Các bí quyết để sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Không chỉ là vấn đề về chống lừa đảo – hãy chủ động phòng tránh trong vấn đề bảo mật an toàn thẻ tín dụng của bạn. Việc bảo mật thẻ tín dụng của bạn không quá phức tạp và chỉ cần bạn lưu tâm một chút, hãy tham khảo 8 bí quyết đơn giản sau:

sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Hãy thực hiện việc bảo vệ thẻ tín dụng ngay từ ngày đầu tiên

Hãy ký ở phía sau thẻ tín dụng của bạn để phòng tránh chiếc thẻ rơi vào tay kẻ xấu. Đăng ký nhận thông báo hoặc bật cảnh báo các giao dịch bất thường trên app điện thoại của bạn, và dành một vài phút để đặt một mật khẩu và mã PIN của bạn.

Khi tạo mật khẩu cho thẻ tín dụng, hãy nhớ đặt một mật khẩu đủ mạnh với các ký tự đặc biệt và không trùng khớp với các tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng khác. Đặc biệt không sử dụng mật khẩu ngân hàng của bạn với các tài khoản tại các trang web như bán lẻ, giải trí,… và sử dụng các app quản lý mật khẩu trên điện thoại mỗi khi có thể.

Nếu thẻ tín dụng của bạn yêu cầu thêm mã PIN, không nên sử dụng các con số mang tính cá nhân, như số điện thoại, ngày sinh, hay số CMND.

Giữ số tài khoản bảo mật

Đừng để ai nhìn thấy thẻ của bạn khi ở nơi công cộng. Thận trọng khi cung cấp số tài khoản qua điện thoại, chỉ cung cấp khi bạn là người chủ động gọi điện và nói chuyện với phía ngân hàng hoặc người bán hàng mà bạn hoàn toàn tin tưởng. Hãy thận trọng với những thư điện tử mà bạn gửi qua mail, tin nhắn, mạng xã hội, những đường link lạ hay những yêu cầu cung cấp thông tin khác.

Hãy cân nhắc điện tử hóa tất cả các sao kê và báo cáo tài khoản và thẻ của bạn để tránh việc gửi các thông tin nhạy cảm qua đường bưu điện. Đồng thời hủy những giấy tờ chứa các thông tin nhạy cảm mà không cần phải cất trữ nữa.

Cập nhật thông tin tài khoản liên tục

Thông báo cho ngân hàng nếu như bạn chuyển nơi ở. Bằng cách này những thông tin hay thông báo được gửi qua đường bưu điện sẽ theo bạn đến địa chỉ mới và không rơi vào tay người lạ.

Đảm bảo rằng số điện thoại và email mà bạn cung cấp cho ngân hàng đã hoàn toàn chính xác, đồng thời đăng ký thông báo về các hoạt động thẻ bất thường để nhanh chóng phản ứng trong các trường hợp lừa đảo. 

Thận trọng với hóa đơn

Nếu như hóa đơn của bạn vẫn còn chỗ trống, hãy gạch bỏ chúng để không ai có thể viết thêm. Liên tục kiểm tra các hóa đơn của bạn với tài khoản online banking hay sao kê thẻ tín dụng để tránh các trường hợp bị đánh cắp thông tin. Cuối cùng đừng vứt bỏ các hóa đơn thẻ tín dụng, hãy hủy chúng hoặc cất trữ thật cẩn thận.

Bảo mật các thiết bị và hệ thống mạng

Nếu bạn cho phép trình duyệt lưu trữ các thông tin thẻ tín dụng để thanh toán tiện lợi hơn, có thể bạn sẽ dễ bị tấn công an ninh mạng để đánh cắp thông tin. Để phòng tránh điều này, hãy cân nhắc  tắt tính năng tự động điền thông tin thẻ trên các trình duyệt.

Cảnh giác với các hoạt động thanh toán được thực hiện qua wifi công cộng, với chỉ một vài công cụ đơn giản là hacker có thể kiểm tra được toàn bộ các hoạt động của bạn thông qua hệ thống mạng không bảo mật.

Bảo mật online

Có thể bạn đã biết rõ những phương pháp bảo mật thông tin online, nhưng hãy cân nhắc các biện pháp cụ thể cho thẻ tín dụng như sau:

  • Cảnh giác với các trang bán lẻ: Khi mua hàng online, chỉ truy cập vào các trang bắt đầu tên miền bằng “https” (với chữ s là viết tắt của secured là bảo mật) và biểu tượng chiếc khóa bên cạnh.
  • Gõ thông tin với từng giao dịch: Không bao giờ lưu thông tin thẻ tín dụng ở các trang mua hàng online.
  • Thêm một tầng bảo mật: Đối với các giao dịch mua hàng online ở trong nước và nước ngoài, cân nhắc các dịch vụ thanh toán khác để có thêm một tầng bảo mật thẻ tín dụng. Ví dụ như Momo, Samsung Pay, Paypal,…
  • Cảnh giác với mạng Wifi công cộng (như trên)

Kiểm tra tài khoản thường xuyên

Rà soát thường xuyên các hoạt động thẻ là yếu tố quyết định cho vấn đề đảm bảo ant oàn thẻ tín dụng – và hoàn toàn có thể thực hiện dễ đàng. Bạn có thể sử dụng app của ngân hàng trên điện thoại, kiểm tra trên web hay qua điện thoại. 

Ngay lập tức thông báo khi mất thẻ/ phát hiện những giao dịch đáng ngờ

Nếu bạn bị bất thẻ tín dụng hoặc được thông báo hay kiểm tra thấy những giao dịch đáng ngờ, hay ngay lập tức liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ. Họ sẽ chặn thẻ và tài khoản ngân hàng để không ai có thể sử dụng chúng cho các mục đích ngoài mong muốn.

Ngoài ra với một số thẻ tín dụng, bạn có thể tự mình chặn giao dịch thẻ thông qua app điện thoại hoặc online banking.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu