Bất động sản khu công nghiệp dẫn sóng

Việt Nam đang là điểm đến lý tưởng cho những nhà sản xuất quốc tế muốn đặt nhà máy và mở rộng sản xuất với vị trí giao thương quốc tế thuận lợi, lực lượng lao động dồi dào, chi phí lao động rẻ, giá thuê đất rẻ và tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu khu vực.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung ngày càng leo thang dẫn đến nhu cầu tìm kiếm thị trường sản xuất  mới của các doanh nghiệp nước ngoài. Làn sóng chuyển dịch này thực sự là 1 cơ hội lớn cho Việt Nam thu hút dòng vốn FDI trong bối cảnh sau khi tham gia kí kết thành công các hiệp định thương mại EVFTA, RCEP, Chính Phủ Việt Nam đang đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện ưu đãi thuế quan cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Năm 2021, việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoạt động khỏi Trung Quốc như dự kiến. Tuy nhiên, các hoạt động cho thuê và triển khai xây dựng KCN sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022; khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn về nguồn cung mới khi lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Đó chính là những yếu tố then chốt thúc đẩy ngành Bất động sản Khu Công Nghiệp (BĐS KCN) phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của nền kinh tế quốc gia, được kỳ vọng sẽ thực sự bùng nổ vào năm 2022.

KSB

Theo Savills Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm, các tỉnh thành khu vực kinh tế phía Bắc như Hà Nam, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, … được rót vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, và khu vực phía nam theo sau với 600 triệu USD. Điển hình như doanh nghiệp Đài Loan đầu tư 273 triệu đô vào KCN Đồng Văn 3 để xây dựng nhà máy thiết bị điện tử, doanh nghiệp Hong Kong đầu tư 214 triệu đô vào KCN Hải Hà  phục vụ sản xuất may mặc. Gần đây nhất là tập đoàn LEGO( Đan Mạch ) kí kết đầu tư hơn 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy đồ chơi tại Bình Dương

Bên cạnh đó, các tập đoàn nội địa cũng tận dụng lợi thế sẵn có để mở rộng phát triển thị phần tiềm năng này như Tập đoàn Vingroup, Hòa Phát , Phát Đạt. Các tập đoàn đa quốc gia Samsung, LG, Panasonic, Foxxcon, Canon, … cũng đang đẩy mạnh mở rộng nhà máy sản xuất. Ngoài ra, xu hướng chuyển đổi thói quen của người Việt Nam từ mua sắm truyền thông sang mua sắm qua các kênh thương mại điện tử cũng góp phần thúc đẩy hoạt động cho thuê kho bãi của các công ty logistics.

Sự mở cửa trở lại của Chính Phủ với tần suất các chuyến bay quốc tế tăng dần là tín hiệu tích cực đối với hoạt động phát triển công nghiệp so với 3 quý đầu năm,  thu hút và thúc đẩy niềm tin đối với các doanh nghiệp FDI đối với thi trường Việt Nam, đồng thời cho thấy sự sẵn sàng trở lại mạnh mẽ, hứa hẹn viễn cảnh tươi sáng trong tổng thể bức tranh kinh tế Việt Nam.

CÁC CỔ PHIẾU QUAN TÂM

  • BCM là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất KCN lớn nhất Việt Nam, tổng quy mô các dự án do BCM quản lý lên đến 15.000 ha với tổng quỹ đất công nghiệp cho thuê có sẵn là 710 ha đất công nghiệp cho thuê có sẵn và gần 1,000ha đất đô thị dự án thành phố mới Bình Dương.
  • KBC là doanh nghiêp số 1 miền Bắc, hiện đang quản lý hơn 4,713ha đất cho phát triển KCN, chiếm 5% tổng diện tích đất KCN cả nước. Dự kiến tổng quỹ đất cho thuê KCN đạt 122ha vào 2022. Diện tích đất thương phẩm chuẩn bị mở bán tăng mạnh trong 2 năm tới: 309 ha lên 954 ha mảng KCN, 56 ha lên 306 ha KĐT.
  • IDC đang sở hữu khoảng 700ha đất sạch, 400-500ha đã hoàn thiện hạ tầng sẵn sàng cho thuê. Lũy kế 9 tháng đầu năm, IDC đã cho thuê được 85ha/140 ha kế hoạch cả năm, sẽ mở rộng quỹ đất thêm 1400ha trong 5 năm tới.
  • SZC là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn nhất khu vực Bà Rịa- Vũng Tàu. Quy mô đất KCN trên 1500ha với vị trí thuận lợi gần cảng và đường quốc lộ. Quỹ đất thương phẩm còn lại đến cuối 2021 là hơn 900ha, với 700ha đất triển khai KCN và 537 đất khu dân cư.
  • Các cổ phiếu khác: LHG, VGC, ITA, NTC, GVR, PHR.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: