Blog chứng khoán ngày 12.07.2022: “TÂM LÝ NẶNG TRĨU”

Tham khảo thêm Danh mục chờ mua hàng ngày

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Thị trường mở đầu tuần mới kém khởi sắc khi tâm lý nhà đầu tư đè nặng bởi những tin đồn tiêu cực liên quan đến họ nhà VIC, trong downtrend thì các tin đồn xấu có thể càng làm trầm trọng hóa thêm sự chán nản của nhà đầu tư. Thị trường giảm ngay đầu phiên và gần như không có lực hồi nào đáng kể, các nổ lực hồi phục không có lực mua trông rất yếu ớt. Hôm nay kết phiên Vnindex lại một lần nữa thủng đáy cũ. Hôm nay volume tiếp tục yếu dù thị trường giảm mạnh, về lý thuyết thì lực bán hôm nay không nhiều, nhưng với những tin tức xấu vẫn “treo lơ lửng” thì bên cầm tiền đứng ngoài có thể chờ mặt bằng giá chiết khấu sâu hơn nữa, lực cầu nâng đỡ giá càng ngày càng tịt đi sẽ khiến thị trường dễ trôi nhanh dù lực bán không lớn.

Sức mạnh thị trường giữ ở mức Chờ xác nhận khi đường xác suất vẫn duy trì trên đường trung bình 10 ngày, trong khi mức sinh lãi vẫn tiếp tục ở mức -3.9%. Thêm vào đó, sức mạnh VN30 đã chuyển sang trạng thái Yếu dần với đường xác suất cắt xuống trung bình và mức sinh lãi âm, thị trường đang bị đốn trụ rất rõ ràng. Nhìn chung, các thống kê chỉ ra rằng đây chưa phải là giai đoạn phù hợp để giải ngân trở lại, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn kém khiến rủi ro nhiều hơn cơ hội.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

2 chiến lược phát huy được hiệu quả nhất là Đà tăng mạnh vốn hóa lớn và Định giá rẻ về vùng hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện tại thì chỉ có chiến lược Đà tăng mạnh là có ghi nhận khuyến nghị với 4 mã cổ phiếu, đây có thể được xem là chiến lược tối ưu nhất để nhà đầu tư có thể giao dịch vào lúc này.

Tổng các khuyến nghị toàn thị trường còn lại 10 cổ phiếu, thị trường khá ít các sự lựa chọn, các cổ phiếu danh mục vốn hóa vừa & nhỏ đang bị dòng tiền rút ra mạnh sau nhịp tăng ngắn hạn.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên đầu tư vào danh mục cổ phiếu Vốn hóa lớn có Đà tăng.

Danh mục đà tăng mạnh vốn hóa lớn ghi nhận 4 cổ phiếu đáng chú ý, trong đó BVH là cổ phiếu có xu hướng ổn nhất khi gần như miễn nhiễm với xu hướng giảm của thị trường. Các cổ phiếu còn lại đang trong nổ lực hồi phục của xu hướng giảm.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

BVH đang duy trì vùng tích lũy dài hạn, có dòng tiền gom tốt với sức mạnh A, tích lũy ổn ở mức B, lợi nhuận mục tiêu hơn 11%. Cổ phiếu này thuộc 2 danh mục Đà tăng mạnh vốn hóa lớn và Đà tăng mạnh ngành dẫn dắt.

Khuyến nghị: quan sát, nếu thị trường chuyển sang trạng thái mạnh dần thì có thể ưu tiên mua BVH.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây:

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: