Blog chứng khoán ngày 07.07.2022: “THỦNG ĐÁY!”

Tham khảo thêm Danh mục chờ mua hàng ngày

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Điều gì đến cũng phải đến, Vnindex đã xác nhận thủng đáy hồi tháng 5 với phiên giảm điểm tạo “gap down” ngay đầu phiên, những nổ lực gắng gượng trong phiên cũng không đủ để vực dậy tâm lý tiêu cực bao trùm trên toàn bộ thị trường. Các cổ phiếu Bank với kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 khả quan hơn cũng không thể “cứu” thị trường tránh khỏi phiên tồi tệ.

Sức mạnh thị trường lùi về còn mức 28%, đây cũng chưa phải là mức tâm lý thấp nhất bởi đáy tháng 6 chứng kiến tâm lý còn 21% và đáy tháng 5 tâm lý chỉ còn 7%, vì thế dư địa giảm thêm là vẫn còn, nếu không muốn nói là hoàn toàn có thể rơi nhanh & mạnh nếu tâm lý nhà đầu tư vẫn cứ như thế này. Hỗ trợ tiếp theo cho vnindex là khu vực 1,050-1,100 điểm. Nhà đầu tư chưa nên vội hành động mua mới vào lúc này.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Thống kê trong 10 phiên giao dịch gần nhất thì các danh mục đều ghi nhận lãi tương đối tốt, trong đó danh mục đà tăng mạnh vốn hóa vừa ghi nhận xác suất thành công cao nhất với 37% nhưng mức sinh lãi trung bình chỉ là 0.86%.

Các danh mục cũng phát huy được hiệu quả còn có danh mục: đà tăng mạnh Break đỉnh, danh mục tích lũy ổn định, danh mục đà tăng vốn hóa nhỏ, danh mục đà tăng mạnh tăng trưởng cao và 2 danh mục bắt đáy.

Đây là con số thống kê trong vòng 10 phiên sau khi giải ngân, trong bối cảnh thị trường đang chuyển biến xấu thì việc mua mới lúc này cũng rất rủi ro, lưu ý là 10 phiên trước lúc đó thị trường tạo đáy ngắn hạn tại 1.200 điểm nên việc các danh mục này hiệu quả là điều dễ hiểu. Nói chung là phải chờ thị trường thuận lợi thì mới xem xét đến cổ phiếu khuyến nghị.

Một yếu tố khác chưa tích cực là số lượng cổ phiếu khuyến nghị chỉ còn 9 cổ phiếu trên toàn bộ thị trường, chứng tỏ cơ hội giao dịch hiện tại còn lại quá ít ỏi và độ tin cậy không cao.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên đầu tư vào danh mục cổ phiếu Vốn hóa lớn có Đà tăng.

Danh mục đà tăng mạnh vốn hóa lớn ghi nhận 5 cổ phiếu đáng chú ý, trong đó phần lớn là các cổ phiếu Ngân hàng. Chúng tôi không thấy có cơ hội thực sự rõ ràng nào ở các cổ phiếu này.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

BID có trạng thái rất đẹp là sức mạnh A và tích lũy A, lợi nhuận mục tiêu rất hấp dẫn. Tuy nhiên, điểm trừ lớn là cổ phiếu này vẫn trong xu hướng giảm dài hạn nên mua mới không thuận lợi.

Khuyến nghị: quan sát, rủi ro khi mua vào là lớn vì giá vẫn trong xu hướng giảm dài hạn.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây:

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: