Blog chứng khoán ngày 21.06.2022: “TÂM LÝ BUÔNG BỎ”

Tham khảo thêm Danh mục chờ mua hàng ngày

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Thị trường có phiên giao dịch ảm đạm, tâm lý NĐT chán nản thể hiện sự buông bỏ khi Vnindex mất mốc 1200 điểm rất dễ dàng, lực cầu phản ứng rất yếu ớt nên index trong phiên liên tục hình thành đáy sau thấp hơn và đóng cửa mức thấp nhất trong ngày. Sức mạnh thị trường tiếp tục ở trạng thái Yếu dần với xác suất có lãi chỉ 30% và điều đáng nói là nếu mua sai thì thiệt hại trung bình tới -8.1%, mức thiệt hại quá lớn như vậy chỉ trong 1 tuần khiến NĐT rất e ngại khi mở mua mới.

Nhóm Ngân hàng đang “mấp mé” quay lại vùng giảm mạnh, lực kéo chủ đạo thời gian qua là nhóm Điện nước (GAS) thì hôm nay cũng bị cuốn theo đà bán tháo. Nhìn chung, các trụ hiện tại rất mong manh chưa thể tạo lực đỡ để giữ nhịp cho thị trường. Với diễn biến như thế này thì khả năng tâm lý còn kém hơn nữa, sức mạnh thị trường thấp nhất từng ghi nhận cách đây 1 tháng là 6-7% nên dư địa giảm của thị trường là vẫn còn, thậm chí đáy cũ 1150 điểm chưa chắc giữ vững. Đây chưa phải là giai đoạn đánh cược tốt bởi rủi ro đang lớn gấp nhiều lần lợi nhuận tiềm năng, NĐT nên ưu tiên đứng ngoài quan sát vào lúc này.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Dòng tiền đang hoạt động tốt nhất ở nhóm Đà tăng mạnh vốn hóa vừa với xác suất lãi là 51% nhưng mức sinh lãi ở mức âm, cân đối giữa lợi nhuận/rủi ro lúc này là không hấp dẫn, lãi không bù đắp được mức lỗ.

Trong khi đó, dòng tiền rút ra mạnh ở nhóm vốn hóa nhỏ với xác suất lãi chỉ 18% và mức sinh lãi cũng âm.

Nhìn chung, xu hướng dòng tiền lúc này đang rút ra mạnh, NĐT chưa định hình được nên tập trung vào đâu.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên đầu tư vào danh mục cổ phiếu Vốn hóa lớn có Đà tăng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có 3 cổ phiếu đáng chú ýMWG, POW, DCM. Cả 3 cổ phiếu này hôm nay đều giảm mạnh theo thị trường chung nhưng xu hướng trước đó vẫn là tăng. Trong đó, MWG và POW có yếu tố ngành dẫn dắt với sức mạnh Ngành là A. Còn DCM có yếu tố tăng trưởng A.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

MWG có dòng tiền mua gom mạnh, tuy nhiên tích lũy không quá tốt chỉ ở mức C. Lợi nhuận mục tiêu còn lại cũng không quá hấp dẫn (+7.69%). MWG chùng lại phiên hôm nay không hẳn là tín hiệu xấu, chưa mất kiểm soát nhưng cần thêm thời gian để bóp lại độ biến động đang rất lớn.

Khuyến nghị: chờ giá tích lũy ổn định hơn quanh vùng giá 72-74. Chưa vội giải ngân mới trong lúc thị trường biến động mạnh như hiện tại.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây:

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục