Ba điều cần làm trước khi bắt đầu đầu tư


Dưới đây là ba điều cần làm trước khi bạn bắt đầu đầu tư:

  • Thiết lập các mục tiêu.
  • Trả hết nợ của bạn.
  • Tạo một quỹ khẩn cấp
cần làm trước khi đầu tư

1. Đặt ra các mục tiêu của bạn

Mục tiêu của bạn với tư cách là một nhà đầu tư là gì? Bạn sẽ làm gì với tất cả số tiền đó? Bạn muốn gì trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn?

Bạn có thể thử ước tính chi phí cho mỗi mục tiêu. Bạn sẽ cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để mua đồ dùng nhà bếp mới? Và bạn sẽ cần bao nhiêu để trả trước cho một ngôi nhà mới bắt đầu? Bạn có thể bao gồm ngày dự kiến ​​cho mỗi mục tiêu.

Khi bạn tạo danh sách của mình, bạn có thể nhận ra rằng không phải mọi mục tiêu đều có thể đạt được. Nếu bạn không đủ tiền mua 1 chiếc quần jean hàng hiệu hoặc một chiếc sofa mới, đó là điều bình thường. Mọi người đều phải đưa ra một số quyết định khó khăn. Xếp hạng danh sách các mục tiêu có thể giúp bạn quyết định việc gì là cần thiết và quan trọng hơn đối với bạn.

2. Trả hết nợ lãi suất cao

Vì sao nợ lãi cao lại không tốt như vậy? Chi phí sử dụng tín dụng hoặc nợ (được gọi là lãi suất ) có thể vượt ngoài tầm kiểm soát, có khả năng khiến bạn rơi vào tình trạng tài chính tồi tệ hơn so với ban đầu.

Đây là một ví dụ: Giả sử bạn muốn nâng cấp lên điện thoại iPhone SE – Mẫu mới nhất, với 128 GB dung lượng lưu trữ, có giá khoảng 450 USD. Nếu bạn thanh toán bằng tiền mặt hoặc sử dụng thẻ tín dụng (mà bạn thanh toán toàn bộ), thì 450 đô la đó là toàn bộ chi phí mà bạn phải trả, chưa kể thuế, vận chuyển và gói data 4G….

Nhưng giả sử bạn không thanh toán đầy đủ hóa đơn thẻ tín dụng của mình khi đến hạn. Có thể bạn thực hiện khoản thanh toán tối thiểu hoặc chỉ nhiều hơn một chút. Trong trường hợp đó, khoản phí 450 đô la có thể bắt đầu tăng cao. Nếu bạn thanh toán 50 đô la hàng tháng và công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn tính lãi suất 22% hàng năm, bạn sẽ mất 10 tháng để trả hết nợ của mình. Đến lúc đó, bạn sẽ phải trả 450 đô la (giá của chiếc điện thoại) cộng với 46 đô tiền lãi. Về cơ bản, bạn sẽ phải trả nhiều hơn khoảng 10% so với giá ban đầu.

Hãy nhỡ rằng khoản nợ càng lớn, bạn sẽ càng thấy tồi tệ hơn.

Giả sử bạn đặt một kỳ nghỉ 5.000 đô la bằng thẻ tín dụng của mình. Một lần nữa, công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn tính lãi suất 22% và lần này bạn thực hiện thanh toán hàng tháng là 200 đô la. Với cách thức thanh toán này, bạn sẽ mất 34 tháng để trả hết. Đến lúc đó, bạn sẽ phải trả thêm $ 1,749 tiền lãi. Bạn có thể đã có một kỳ nghỉ khác với số tiền đó.

Do vậy, trả hết nợ lãi suất cao có thể là điều quan trọng nhất bạn có thể làm bây giờ để chuẩn bị đầu tư.

3. Tạo quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là gì? Quỹ khẩn cấp là một món tiền dự phòng dùng trong những lúc cấp bách của 1 người hay 1 gia đình, những lúc mà người ta hay nói là “nhỡ chẳng may có việc gì”.

Đối với hầu hết mọi người, đó là một khoản tiền được sử dụng trong trường hợp đặc biệt, có thể đủ để trang trải từ 3 đến 6 tháng tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sống và tài chính của bạn, bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và mở rộng quỹ khân cấp theo thời gian.

Hãy thử ngồi liệt kê lại những tình huống mang những tính chất: “không còn sự lựa chọn nào khác”, “bắt buộc phải bỏ tiền ra để xử lý ngay lập tức” vào danh mục khẩn cấp của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết được khi nào thì được phép rút từ quỹ khẩn cấp này ra và lúc ấy thì cần bao nhiêu tiền để xử lý

Mặc dù mọi người sẽ có thời gian về đích khác nhau, nhưng việc chuẩn bị trước khi đầu tư có thể giúp bạn bắt đầu đúng như ý muốn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Mở tài khoản online trong vòng 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên tại VPS:

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Bài viết cùng chuyên mục:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục