Các doanh nghiệp phân bón có bị ảnh hưởng tiêu cực từ nguyên liệu đầu vào?

Giá phân Ure tăng rất mạnh trong những tháng gần đây do các nguyên liệu đầu vào để sản xuất phân Ure là than đá tăng mạnh do tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở Trung Quốc do chính quyền siết chặt lượng phát thải khí CO2, tình trạng lũ lụt diễn ra và giá dầu khí cũng tăng đáng kể. Các nhà sản xuất Ure có thể chuyển chi phí nguyên liệu tăng vào giá bán cho khách hàng.

Trong khi đó, các nhà sản xuất phân Ure tại Việt Nam có chi phí đầu vào thay đổi theo giá dầu nhiên liệu, mà giá dầu nhiên liệu thì lại tăng ít hơn so với mức tăng của giá than đá hay giá bán Ure nên nhìn chung các doanh nghiệp sản xuất phân Ure ở Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ giá bán tăng mạnh.

Ngoài ra, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón có thể giúp các doanh nghiệp sản xuất phân bón nội địa cải thiện được thị phần trong nước và tăng sản lượng cũng như giá trị xuất khẩu ra các nước khác trên thế giới.

DPM và DCM chính là những doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ sự tăng giá phân Ure trên thị trường thế giới vì đây là 2 doanh nghiệp sản xuất phân Ure hàng đầu Việt Nam.

>> Cập nhật diễn biến thị trường và các cổ phiếu đáng chú ý hàng ngày tại Nhận định thị trường

Nguồn: Đầu tư từ đâu