Các ngành được hưởng lợi trong từng chu kỳ kinh tế

Bạn có thể biết được lĩnh vực nào hoạt động tốt hơn trên thị trường chứng khoán nếu quan sát các giai đoạn của chu kỳ kinh tế. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một số khái niệm cơ bản, từ đó có thể giúp bạn ra quyết định tốt hơn khi đầu tư vào các lĩnh vực.

Thị trường chứng khoán liên quan đến chu kỳ như thế nào

Biết được sự khác biệt giữa thị trường và chu kỳ kinh tế cũng như hiệu suất có thể giúp bạn xác định thời gian và cấu trúc danh mục đầu tư tốt nhất.

Khi bước vào thị trường tăng giá cho cổ phiếu đạt đỉnh và có thể bắt đầu giảm trước khi nền kinh tế đạt đỉnh. Thị trường gấu thường xuất hiện đột ngột, mặc dù các điều kiện để nó phát triển chậm. Khi thị trường con gấu phát triển, các nhà quản lý tích cực sẽ tái phân bổ sang các lĩnh vực an toàn hơn, nhưng các nhà đầu tư dài hạn có thể chuẩn bị đề phòng những món hời sắp tới nếu giá giảm mạnh.

Tất cả các nhà giao dịch, nhà quản lý tài sản, quỹ hưu trí, ngân hàng và công ty bảo hiểm tạo nên và ảnh hưởng đến cái mà hầu hết mọi người gọi là “thị trường”. Nhưng thị trường đề cập đến thị trường vốn, là thị trường để mua và bán chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ.

Chọn ngành tùy thuộc vào từng giai đoạn

Doanh nghiệp là nơi mà thị trường chứng khoán và nền kinh tế chồng chéo lên nhau. Các chủ doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn định hướng nền kinh tế. Chúng là lý do khiến thị trường chứng khoán tồn tại. Dưới đây là các chu kỳ kinh tế và các ngành được hưởng lợi trực tiếp vào các giai đoạn đó:

chu kỳ kinh tế

Giai đoạn suy thoái

Đây là thời kỳ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận doanh nghiệp giảm, nền kinh tế bắt đầu đi xuống. Sản lượng hàng hóa suy giảm, doanh nghiệp cắt giảm lao động, tỷ lệ thất nghiệp tăng. Lãi tín dụng bị siết chặt dẫn đến chi phí tài chính tăng vọt, trong khi đó doanh thu không thể tăng lên. Thị trường chứng khoán có thể đã bước vào một đợt điều chỉnh lớn vào thời điểm này. Lãi suất đang ở mức cao nhất.

Các ngành tốt nhất và vẫn có khả năng được hưởng lợi trong giai đoạn này đó là:

 • Ngành tiện ích (điện, nước)
 • Hàng tiêu dùng (giải trí, bán lẻ)
 • Ngành ngân hàng.

Giai đoạn đáy chu kỳ

Giai đoạn này, nền kinh tế đang nhanh chóng trở lại sau suy thoái trong giai đoạn này. Thị trường tín dụng bắt đầu tăng trưởng trở lại khi chính sách tiền tệ vẫn đang được nới lỏng. Lãi suất giảm, điều này làm tăng thêm tiền kích thích người tiêu dùng và doanh nghiệp chi tiêu.

Thu nhập của công ty tăng lên. Kết quả là mọi người chi tiêu. Tại giai đoạn này, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở các lĩnh vực:

 • Ngành tài chính, chứng khoán
 • Ngành ngân hàng
 • Ngành vận chuyển – logistic

Giai đoạn phục hồi

Nhờ sự nỗ lực tại giai đoạn đáy chu kỳ, nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Giai đoạn này thường có xu hướng dài nhất trong các chu kỳ. Nền kinh tế tăng trưởng đang ở mức vừa phải. Sản lượng và công suất tăng mạnh, điều này khiến các doanh nghiệp có thể có kết quả kinh doanh đột biến.

Các ngành hưởng lợi trong giai đoạn này bao gồm:

 • Ngành công nghệ thông tin.
 • Ngành công nghiệp cơ bản (như sắt, thép, đồng, nhôm, và các nguyên liệu công nghiệp khác).
 • Ngành cung cấp tư liệu sản xuất (như sản xuất máy móc, xây dựng công trình)

Giai đoạn đỉnh chu kỳ

Tăng trưởng đang chậm lại và bắt đầu có vẻ quá nóng trong giai đoạn này khi lạm phát tăng cao hơn và giá cổ phiếu bắt đầu cao so với thu nhập. Nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu khủng hoảng và chuyển sang giai đoạn suy thoái. Các ngành tiềm năng trong giai đoạn này bao gồm:

 • Ngành năng lượng
 • Ngành kim loại quý hiếm (vàng, bạc, platinum)
 • Ngành y tế
 • Ngành hàng tiêu dùng thường xuyên (đồ uống, thực phẩm, nông nghiệp, chế biến thực phẩm)

Lời kết

Các chu kỳ kinh tế là một vòng lặp vô hạn và thời gian mỗi giai đoạn tại các chu kỳ có thể khác nhau. Vì vậy, nếu không có biện pháp giúp kiểm soát tốt nền kinh tế đang tăng trưởng quá nhanh thì có thể dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực từ đầu cơ, bong bóng tài chính, lạm phát cao và cuối cùng là “Khủng hoảng kinh tế”.

mở tài khoản

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm: