Bull Market và Bear Market là gì?

Bull Market (thị trường giá lên – uptrend) là một giai đoạn tăng trưởng của cổ phiếu, nhóm ngành hoặc toàn bộ thị trường. Bear Market (thị trường giá xuống – downtrend) mô tả giai đoạn giảm giá.

Cùng Đầu Tư Từ Đâu tìm hiểu về Bull Market, Bear Market trong bài viết dưới đây:

bull & bear market
Bull Market và Bear market

Tìm hiểu Bull Market và Bear Market

Bull Market và Bear Market là thuật ngữ mang tính biểu tượng trong đầu tư chứng khoán. Bull – bò tót có xu hướng sử dụng sừng để “húc” lên phía trên. Trong khi gấu tấn công từ phía trên xuống dưới bằng chân trước. Hình ảnh này đã trở thành biểu tượng cho các chuyển động của thị trường.

Tuy không có quy tắc chính thức, nhưng một thị trường tăng giá là khi có sự gia tăng 20% ​​của một thị trường tính từ đáy. Trong khi thị trường giá xuống thể hiện mức giảm 20% từ đỉnh.

Ví dụ về Bull & Bear Market

Trong đợt giảm điểm mạnh vào tháng 4/2022, thị trường chứng khoán được coi là bước vào Bear market hay thị trường giá xuống. Chỉ số Vnindex giảm từ 1530 điểm xuống chỉ còn 1171 điểm tương đương với 23.46%.

Bear Martket gần đây nhất

Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lo lắng việc giãn cách xã hội dẫn đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp đình trệ. VN-Index giảm từ 1000 điểm xuống còn 700 điểm, giảm hơn 30%. Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này cũng được coi là thị trường giá xuống – Bear Market.

Tuy nhiên ngay sau đó, giãn cách xã hội làm gián đoạn thu nhập của đa số người dân, vì vậy họ tìm một kênh đầu tư để kiếm tiền thay thế cho nguồn thu nhập chính bị gián đoạn. Chứng khoán là một kênh đầu tư rất dễ tiếp cận bởi chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có internet là nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu.

Thời điểm này chứng kiến sự bùng nổ số lượng tài khoản chứng khoán được mở mới và tiền ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán. Kết hợp với việc giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp, dòng tiền rẻ tham gia thị trường càng đông đảo hơn. Chính vì vậy, VN-Index rất nhanh đã quay trở lại Bull Market và tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng từ 700 đến 1530 điểm tương đương 119%.

Điều gì làm thị trường tăng hoặc giảm?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm thị trường tăng lên hoặc giảm xuống. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng có thể tác động đến thị trường chứng khoán:

Số lượng việc làm

Lao động là hoạt động cốt lõi trong nền kinh tế. Trong Bull Market, các công ty mở rộng kinh doanh và tạo ra nhiều việc làm hơn. Ngược lại, trong Bear Market, các công ty cắt giảm lao động để giảm chi phí do tình hình kinh doanh kém đi.

Lãi suất

Đây là một yếu tố vĩ mô rất quan trọng tác động đến thị trường chứng khoán. Khi lãi suất tăng, một bộ phận nhà đầu tư bán cổ phiếu để chuyển sang gửi tiết kiệm hoặc mua trái phiếu. Hoạt động này làm giá cổ phiếu giảm xuống. Ngược lại, khi lãi suất giảm, nhà đầu tư thường có xu hướng rút tiền từ ngân hàng hoặc trái phiếu ra để tìm kiếm các kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn như chứng khoán. Vì vậy họ mua cổ phiếu và thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên.

Tâm lý nhà đầu tư

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường: Tâm lý có thể thúc đẩy nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu từ đó tác động lên giá cổ phiếu tăng hoặc giảm thái quá.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác nữa như diễn biến chính trị, tình hình nền kinh tế thế giới… có thể đẩy thị trường vào Bull Market và Bear Market.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm: