Các mục tiêu cơ bản của việc đầu tư

3 mục tiêu cơ bản của mọi khoản đầu tư là: Bảo toàn vốn, thu nhập cố định và tăng trưởng vốn.

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có những mục tiêu này, nhưng họ cần chọn 1 trong số 3 mục tiêu làm mục tiêu chính. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của nhà đầu tư cá nhân – lựa chọn mục tiêu.

Ý chính:

  • Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng hướng đến các mục tiêu: Bảo vệ tài sản, tạo thu nhập cố định hoặc tăng trưởng vốn
  • Mỗi người phải chọn một mục tiêu phù hợp làm mục tiêu chính khi đầu tư
  • 3 mục tiêu này có thể kết hợp với nhau trong 1 danh mục đầu tư
các mục tiêu cơ bản của việc đầu tư
3 mục tiêu cơ bản của đầu tư

Các mục tiêu đầu tư cơ bản là gì?

Bảo toàn vốn

Không có bất kỳ một khoản đầu tư nào là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, có những phương pháp đầu tư có mức độ an toàn cao mà bạn có thể áp dụng.

Đầu tư vào trái phiếu chính phủ là một trong những tài sản an toàn nhất. Tiếp sau đó là các trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng tín nhiệm cao. Đây là 2 loại tài sản an toàn nhất để đầu tư.

Rủi ro của trái phiếu chính phủ là việc chính phủ bị sụp đổ. Trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro khi doanh nghiệp bị phá sản.

Một số khoản đầu tư an toàn khác trên thị trường tiền tệ là chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu kho bạc…

Các tài sản an toàn này đi đôi với việc lợi nhuận thấp. Nhà đầu tư chọn các tài sản an toàn để bảo vệ vốn đầu tư thay vì theo đuổi lợi nhuận cao.

Một rủi ro khác của các khoản đầu tư này là lạm phát. Chẳng hạn như bạn đầu tư trái phiếu có lãi suất 6%/năm, nếu lạm phát lớn hơn 6% có nghĩa là bạn đang mất tiền.

Thu nhập cố định

Một bộ phận nhà đầu tư tập trung vào các loại tài sản tạo ra thu nhập cố định. Khác với mục tiêu bảo vệ tài sản, họ hướng tới gia tăng thu nhập. Họ chọn các tài sản an toàn, tạo ra thu nhập vừa phải và ổn định với mức rủi ro cao hơn một chút.

Đây thường là ưu tiên của những nhà đầu tư đến tuổi nghỉ hưu. Họ muốn tạo ra nguồn thu nhập định kỳ để trang trải cuộc sống trong khi vẫn chống lại được lạm phát. Các trái phiếu của doanh nghiệp vừa có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận cao với mức độ rủi ro vừa phải. Một số nhà đầu tư có thể kết hợp trái phiếu doanh nghiệp với các cổ phiếu vốn hóa lớn trả cổ tức. Bất động sản cho thuê cũng là một loại tài sản tạo ra thu nhập cố định.

Tăng trưởng vốn

Có nhiều loại tài sản tăng trưởng vốn, từ bất động sản, hàng hóa, cổ phiếu… Theo lý thuyết, tăng trưởng vốn được hiện thực hóa khi bán tài sản với giá cao hơn giá mua. Bán với giá thấp hơn giá mua được coi là lỗ vốn.

Thị trường chứng khoán cung cấp nhiều lựa chọn để thực hiện mục tiêu tăng trưởng vốn. Tuy nhiên, lợi nhuận trên thị trường chứng khoán là không thể dự đoán trước và đi kèm với một mức độ rủi ro.

Cổ phiếu vốn hóa lớn (Blue-chip) thường được xem là tốt nhất để đầu tư tăng trưởng vốn, bởi vì một số cổ phiếu vốn hóa lớn khá an toàn, chia cổ tức hàng năm và có tiềm năng tăng trưởng vốn trong dài hạn.

Cổ phiếu tăng trưởng dành cho nhà đầu tư có thể vượt qua được các biến động giá trong ngắn hạn. Cổ phiếu tăng trưởng là những công ty trẻ, đang phát triển nhanh và có tiềm năng lớn mạnh trong dài hạn. Tuy nhiên, công ty đó cũng có thể thất bại và nhà đầu tư bị thua lỗ lớn.

Một ví dụ điển hình của cổ phiếu tăng trưởng là TCB (ngân hàng Techcombank). Thời điểm mới thành lập, Techcombank chỉ là một ngân hàng có số vốn nhỏ. Hiện tại, TCB đã trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt nam.

Kết luận

Tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn có thể chọn 1 trong 3 mục tiêu: Bảo toàn vốn, thu nhập cố định hoặc tăng trưởng vốn làm mục tiêu chính. Mục tiêu tăng trưởng vốn có thể phù hợp với những nhà đầu tư trẻ, có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Mục tiêu bảo toàn vốn hay tạo ra thu nhập cố định phù hợp hơn với nhà đầu tư lớn tuổi hơn, chấp nhận mức độ rủi ro thấp hơn.

Nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm kết hợp cả 3 mục tiêu này cho danh mục của họ. Tùy từng giai đoạn của nền kinh tế mà họ chọn 1 mục tiêu để ưu tiên. Chẳng hạn như giai đoạn kinh tế suy thoái, nhà đầu tư sẽ ưu tiên mục tiêu bảo toàn vốn, giai đoạn kinh tế tăng trưởng sẽ chọn mục tiêu tăng trưởng vốn.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục