Các hành động thao túng giá cổ phiếu? NĐT cá nhân cần làm gì?

Thao túng giá cổ phiếu là một hành động có chủ đích nhằm lừa gạt các nhà đầu tư cá nhân bằng cách tác động giả tạo đến cung hoặc cầu đối với một chứng khoán và khiến giá của nó tăng hoặc giảm. Sau đó thu lợi từ nguồn vốn của các nhà đầu tư khác.

Các hoạt động nhằm thao túng giá

1. Sử dụng các phương tiện truyền thông để thao túng tâm lý

Những cá nhân, tổ chức thao túng có thể tung tin tốt hoặc xấu nhằm mục đích tăng giá cổ phiếu hoặc làm giảm giá cổ phiếu, tùy thuộc vào việc họ quan tâm đến việc bán hay mua. Bằng các phương tiện truyền thông xã hội, room chat, chiến dịch email và bản tin đều là những công cụ hiệu quả để lan truyền tin đồn và thông tin sai lệch.

Các hoạt động nhằm thao túng giá

2. Thao túng giá

Đây là các giao dịch nhằm có khối lượng khớp lệnh lớn, việc mua hoặc bán liên tục tác động đến giá cổ phiếu. Các giao dịch này thường có tổng khối lượng mua bán tương ứng được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức bằng nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau.

Thao túng giá

3. Tạo giao dịch giả

Nhập một số lượng lớn các lệnh mua hoặc bán và sau đó hủy chúng là một ví dụ của giao dịch giả. Các giao dịch giả tạo ra sự “hiển thị” như một hoạt động gom hàng hoặc xả hàng. Các giao dịch này không có quá nhiều thay đổi nào về quyền sở hữu và không có rủi ro về luật pháp nào đối với nhà giao dịch. Việc hiển thị khối lượng lệnh mua/bán với số lượng lớn đột biến khiến các nhà đầu tư cá nhân suy nghĩ các “tay to” đang gom hàng/xả hàng và bắt đầu vào lệnh theo.

4. Pump-and-dump

Pump-and-dump là những kế hoạch phổ biến nhất để gài bẫy trực tiếp các nhà đầu tư bình thường. Chúng liên quan đến các công ty nhỏ, hay còn gọi là những cổ phiếu penny. Những kẻ thao túng sử dụng dòng cổ phiếu này cho các kế hoạch của chúng vì thường có rất ít thông tin công khai về các doanh nghiệp, giá rẻ và dễ dàng nắm lượng hàng lớn với số vốn nhỏ

Pump-and-dump

Khi những kẻ thao túng có đã gom được một lượng hàng lớn, chúng bắt đầu một chiến dịch phối hợp để quảng bá hoặc “bơm” nó. Chiến dịch sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, email, báo cáo của nhà phân tích giả mạo, giao dịch giả và tiếp thị qua điện thoại để truyền bá thông tin sai lệch và tạo ra nhu cầu. Khi giá cổ phiếu đã bị thổi phồng, những kẻ lừa đảo bán phá giá cổ phiếu. Chiến dịch kết thúc, giá cổ phiếu giảm xuống, và các nhà đầu tư cá nhân chỉ còn lại một đống “giấy lộn” vô giá trị.

Làm cách nào để tránh đầu tư vào các cổ phiếu bị thao túng

Thật không may, các nhà đầu tư bị thu hút bởi các kế hoạch thao túng thị trường hàng ngày và thường không có nhiều khả năng thu hồi. Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ tốt nhất là các bước đơn giản bạn có thể thực hiện trước khi đầu tư tiền của mình. 

  • Hãy hoài nghi về bất kỳ lời đề nghị đầu tư và khuyến nghị cổ phiếu nào thông qua email, phương tiện truyền thông xã hội hoặc internet mà không phải do bạn đăng ký dịch vụ. Chỉ nên tham khảo và lấy thêm ý kiến từ chuyên gia bạn tin tưởng.
  • Kiểm tra trạng thái sức mạnh cổ phiếu, dòng tiền hay mục tiêu lợi nhuận dựa trên công cụ khuyến nghị FIT
  • Cổ phiếu penny luôn có mức độ rủi ro cao và dễ thao túng. Nếu bạn muốn đầu tư trước hết nên chuẩn bị tâm lý và cách xử lí đối với các tình huống. Tốt hơn hết là khi bạn có kiến thức và kinh nghiệm trên thi trường, còn nếu chỉ là tay mơ mới tham gia tốt nhất nên đầu tư vào các doanh nghiệp vốn hóa lớn đặc biệt trong rổ VN30 để đảm bảo rủi ro.
  • Những lời hứa về lợi nhuận cao và những hành động đánh vào tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội là những dấu hiệu đỏ

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục