Bar chart là gì? Ứng dụng Bar Chart trong phân tích kỹ thuật

Bar chart là gì?

Bar chart là một loại đồ thị được dùng khá nhiều trong phân tích kỹ thuật, bar chart bà biểu đồ nến là hai loại biểu đồ được nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất. Tương tự như nến nhật thì điểm cao nhất và thấp nhất của thanh là giá cao nhất và thấp nhất trong phiên giao dịch. Giá đóng cửa, mở cửa trong phiên được thể hiện bởi nét ngang bên phải, bên trái thanh bar.

thanh giá bar
Cấu tạo của nến bar

bar tăng thì giá mở cửa “open” là nét ngang bên trái nằm dưới giá đóng cửa “close” – nét ngang bên phải.

Bar giảm thì giá mở cửa “open” là nét ngang bên trái nằm trên giá đóng cửa “close” – nét ngang bên phải.

Giá cao nhất và thấp nhất được thể hiện ở điểm cao nhất và thấp nhất của thanh.

biểu đồ thanh bar
Biểu đồ bar

Cách đọc biểu đồ Bar

  • Chiều cao của thanh đứng

Thể hiện sự biến động của giá trong phiên giao dịch nếu thanh đứng càng cao thì biến động càng lớn ngược lại nếu thanh đứng càng ngắn thể hiện sự biến động càng ít.

  • Chiều cao từ giá mở cửa đến đóng cửa ( khoảng cách hai nét nằm ngang)

Thể hiện lực tăng hoặc giảm của phiên giao dịch tức là nếu chiều cao từ giá mở cửa đến giá đóng cửa của bullish bar càng lớn thì lực tăng trong phiên càng mạnh. Và ngược lại nếu chiều cao từ giá đóng cửa đến giá mở cửa càng nhỏ thì thể hiện lực tăng hoặc giảm đang bắt đầu yếu dần.

  • Màu thanh

Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì thanh sẽ có màu đen hoặc xanh. Nếu giá đóng cửa nằm dưới giá mở cửa thì thanh sẽ có màu đỏ.

Ứng dụng biểu đồ Bar

  • Xác định xu hướng

Xu hướng giá của cổ phiếu được xác định bằng cách so sánh giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. hiểu một cách đơn giản đó là nếu giá mở cửa nằm dưới giá đóng cửa thì xu hướng đang tăng. và ngược lại nếu giá đóng cửa nằm dưới giá mở cửa thì xu hướng đang giàm.

  • Xác định đảo chiều

Trong một xu hướng tăng mà giá đóng cửa nằm dưới giá mở cửa thể hiện động lực bán đang được hình thành kết hợp thêm một vài yếu tố kỹ thuật như chủ báo kỹ thuật, công cụ kỹ thuật nhà đầu tư có thể xác định đây là điểm đảo chiều hay chưa. Do đó nhà đầu tư nên chú ý quan sát để thoát bớt cổ phiếu đang nắm giữ nếu các yếu tố báo cổ phiếu có thể giảm.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Xem thêm: