Các nhóm chỉ số tài chính quan trọng trong phân tích cơ bản

Các con số trên Báo cáo tài chính nếu chỉ đứng riêng lẻ sẽ không có quá nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, khi các con số này được so sánh với nhau và tạo thành các chỉ số tài chính thì chúng sẽ giúp chúng ta có cái nhìn cụ thể và sâu sắc hơn về hiệu quả kinh doanh cũng như sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Dưới đây là một số nhóm chỉ số tài chính quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong phân tích cơ bản.

Các chỉ số về khả năng thanh toán và cấu trúc vốn

Các chỉ số về khả năng thanh toán đo lường khả năng của doanh nghiệp có thể thanh toán các khoản nợ của mình (cả nợ ngắn hạn và nợ dài hạn). Ngoài ra, các chỉ số này cũng giúp chúng ta nhận biết và đánh giá về cấu trúc vốn của doanh nghiệp như doanh nghiệp đang phụ thuộc nhiều vào vốn vay, nợ hay là sử dụng chủ yếu là vốn chủ sở hữu. Nhìn chung, các doanh nghiệp có chỉ số về khả năng thanh toán cao, cấu trúc vốn sử dụng ít các khoản nợ vay (đòn bẩy tài chính thấp) sẽ an toàn để đầu tư hơn. Một vài chỉ số thông dụng thuộc nhóm này bao gồm:

chỉ số về khả năng thanh toán và cấu trúc vốn

Các chỉ số về khả năng sinh lời

Các chỉ số về khả năng sinh lời sẽ đo lường hiệu quả trong hoạt động kinh doanh với kết quả cuối cùng là các khoản lợi nhuận. Các chỉ số này về cơ bản sẽ so sánh khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được với các nguồn lực như vốn chủ sở hữu, tổng tài sản, doanh thu nhằm đánh giá khả năng tạo ra lợi nhuận từ các yếu tố đầu vào trên. Một vài chỉ số thông dụng thuộc nhóm này bao gồm:

chỉ số khả năng sinh lời

Các chỉ số về hiệu quả hoạt động

Các chỉ só về khả năng hoạt động sẽ đo lường mức độ hiệu quả trong các hoạt động hàng ngày cũng như hiệu suất sử dụng các loại tài sản sản của doanh nghiệp, bao gồm cả các loại tài sản lưu động )như tiền mặt, hàng tồn kho, các khoản phải thu) lẫn các loại tài sản dài hạn như tài sản cố định (máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng…). Một vài chỉ số thông dụng thuộc nhóm này bao gồm:

chỉ số về hiệu quả hoạt động

Trong các bài viết sau, daututudau.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa và các sử dụng của từng chỉ số quan trong trong mỗi nhóm trên.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục