Bạn cần bao nhiêu thẻ tín dụng?

Trong khoảng thời gian gần đây, sở hữu nhiều thẻ tín dụng là tương đối phổ biến – nhưng liệu điều này có phải là ý hay? Có, nếu nhưng bạn muốn đa dạng hóa (và điểm thưởng) nhiều hơn một chiếc thẻ có thể cung cấp, và ngoài ra là sự chi tiêu có trách nhiệm. Nhưng trước khi lựa chọn một số lượng thẻ tín dụng mà mình cần, hãy cân nhắc việc cân bằng lại các khoản nợ, cải thiện hồ sơ tín dụng và những chi tiêu thiết yếu khác.

Tại sao có thể bạn sẽ cần nhiều thẻ tín dụng?

 • Bạn có thể có một thẻ tín dụng riêng sử dụng cho mục đích mua sắm online. Ngoài một số loại thẻ hoàn tiền nhiều hơn khi mua qua các trang thương mại điện tử, thì việc có thẻ tín dụng riêng để mua sắm online riêng có thể giúp bạn quản lý bảo mật tốt hơn.
 • Bạn có thể có thẻ dự trữ trong trường hợp bị mất hay đánh cắp. Làm lại một chiếc thẻ tín dụng có thể tốn nhiều ngày đến hàng tuần.
 • Bạn có thể có phương án dự phòng trong trường hợp thẻ tín dụng không được chấp nhận khi đi du lịch nước ngoài.
 • Bạn có thể tận dụng các ưu đãi của thẻ tín dụng. Tùy thuộc vào đặc tính của thẻ tín dụng, có thẻ tập trung các ưu đãi về du lịch, có thẻ sẽ hoàn tiền lớn hơn nếu bạn mua sắm online, và cả một số loại thẻ có hàng loạt ưu đãi khi ăn uống nhà hàng. Sử dụng nhiều thẻ tín dụng và nhiều mục đích khác nhau có thể là chiến lược hợp lý để tận dụng tất cả các ưu đãi trên, và tiết kiệm các chi phí mua sắm hàng tháng.

Những điều cần phải lưu ý khi sở hữu nhiều thẻ tín dụng

 • Cân nhắc giữ  thẻ tín dụng cũ, kể cả khi bạn đã đăng ký sử dụng thẻ tín dụng mới. Điều này sẽ giúp lịch sử hồ sơ tín dụng của bạn đa dạng hơn, tuy nhiên chỉ áp dụng phương pháp này trong trường hợp phí thường niên của thẻ tín dụng ở mức thấp.
 • Sử dụng thẻ hàng tháng để tránh thẻ tín dụng bị đóng tự động. Nếu bạn có nhiều thẻ tín dụng khác nhau, thì việc không sử dụng một thẻ trong khoảng thời gian dài là điều hoàn toàn có th ể xảy ra. 
 • Để mắt đến tổng dư nợ trên tất cả các thẻ tín dụng. Việc chi tiêu “quá tay” sẽ dễ xảy ra hơn khi bạn sở hữu nhiều thẻ tín dụng khác nhau. Hãy đảo bảo rằng bạn sẽ chi tiêu một cách khôn ngoan, không mở thẻ tín dụng mới khi vẫn còn dư nợ thẻ tín dụng cũ. 
 • Hãy lưu ý thời gian mở thẻ tín dụng mới. Nếu bạn mở nhiều thẻ cùng một lúc có thể ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng cũng như ảnh hưởng đến quy trình xét duyệt thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng.

Những bí quyết quản lý nhiều thẻ tín dụng

Hãy nhớ rằng sở hữu nhiều thẻ tín dụng sẽ không tác động xấu để hồ sơ tín dụng của bạn. Thậm chí, nếu trả  dư nợ tín dụng hàng tháng đúng hạn trong thời gian dài, bạn sẽ có được hồ sơ tín dụng đáng tin cậy để việc đi vay trong tương lai được dễ dàng hơn. 

 • Thanh toán dư nợ đúng hạn là yếu tố quan trọng nhất. Khi bạn quản lý nhiều thẻ khác nhau, online banking sẽ là công cụ đắc lực. Hãy đặt lịch trả dư nợ hàng tháng, hoặc cài đặt thanh toán dư nợ tự động hàng tháng trên tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Đừng sử dụng hết hạn mức thẻ tín dụng. Cố gắng duy trì ở mức chỉ 30% hạn mức tối đa.
 • Nếu bạn mới sử dụng thẻ, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý tốt chiếc thẻ đầu tiên. Hãy làm quen một thời gian (tối thiểu khoảng 12 tháng), thanh toán dư nợ đều đặn và đảm bảo rằng bạn chi tiêu có trách nhiệm, trước khi xem xét mở chiếc thẻ tín dụng tiếp theo.

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục