Biên an toàn là gì? Khi nào cổ phiếu có biên an toàn?

Định nghĩa

Biên an toàn là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong giới phân tích cơ bản, được giới thiệu lần đầu bởi “cha đẻ” đầu tư giá trị Benjamin Graham. Biên an toàn là vùng giá thể hiện giá trị thị trường của cổ phiếu thấp hơn đáng kể so với giá trị thật của nó.

Ví dụ: giá trị thật của cổ phiếu A được nhà đầu tư xác định là 50 đồng và giá mà nhà đầu tư mong muốn để mua vào là 40 đồng. Như vậy, biên an toàn của nhà đầu tư này là 20%, nếu giá cổ phiếu vì lý do nào đó dưới 40 đồng được xem là cơ hội mua tuyệt vời trong vùng biên an toàn.

Biên an toàn có cố định không?

Thực tế thì việc xác định biên an toàn tùy thuộc vào khả năng phân tích, dự báo và khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư, có người lấy mức chiết khấu của giá thị trường so với giá trị thật là 20% là an toàn, nhưng có người cho rằng chiết khấu hơn 30% mới là an toàn. Trong nhiều tài liệu cho thấy nhà đầu tư huyền thoại Warrant Buffet thường chờ khi giá chiết khấu ít nhất 50% so với giá trị thật mới được xem là biên an toàn.

Tìm giá trị thật doanh nghiệp như thế nào?

Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng cách phân tích định lượng (các chỉ số tài chính) hoặc định tính (câu chuyện doanh nghiệp, triển vọng ngành) để có thể dự báo kết quả kinh doanh trong các năm tới từ đó đưa ra mức giá phù hợp cho cổ phiếu.

Sau khi đã có những thông tin đủ tin cậy thì nhà đầu tư tiến hành bước định giá doanh nghiệp. Việc định giá cũng tùy vào ý chí chủ quan của người phân tích, có người thích dùng chỉ số P/E, có người thích dùng phương pháp chiết khấu dòng tiền…

Vùng mua lý tưởng là khi nào?

Khi đã có được mức định giá hợp lý của doanh nghiệp cùng với mức giá chiết khấu được xem là hấp dẫn để tạo nên vùng biên an toàn, thì trong trường hợp nếu giá thấp hơn vùng biên an toàn này được xem là cơ hội mua tuyệt vời.

Trong ví dụ đầu bài, chúng ta thấy giá trị thật của doanh nghiệp là 50 đồng nhưng khi giá hiện tại đang ở vùng giá 42-45 đồng thì nhà đầu tư cũng chưa nên tiến hành mua ngay dù cho giá thị trường đang dưới giá trị thực, mà thay vào đó nhà đầu tư sẽ tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi khi giá giảm dưới 40, tức chiết khấu hơn 20% so với giá trị thực thì mới tiến hành mua vào. Việc mua dưới vùng biên an toàn sẽ bảo vệ bạn trước khi rủi ro trong tương lai.

Lời kết

Xác định vùng biên an toàn là cực kì quan trọng với nhà đầu tư dài hạn, tuy nhiên đó chỉ là bước cuối trong quy trình quyết định đầu tư, trước đó bạn phải biết cách để tìm cho mình những ứng viên sáng giá là những doanh nghiệp tốt xứng đáng để đầu tư. Ngoài ra, có thể trong rất nhiều trường hợp cổ phiếu bạn quan tâm có thể sẽ không xuống dưới vùng biên an toàn, điều này cũng không có gì lạ, đầu tư dài hạn cần những người kiên nhẫn vượt trội.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục