Bạn đã đủ điều kiện tài chính để có con?

Nếu bạn đang có những bước chuẩn bị về mặt tài chính để có con, có lẽ có hàng triệu thứ đang cần phải lo lắng. Từ chi phí mổ đẻ, tới bỉm sữa, với chi phí thuê người giúp việc. Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện trước khi đón chào thành viên mới của gia đình.

1. Sử dụng bảo hiểm y tế

Nếu bạn đang làm thuê và đã được doanh nghiệp mua bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo thêm phía nhân sự hoặc bên cung cấp bảo hiểm để tìm hiểu rõ  hơn các quyền lợi khi sinh đẻ.

Nếu bạn lao động tự do hoặc chưa có bảo hiểm y tế, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để mua và sử dụng sản phẩm này nhằm giảm thiểu chi phí khi sinh đẻ.

2. Tạo một khoản tiết kiệm dành riêng cho em bé

Em bé sơ sinh không chỉ cần rất nhiều thứ lặt vặt (như bỉm, sữa, quần áo), mà còn rất nhiều khoản chi phí lớn hơn như ghế ngồi ô tô, nôi, đồ đạc trong phòng và cả người giúp việc nữa. 

Do đó, tiết kiệm càng sớm càng tốt là một ý tưởng không hề tồi chút nào, cân nhắc mở tài khoản tiết kiệm dành riêng cho em bé mà bạn có thể dần bỏ tiền vào ngay từ bây giờ.

3. Tạo một kế hoạch thu chi mới

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về những khoản thu chi có thể phát sinh khi có em bé, hãy bắt đầu lập kế hoạch ngay từ bây giờ. Ví dụ như sau, nếu vợ nghỉ sinh ở nhà không lương sau khi em bé chào đời, hãy bắt đầu lập kế hoạch thu chi với chỉ một nguồn thu từ chồng. 

4. Bắt đầu tiết kiệm cho các chi phí giáo dục

Không bao giờ là quá sớm để tiết kiệm cho con đi du học. Bởi các khoản đầu tư của bạn sinh lời qua thời gian, nếu bạn tiết kiệm và đầu tư càng sớm, thì các khoản đầutư sẽ càng có nhiều thời gian để sinh sôi nảy nở. 

Tuy nhiên cũng phải nhớ thêm rằng, các khoản đầu tư của bạn vào các tài sản có rủi ro cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, hay chứng chỉ quỹ ETFs hoàn toàn có khả năng bị thiệt hại về giá trị.

5. Mua bảo hiểm nhân thọ và tạo di chúc

Mua bảo hiểm nhân thọ không chỉ là một biện pháp lên kế hoạch khôn ngoan, mà nó còn giúp bạn có được một tinh thần thanh thản hơn khi biết rằng nếu có vấn đề gì xảy ra với mình, thì vẫn sẽ  có được phương án chăm sóc tốt hơn cho gia đình.

Khi bạn sắp có em bé, đây không chỉ là niềm vui cho cả gia đình mà còn là khoảng thời gian phù hợp để ngồi lại và kiểm tra cũngn như kế hoạch tài chính cho tương lai!

Xem thêm: Có nên hỗ trợ tài chính cho con từ sớm hay không?