Blog chứng khoán ngày 01.02.2023: “GÁO NƯỚC LẠNH TỈNH NGỦ”

Tham khảo thêm Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Thị trường hôm nay trải qua một phiên giao dịch biến động rất mạnh khi đóng cửa giảm hơn 35 điểm kèm thanh khoản đột biến. Mặc dù quán tính tăng điểm tiếp diễn trong đầu phiên sáng, nhưng đến phiên chiều, áp lực chốt lời đã thổi bay thành quả và nỗ lực phục hồi của những phiên trước đó. Nguyên nhân một phần do chỉ số chung tiệm cận kháng cự và một phần do ảnh hưởng bởi một số tin đồn chưa được xác thực đang lan truyền trên các diễn đàn. Việc thị trường điều chỉnh là kịch bản trong dự đoán từ trước, nhưng bất ngờ ở chỗ đà giảm rất mạnh và nhanh khiến cho nhiều cổ phiếu giảm sàn đồng loạt. Tuy nhiên, điều này lại mở ra nhiều cơ hội mới cho những nhà đầu tư đang đứng ngoài chờ đợi vùng giá chiết khấu hợp lý của cổ phiếu.

Sức mạnh thị trường lùi sâu về trạng thái Yếu dần với xác suất thành công 60% và mức sinh lời bình quân sau T+5 ngày là -2.0%. Rõ ràng, điều này không ủng hộ cho việc mua mới và cơ hội đầu tư lúc này cũng tương đối ít. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng không nên quá hoảng sợ vì xu hướng tăng trong trung hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Chủ động đặt các mốc chặn cho cổ phiếu đang nắm giữ là điều nên làm để bảo toàn vốn và lợi nhuận đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời, nhà đầu tư cũng chú ý theo dõi tín hiệu của dòng tiền nếu thị trường điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1,050 – 1,060 điểm thì có thể cân nhắc tham gia trở lại.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp có 11 cổ phiếu có tín hiệu mua và cơ hội thành công 67%.

Dòng tiền bắt đầu cho thấy tín hiệu chốt lời khá mạnh ở các danh mục đầu tư ngắn hạn. Cụ thể, nhóm Nền giá tích lũy ổn định, Đà tăng mạnh vốn hóa lớn, Đà tăng mạnh có định giá rẻ, Đà tăng mạnh có tăng trưởng cao, Đà tăng mạnh có ngành dẫn dắt, Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ đều chuyển biến từ trạng thái Mạnh dần về Chờ xác nhận/ Yếu dần. Sự hạ nhiệt này cảnh báo nhà đầu tư về những rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu của các danh mục này.

Danh mục vẫn duy trì tốt trong trạng thái Mạnh dần là Đà tăng mạnh break đỉnh và Đà tăng mạnh vốn hóa vừa. Đây là 2 danh mục có tín hiệu khả quan nhất, vẫn thu hút được dòng tiền hướng đến tích cực trong bối cảnh sức mạnh thị trường chung đang yếu dần.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Đà tăng mạnh vốn hóa lớn

Danh mục Đà tăng mạnh vốn hóa lớn có xác suất thành công 74% với hai cổ phiếu khuyến nghị là TPBGMD. Hai cổ phiếu này đều có xác suất tăng giá ngắn hạn cao và lợi nhuận mục tiêu khá khiêm tốn với khoảng 5 – 6%

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

TPB đã thu hút được dòng tiền mua gom tốt trong giai đoạn vừa qua, giúp cho cổ phiếu có một nhịp tăng hơn 20% kể từ khi tạo đáy hồi cuối tháng 12/2022. Trong phiên ngày 01/02, TPB chịu áp lực điều chỉnh mạnh cùng với thị trường chung. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, xu hướng trong ngắn hạn và trung hạn của cổ phiếu này vẫn còn khá tích cực khi đường MA5 vẫn giữ ở bên trên đường MA20, đồng thời giá đã vượt qua được kháng cự tại đường MA100.

Khuyến nghị: Theo dõi thêm, nếu giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh giá 22.5 mà cho tín hiệu rút chân đi lên thì mới canh mua.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: