Blog chứng khoán ngày 06.07.2022: “ĐÁY CŨ MONG MANH”

Tham khảo thêm Danh mục chờ mua hàng ngày

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Thị trường hôm nay có diễn biến rất tệ dù về mặt điểm số thì Vnindex chỉ giảm hơn 1% nhưng số lượng cổ phiếu giảm gấp 3 lần số lượng cổ phiếu tăng, với khá nhiều cổ phiếu giảm sàn. Hôm nay nếu không có nhóm Bank đỡ giá thì rất khó để vnindex có thể giữ được mốc đáy cũ 1.150 điểm. Dù vậy thì trong các phiên tới nếu tâm lý vẫn cứ tiếp tục yếu như thế này thì sớm muộn gì vnindex cũng thủng đáy mà thôi. Các phản ứng của dòng tiền vẫn khá hời hợt bất chấp TTCK Mỹ hồi phục 2 phiên liên tiếp trên 1%, thanh khoản hôm nay dội ra nhưng chủ yếu là thanh khoản bán, có lẽ người cầm cổ phiếu không còn đủ kiên nhẫn nữa.

Sức mạnh thị trường chuyển sang trạng thái Yếu dần khi mức sinh lãi âm 4.6%, mua cổ phiếu sau 5 phiên mất trung bình 4.6% thì khó ai có thể chấp nhận được. Xác suất lãi cũng cắt xuống đường trung bình 10 phiên, hiện tại mức xác suất lãi đang là 35%, đáy gần nhất chứng kiến mức xác suất là 21%. Do vậy, dư địa giảm của thị trường là vẫn còn, mốc đáy cũ trở nên cực kì mong manh, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi giải ngân trong các phiên tới!

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục đà tăng vốn hóa lớn đang là danh mục mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất khi ghi nhận xác suất lãi 25% và mức sinh lãi dương 5.8% trong 10 phiên sau khi giải ngân. Dòng tiền đang chuyển hướng đầu tư vào dòng Ngân hàng.

Chiến lược mua bắt đáy cũng phần nào phát huy hiệu quả với xác suất thành công 100% trong lần giải ngân 10 phiên trước đó. Tuy nhiên, thời điểm này không ghi nhận cổ phiếu khuyến nghị nào.

Danh mục có ngành dẫn dắt và danh mục đà tăng vốn hóa vừa đang bị dòng tiền rút ra khi mức sinh lãi âm rất lớn và 2 danh mục này cũng liên tục ghi nhận mức sinh lãi âm trong thời gian gần đây.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên đầu tư vào danh mục cổ phiếu Vốn hóa lớn có Đà tăng.

Có khá nhiều cổ phiếu Ngân hàng xuất hiện trong danh mục khuyến nghị của nhóm Vốn hóa lớn như BID, TCB, ACB, STB, EIB. Trong đó, BID, TCB nằm trong nhiều danh mục khuyến nghị mua nhất.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

TCB có sức mạnh dòng tiền thuộc dạng tốt nhất trên thị trường với sức mạnh A, điểm trừ là tích lũy không quá tốt khi chỉ ở trạng thái C. Cổ phiếu này đang nằm trong danh mục đà tăng mạnh Break đỉnh, Vốn hóa lớn và tăng trưởng cao. Tuy nhiên, TCB đang vận động trong xu hướng giảm dài hạn nên việc “bơi ngược dòng” sẽ không phải là phương án mua khả dĩ.

Khuyến nghị: quan sát, rủi ro khi mua vào là lớn vì giá vẫn trong xu hướng giảm dài hạn.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây:

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: