Ảnh hưởng của OPEC đến giá dầu toàn thế giới

Nhiều quốc gia sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới được gọi là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Vào năm 2016, OPEC đã liên minh với các quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu khác ngoài OPEC để thành lập một thực thể thậm chí còn mạnh hơn có tên là OPEC + hoặc OPEC Plus.

Mục tiêu của các quốc gia là kiểm soát giá của nhiên liệu hóa thạch quý giá được gọi là dầu thô. OPEC + kiểm soát hơn 50% nguồn cung dầu toàn cầu và khoảng 90% trữ lượng dầu đã được chứng minh. Vị thế thống trị này đảm bảo rằng liên minh có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu, ít nhất là trong ngắn hạn. Về lâu dài, khả năng ảnh hưởng đến giá dầu của nước này bị suy giảm, chủ yếu là do các quốc gia riêng lẻ có những ưu đãi khác với OPEC + nói chung.

ảnh hưởng OPEC

Giá dầu và nguồn cung

Các nước thành viên OPEC + cùng thống nhất về lượng dầu sản xuất, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung dầu thô sẵn sàng trên thị trường toàn cầu tại bất kỳ thời điểm nào. OPEC+ sau đó có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thị trường toàn cầu và có thể hiểu được, có xu hướng giữ nó ở mức tương đối cao để tối đa hóa lợi nhuận.

Nếu các nước OPEC + không hài lòng với giá dầu, thì việc cắt giảm nguồn cung dầu để giá tăng là có lợi cho họ. Tuy nhiên, không một quốc gia nào thực sự muốn giảm nguồn cung, vì điều này sẽ đồng nghĩa với việc giảm doanh thu. Lý tưởng nhất là họ muốn giá dầu tăng trong khi họ tăng nguồn cung để doanh thu cũng tăng theo. Nhưng đó không phải là động lực thị trường . Cam kết cắt giảm nguồn cung của OPEC + khiến giá dầu tăng vọt ngay lập tức. Theo thời gian, giá quay trở lại mức, thường là thấp hơn, khi nguồn cung không bị cắt giảm một cách có ý nghĩa hoặc nhu cầu điều chỉnh.

Ả Rập Xê-út và Nga, hai trong số các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đều có khả năng tăng sản lượng, là những người ủng hộ lớn việc tăng nguồn cung vì điều đó sẽ làm tăng doanh thu của họ. Tuy nhiên, các quốc gia khác, những người không thể tăng cường sản xuất, vì họ đang hoạt động hết công suất hoặc không được phép, sẽ phản đối điều này.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Thị trường

Cuối cùng, lực cung và cầu quyết định sự cân bằng giá, mặc dù các thông báo của OPEC+ có thể tạm thời ảnh hưởng đến giá dầu bằng cách thay đổi kỳ vọng. Một trường hợp mà kỳ vọng của OPEC+ sẽ bị thay đổi là khi tỷ trọng sản lượng dầu thế giới của khối này giảm, với sản lượng mới đến từ các quốc gia bên ngoài như Mỹ và Canada.

Vào tháng 3 năm 2020, Ả Rập Xê-út, một thành viên ban đầu của OPEC, nước xuất khẩu lớn nhất  của OPEC, và là lực lượng cực kỳ có ảnh hưởng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu và Nga nước xuất khẩu hàng đầu thứ hai và được cho là nước đóng vai trò quan trọng thứ hai trong khối mới thành lập gần đây. OPEC+, không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng để ổn định giá dầu.

Ả Rập Xê Út đã trả đũa bằng cách tăng mạnh sản xuất. Sự gia tăng nguồn cung đột ngột này xảy ra vào thời điểm nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đang sụt giảm do thế giới đang đối phó với cuộc khủng hoảng bởi Covid. Kết quả là thị trường đã phủ nhận mong muốn của OPEC+ là ổn định giá dầu ở mức cao hơn quy luật cung và cầu quy định.

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư: