Blog chứng khoán ngày 16.05.2022: “CHỮA CHÁY BẰNG BIỆN PHÁP TÌNH THẾ!”

Tham khảo thêm Danh mục chờ mua hàng ngày

TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG

Sự xấu đi của thị trường trong phiên thứ 6 là điều gần như đã được dự báo, tâm lý nhà đầu tư đang rất mong manh, vẫn lặp lại điệp khúc cũ là lực bán không nhiều nhưng lực mua rất nhỏ giọt, chỉ số chỉ hồi phục rất yếu rồi lại tắt lịm. Nếu cuối tuần không có thông tin gì tốt thì đây mặc nhiên được xem là tin xấu bởi trong downtrend tâm lý nhà đầu tư muốn tìm lý do “bấu víu” để nuôi hy vọng, một khi đã không có lý do ở lại thì đành buông bỏ…Kỹ thuật trading T+0 là biện pháp hữu hiệu để giảm thiệt hại với nhà đầu tư mới giải ngân chưa kịp hàng về để cắt lỗ, còn nếu đã bị kẹp nặng thì nên xử lý tình huống bằng công cụ Short trên phái sinh.

Sức mạnh thị trường vẫn đang ở trạng thái Yến dần, xác suất giải ngân có lãi bây giờ chỉ còn 8% và mức sinh lời âm tới 14.4%! rõ ràng mức thiệt hại là quá lớn chỉ trong thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư chùng tay cắt lỗ và điều này vô tình khiến lượng cung treo lơ lửng trên đầu rất mạnh. Do đó, để thị trường tạo đáy là cả một quá trình dài để rũ bỏ lượng cung lớn này! Trong ngắn hạn, khi truyền thông – media đang cố gắng kiềm chế tâm lý nhà đầu tư qua những câu chuyện cơ bản thì khả năng đan xen xuất hiện các pha hồi phục là chuyện rất dễ diễn ra, điều này chỉ có lợi cho Nhà đầu tư trading T+0 để giảm thiệt hại, còn việc mua mới cần phải hết sức cẩn trọng.

NGÀNH DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG

Thị trường hiện tại đang có 4 nhóm ngành dẫn dắt chính là Hàng và Dịch vụ công nghiệp (REE, HAH, GMD, VSC), Công nghệ thông tin (FPT), Du lịch & Giải trí và Y tế.

  • Ngành Hàng & Dịch vụ công nghiệp cụ thể ngành hút được dòng tiền tốt là ngành Cảng biển, nhóm này ít bị tác động từ thị trường chung nhất khi các cổ phiếu giữ giá khá tốt như HAH, GMD, VSC.
  • Ngành Công nghệ thông tin với sự góp mặt của FPT, so với nhiều cổ phiếu lớn khác thì FPT có diễn biến không quá tệ.

CỔ PHIẾU THEO CHIẾN LƯỢC ĐÀ TĂNG

Có 1 cổ phiếu thỏa mãn theo chiến lược đà tăng là VHM.

VHM đang được giữ giá khá tốt, lực bắt đáy mạnh trong bối cảnh thị trường chung tiêu cực. Cổ phiếu này cần thêm thời gian tích lũy trước khi mở ra sóng tăng mạnh.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây:

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: