khác.

Sống thọ là một đặc ân của cuộc đời, có thêm quỹ thời gian bên người thân; sống vui, sống khỏe đòi hỏi sự chuẩn bị về chi phí chăm sóc y tế tăng lên từng năm, đặc biệt sau tuổi 70. Sẽ tạm ổn với nhưng người có bảo hiểm xã hội, ít nhất họ luôn có một khoản thu nhập hàng tháng (bình quân 4 triệu/tháng). Nhưng với những người không có bảo hiểm xã hội, thực sự sẽ rất khó khăn về vật chất, tinh thần để có một cuộc sống an nhàn, độc lập, đăc biệt những người cần đến những chăm sóc đặc biệt.

Giải pháp

Giải pháp duy nhất, luôn phù hợp với bất kỳ đối tượng nào, đó là hãy tích lũy từ lúc còn trung niên, tạo lập quỹ dự trữ tài chính dành cho hưu trí và sức khỏe, được bổ sung tăng dần hằng năm. Bạn sẽ sử dụng nó một ngày, khi bước vào tuổi hưu trí; hay khi cha mẹ, người thân đau yếu không thể tự chăm sóc được bản thân; hay một ngày, bước qua tuổi 70 tuổi, sức khỏe của bạn có vấn đề, bạn không tự giải quyết nó một mình, bạn cần đến người khác giúp đỡ, hãy chuẩn bị tài chính ngay từ bây giờ.

Xem thêm: Kiểm soát tài chính khi chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người thân

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục