Blog chứng khoán ngày 22.06.2022: “BỎ CƠ SỞ QUA PHÁI SINH?”

Tham khảo thêm Danh mục chờ mua hàng ngày

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Vnindex xét mặt điểm số thì chỉ giảm nhẹ 8 điểm nhưng thực tế cho thấy rất nhiều cổ phiếu bị bán tháo tới mức giảm sàn, trong đó phần lớn là các cổ phiếu khỏe trước đó đứng trước áp lực chốt lời lớn. NĐT bắt đầu xoay sang bán chốt cổ phiếu tăng giá để bảo toàn lợi nhuận, tâm lý cho thấy sự chán nản và mong manh của nhiều NĐT lúc này. Một điểm nhấn đáng chú ý khác là dòng tiền đang có dấu hiệu dịch chuyển sang đánh phái sinh, volume trên phái sinh hôm nay ghi nhận kỉ lục mới với KLGD gần 500 nghìn hợp đồng. Có thể thấy dòng tiền đang bán cổ phiếu để nghỉ ngơi hoặc một bộ phận đang muốn gỡ lại từ phái sinh.

Nhóm Ngân hàng hôm nay lại được giữ giá rất tốt giúp VNindex chỉ giảm nhẹ, Bất động sản nhờ có nhóm họ VIN giữ giá nên vẫn còn trong vùng tăng mạnh nhưng thực tế là rất nhiều cổ phiếu đang bị vỡ trận như DIG, HDC, SCR, LDG…Hiện tại sức mạnh thị trường đang ở mức 21% với mức sinh lãi âm rất sâu là -11%, tức 5 phiên sau khi mua là lỗ trung bình -11.%, thực tế này quá phũ phàng khiến nhiều NĐT run sợ mua mới, với kiểu tâm lý này thì việc thị trường còn xấu hơn nữa không phải là điều gì quá bất ngờ! Nói chung, đây vẫn là giai đoạn ưu tiên giữ tiền hơn là cược với rủi ro quá lớn, giai đoạn này thích hợp cho NĐT dài hạn hơn!

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Dòng tiền đang bắt đầu tìm cơ hội ở các cổ phiếu đã giảm sâu khi danh mục bắt đáy xuất hiện vài cổ phiếu tiềm năng.

Tổng quan chung là dòng tiền đang tiếp tục rút ra khỏi thị trường. Nhóm đang có xác suất thành công cao nhất là danh mục Đà tăng mạnh vốn hóa vừa nhưng đang chịu áp lực chốt lời mạnh nên chưa phải là lựa chọn tốt vào lúc này.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên đầu tư vào danh mục cổ phiếu Vốn hóa lớn có Đà tăng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chỉ còn duy nhất trường hợp của cổ phiếu SSB là còn giữ được đà tăng.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

HCM đang có tín hiệu mua theo chiến lược bắt đáy khi doanh nghiệp này vừa có tăng trưởng lợi nhuận tốt và định giá rẻ. Tín hiệu mua bắt đáy xuất hiện khi giá bật nảy lại phiên hôm nay.

Khuyến nghị: mua thăm dò từng phần và cầm dài hạn.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây:

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: