Blog chứng khoán ngày 02.02.2023: “XANH VỎ ĐỎ LÒNG”

Tham khảo thêm Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Hôm nay là một phiên giao dịch rung lắc khá mạnh của thị trường. Mặc dù VN-Index đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng nhẹ 1.62 điểm nhưng đây lại là tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” do số mã giảm gấp 3 lần số mã tăng. Lực kéo chủ yếu xuất hiện trong giai đoạn cuối phiên ở các mã trụ như MWG, VCB, VRE, VIC,… nhằm nâng đỡ chỉ số. Sự phân hóa diễn ra rất mạnh giữa các nhóm ngành và ngay cả trong cùng một ngành, các cổ phiếu cũng cho thấy sự tăng giảm đan xen. Dòng tiền hiện đang có xu hướng chảy sang thị trường phái sinh trong khi thanh khoản thị trường cơ sở giảm khoảng 37% so với phiên trước. Nhìn chung, đà giảm đã chững lại, cộng thêm những thông tin tích cực từ thế giới cũng như trong nước và tâm lý nhà đầu tư cũng bớt bi quan hơn nên khả năng thị trường chỉnh sâu sẽ khó xảy ra. Vùng 1,050 – 1,060 điểm sẽ là hỗ trợ tin cậy của chỉ số trong pha điều chỉnh này để kích thích dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ hơn nhằm củng cố lại đà tăng trong trung hạn.

Sức mạnh thị trường vẫn duy trì trong trạng thái Yếu dần với cơ hội thành công 63% và tỉ lệ sinh lời trung bình -3.5%. Việc điều chỉnh lần này có thể mang đến nhiều cơ hội hơn là rủi ro. Sau một nhịp phục hồi mạnh, thị trường điều chỉnh để tìm vùng cân bằng là điều cần thiết. Dư địa điều chỉnh của các cổ phiếu đầu ngành được dự báo trong khoảng 10-15%. Dĩ nhiên, điểm mua mới sẽ cần thêm tín hiệu xác nhận, nhà đầu tư mạo hiểm có thể cân nhắc chia tỉ trọng để tham gia một số cổ phiếu khỏe, có câu chuyện tăng trưởng trong phiên ngày mai tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro. Đối với các nhà đầu tư ưa thích an toàn thì nên chờ đợi sức mạnh thị trường chuyển sang Mạnh dần để giải ngân trở lại..

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục khuyến nghị Tổng hợp hiện đang có 12 mã cổ phiếu với tỷ lệ chọn đúng cổ phiếu tăng giá trong giai đoạn vừa qua là 69%.

Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển đến nhóm Nền giá tích lũy ổn định, thể hiện qua trạng thái Mạnh dần với xác suất thành công 68%, cùng mức sinh lời bình quân sau T+10 ngày là 2,47%. Danh mục Đà tăng mạnh có vốn hóa nhỏ cũng đang có trạng thái Mạnh dần nhưng tỷ lệ thành công chưa cao, chỉ 35% nên chưa đáng tin cậy.

Các chiến lược ngắn hạn còn lại như Đà tăng mạnh có vốn hóa lớn, Đà tăng mạnh có ngành dẫn dắt, Đà tăng mạnh có tăng trưởng cao đang có trạng thái Chờ xác nhận hoặc Yếu dần nên cơ hội đầu tư tốt có thể sẽ chưa xuất hiện tại các danh mục này.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Nền giá tích lũy ổn định

Danh mục Nền giá tích lũy ổn định đang khá an toàn để tham gia trong bối cảnh thị trường có xu hướng điều chỉnh sau một nhịp tăng mạnh. Hiện có 4 mã cổ phiếu được khuyến nghị trong danh mục này với DGC là mã có dư địa lợi nhuận hấp dẫn nhất với 23.78%.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

REE đang có được một vùng tích lũy khá chặt chẽ quanh vùng giá 68 – 75. Mặc dù dòng tiền tham gia chưa mạnh nhưng về mặt kỹ thuật, xu hướng trong ngắn hạn của cổ phiếu này vẫn còn tích cực khi đường MA 5 ngày đang duy trì ở phía trên đường MA 20 ngày.

Khuyến nghị: Canh mua thăm dò khi giá lùi về quanh vùng 71.5, chặn lỗ tại giá 68, mục tiêu tại giá 76.5.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: