Bắt đầu giao dịch chứng khoán dễ dàng với 5 tips này

Dù bạn quyết định theo đuổi công việc đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không, chắc chắn chúng ta sẽ có những trải nghiệm học hỏi và tiếp thu một kho kiến thức mới rộng lớn và cực kì thú vị. Dưới đây là một số tip cho các NĐT mới..

Hiểu bản chất của viêc tham gia đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán, để giải thích một cách dễ hiểu nhất, là đầu tư vào cổ phần của các công ty, tổ chức hoặc quỹ được niêm yết. Hiện tại Việt Nam có các sàn chứng khoán Hà Nội (HNX), TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Upcom. Việc mua cổ phần trên thị trường chứng khoán cho phép bạn sở hữu một phần của công ty được niêm yết.

Hay dễ hiểu hơn bạn là một cổ đông, dù số tiền đầu tư lớn hay nhỏ. Đối với người mới bắt đầu, hai nguồn thu nhập chính từ việc đầu tư chứng khoán đến từ nhận cổ tức hoặc lợi nhuận khi giao dịch mua bán chứng khoán. Lựa chọn đâu tư dài hạn hoặc ngắn hạn hoàn toàn tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu đầu tư của bạn.

Tìm hiểu về phân tích tài chính, tiềm năng của công ty

Trước khi quết định lưa chọn mua một cổ phiếu, việc tìm hiểu để có một cái nhìn tổng quan về phân tích tài chính cực kỳ quan trọng. Bạn muốn hiểu ý nghĩa của các chỉ số như là market cap (giá trị vốn hóa thị trường,), hoặc P/E (tỷ lệ giá và thu nhập), cùng với các chỉ số về sự phát triển của công ty như là tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

Là một người mới bắt đầu, bạn có thể chưa am hiểu chuyên sâu nhưng một cái nhìn toàn cảnh về thị trường thì báo cáo tài chính sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cho quyết định của bản thân

Quản lý rủi ro một cách tối đa

Một trong những lý do khiến chứng khoán rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chính là cơ hội có được lợi nhuận cao. Cơ hội này đến từ việc đầu tư cổ phiếu có phần rủi ro hơn các hình thức khác như: gửi tiết kiệm ngân hàng, hay mua trái phiếu… Những nhà đầu tư có kinh nghiệm luôn đưa ra một lời khuyên để giảm bớt rủi ro, hãy luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và phân bổ vốn một cách hợp lý và khoa học

Bắt đầu từ các khoản đầu tư nhỏ

Khi cảm thấy và tự tin về kiến thức của mình về chứng khoán, chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu. Hãy bắt đầu từ một số tiền nhỏ, một khoản phù hợp mà dù trong trường hợp thua lỗ sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống và tâm lý của bạn.

Việc bắt đầu sớm sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen cập nhật thị trườnghằng ngày, làm quen với nhịp của cổ phiếu, và hiểu biết thêm về thế giới xung quanh vì mỗi biến động về chính trị, xã hội đều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Lựa chọn một người “dẫn dắt” để đồng hành

Khi mới bắt đầu tham gia vào một lĩnh vực đầu tư mới, các nhà đầu tư thường gặp những khó khăn nhất định trong việc tìm hiểu thông tin, đưa ra quyết định vì vậy lựa chọn một đơn vị chứng khoán để bắt đầu cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn, trong đó không thể không kể đến Ebroker của công ty chứng khoán VPS – một trong những công ty chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam. Với đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm, hệ thống lượng hóa các chỉ số sẽ giúp các NĐT “robot hóa” công việc giao dịch, hạn chế tối đa các rủi ro của thị trường và tâm lý của các NĐT.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục: