Biên lợi nhuận gộp là gì và cách áp dụng trong phân tích cơ bản

Biên lợi nhuận gộp là gì

Biên lợi nhuận gộp (gross profit margin) là một chỉ số tài chính nhằm đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp, chỉ số này được tính toán bằng lấy lợi nhuận gộp chia cho doanh thu thuần (các chỉ tiêu này đều được thể hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh).

Công thức tính của chỉ số này như sau:

Trong công thức trên, Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

biên lợi nhuận gộp

Ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp

Với công thức tính toán như trên, chỉ số biên lợi nhuân gộp sẽ cho ta biết với mỗi đồng doanh thu thì doanh nghiệp sẽ có được bao nhiêu đồng lợi nhuận gộp sau khi trừ đi giá vốn hàng bán (là các chi phí để sản xuất hàng hóa, dịch vụ). Phần lợi nhuận gộp này chính là cơ sở để doanh nghiệp trang trải các chi phí hoạt động khác như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và tạo ra lợi nhuận cuối cùng.

Do vậy, doanh nghiệp có biên lợi nhuận gộp càng lớn thì khả năng sinh lời càng tốt và càng được ưa thích.

Biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp cao có thể đến từ giá bán sản phẩm cao, chi phí sản xuất thấp hoặc kết hợp cả hai. Điều này đến từ việc doanh nghiệp đang có lợi thế cạnh tranh về sản phẩm như có chất lượng cao, nhiều tính năng, thương hiệu được yêu thích hoặc cũng có thể từ lợi thế công nghệ khiến cho chi phí sản xuất hạ xuống.

Biên lợi nhuận nên được so sánh giữa các doanh nghiệp trong cùng một ngành để tìm được công ty nào đang có lợi thế cạnh tranh trong ngành. Như trong ví dụ ở hình trên ta có thể thấy trong ngành thép hiện tại, HPG đang có biên lợi nhuận gộp khá vượt trội, điều này cho thấy HPG đang có được lợi thế cạnh tranh tốt, có thể xuất phát từ thị phần cao trong đầu ra, hoặc từ khả năng tự chủ, kiểm soát giá nguyên liệu đầu vào.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục