Thị trường chứng khoán là một hệ thống phức tạp, liên quan đến nhau bao gồm các nhà đầu tư lớn nhỏ đưa ra các quyết định không thống nhất về nhiều loại đầu tư khác nhau. Mỗi cá nhân tham gia thị trường đều có phong cách đầu tư cùng với lợi nhuận mục tiêu khác nhau. Biết được các yếu tố khiến thị trường tăng/giảm đột biến sẽ giúp các nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận hoặc đảm bảo rủi ro cho mỗi khoản đầu tư.

Cung và cầu

Trong nền kinh tế thị trường, bất kỳ biến động giá nào cũng có thể được giải thích bằng sự chênh lệch tạm thời giữa cung và cầu.

Đây là lý do tại sao các nhà kinh tế nói rằng thị trường có xu hướng cân bằng , trong đó cung bằng cầu. Đây cũng là cách nó hoạt động với cổ phiếu. Cung là số lượng cổ phiếu mọi người muốn bán và cầu là số lượng cổ phiếu mọi người muốn mua.

cung và cầu

Nếu số lượng người mua nhiều hơn người bán (cầu nhiều hơn), người mua sẽ tăng giá cổ phiếu để lôi kéo người bán bán nhiều hơn. Nếu có nhiều người bán hơn người mua, giá sẽ giảm xuống cho đến khi đạt mức thu hút người mua.

Về mặt cá nhân, các công cụ bảo đảm như cổ phiếu và trái phiếu phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của tổ chức phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) và khả năng tổ chức đó sẽ được định giá cao hơn trong tương lai (cổ phiếu) hoặc khả năng trả nợ (trái phiếu).

Điều gì tạo ra nhiều người mua hơn hoặc nhiều người bán hơn?

Niềm tin vào sự ổn định của các khoản đầu tư trong tương lai đóng một vai trò quan trọng trong việc thị trường đi lên hay đi xuống. Các nhà đầu tư có nhiều khả năng mua cổ phiếu hơn nếu họ tin rằng cổ phiếu của họ sẽ tăng giá trị trong tương lai. Tuy nhiên, nếu có lý do để tin rằng cổ phiếu sẽ hoạt động kém hiệu quả, thì sẽ có nhiều nhà đầu tư muốn bán hơn là mua.

Các sự kiện ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư bao gồm:

  • Công bố thay đổi các chỉ số kinh tế
  • Chiến tranh hoặc xung đột khác
  • Lo ngại về lạm phát hoặc giảm phát
  • Chính sách tài khóa và tiền tệ của chính phủ
  • Thay đổi công nghệ
  • Thiên tai hiện tượng thời tiết cực đoan
  • Hiệu suất toàn doanh nghiệp trên thị trường
  • Các quy định mới hoặc bãi bỏ quy định
  • Những thay đổi về mức độ tin cậy đối với một ngành như lĩnh vực tài chính
  • Những thay đổi về mức độ tin cậy đối với hệ thống pháp luật

Lãi suất cũng đóng một vai trò trong việc định giá bất kỳ cổ phiếu hoặc trái phiếu nào. Thứ nhất, lãi suất ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng vay của các nhà đầu tư, ngân hàng, doanh nghiệp và chính phủ, do đó ảnh hưởng đến lượng tiền được chi tiêu trong nền kinh tế. Thứ hai, lãi suất tăng làm cho một số khoản đầu tư “an toàn hơn” (đặc biệt là gửi tiết kiệm) trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho cổ phiếu.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục