Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu (mới nhất 2023)

Đầu tư chứng khoán (chơi chứng khoán) là một hành trình dài có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về tài chính của mình. Đối với người mới bắt đầu, chơi chứng khoán có vẻ như khá phức tạp và có nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn cần bắt đầu với những hướng dẫn căn bản về đầu tư chứng khoán.

Hai lý do hàng đầu để đầu tư vào thị trường chứng khoán là giúp bạn có khả năng thu được lợi nhuận từ số vốn ban đầu và giúp bạn duy trì, phát triển các kỷ luật tài chính. Nếu so sánh đầu tư chứng khoán và gửi tiền tiết kiệm cố định thì đầu tư vào cổ phiếu mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong thập kỷ qua. Đầu tư thường xuyên giúp bạn hình thành các kỷ luật, thói quen tốt về tài chính. Nó khuyến khích bạn tiết kiệm nhiều hơn và giúp tiền của bạn sinh lời hiệu quả hơn.

Đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu (Kênh Tư vấn đầu tư Online – Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS) sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây. Những hướng dẫn này cũng giúp ích cho bạn trong suốt quá trình dài đầu tư vào thị trường chứng khoán sau này.

cách chơi chứng khoán
Cách chơi chứng khoán

Nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán, hãy đọc bài viết Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online tại VPS

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, v.v. Trong đó, cổ phiếu là loại tài sản phổ biến nhất và được đề cập chính trong bài viết này.

Các hoạt động và đối tượng tham gia thị trường chứng khoán bao gồm các giao dịch mua bán hàng ngày, các công cụ được giao dịch, các sàn giao dịch. Các chủ thể này đều được quản lý bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Ngoài các cổ phiếu được niêm yết, các sàn giao dịch cũng quản lý các chỉ số. Chỉ số đại diện cho một nhóm các cổ phiếu theo một tiêu chí nào đó. Ví dụ như chỉ số VNINDEX là chỉ số đại diện cho các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE, hay chỉ số VN30 đại diện cho 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản tốt nhất trên sàn HOSE. Nhà đầu tư thường lấy các chỉ số này làm thước đo chung cho xu hướng của thị trường chứng khoán.

Video: Hiểu về chứng khoán và tư duy đúng trong đầu tư chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo Tư vấn MIỄN PHÍ tại đây để nhận Cơ hội đầu tư hấp dẫn hôm nay:

Liên hệ hỗ trợ: 0981 333 743

Chơi chứng khoán kiếm được bao nhiêu tiền là thành công?

Theo thống kê của Đầu Tư Từ Đâu, trong 21 năm gần nhất thì:

 • Nếu đầu tư vàng và trái phiếu thì trung bình mỗi năm kiếm được 9%.
 • Dầu tư Bất động sản – chung cư: 12%/năm
 • Đầu tư chứng khoán: 16%/năm

Xem chi tiết trong video:

Chơi chứng khoán kiếm được bao nhiêu tiền

Các bước để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu năm 2023

1. Mở tài khoản chứng khoán

Bạn không thể mua hoặc bán trực tiếp cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bạn cần mua bán cổ phiếu thông qua các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán cung cấp cho bạn nền tảng để thực hiện việc mua bán cổ phiếu và quản lý tài sản của bạn.

Việc này tương đối đơn giản. Để bắt đầu đầu tư, bạn cần mở tài khoản tại công ty chứng khoán. Tài khoản chứng khoán của bạn chính là nơi bạn giao dịch hoặc đặt lệnh mua bán. Tài khoản chứng khoán là nơi giữ tài sản dưới tên của bạn. Tài khoản này sẽ được liên kết với thành khoản ngân hàng của bạn và bạn có thể nộp rút tiền bất kỳ lúc nào.

Để mở tài khoản chứng khoán, bạn cần có Căn cước công dân, số điện thoại và email. Hầu hết các công ty chứng khoán cho phép mở tài khoản online, xác thực trực tuyến (eKYC) mà không cần đến trực tiếp văn phòng. Sau khi mở tài khoản thành công, bạn có thể thực hiện mua bán cổ phiếu.

Việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí với thủ tục nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán online tại VPS – Công ty chứng khoán số 1 tại Việt Nam hiện nay:

>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 5 công ty tốt nhất

Sau khi mở tài khoản với Đầu Tư Từ Đâu, bạn sẽ được tham gia vào hệ sinh thái hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp – hoàn toàn miễn phí:
 • Máy lọc cổ phiếu: Nếu bạn thích tự tạo lập danh mục, chúng tôi cung cấp máy lọc cổ phiếu 20 tiêu chí để bạn thỏa sức sáng tạo.
 • Tư vấn đầu tư: Nếu bạn thích follow chuyên gia tư vấn, bạn nhận được danh mục khuyến nghị mua, điểm mua, điểm bán từ đội ngũ admin nổi tiếng của chúng tôi.
 • Hướng dẫn – Hỗ trợ giao dịch: Bạn được hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến tài khoản, giao dịch.
 • Khóa học chứng khoán: Bạn được tham gia lớp đào tạo thực chiến miễn phí.

2. Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã có số tài khoản chứng khoán và được đào tạo tư duy chiến lược đầu tư, nhà đầu tư có thể nộp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch, mua bán cổ phiếu. Có nhiều cách để nộp tiền vào TKCK gồm có:

Cách nhanh nhất: Nộp tiền nhanh vào tài khoản VPS thông qua ứng dụng Internet Banking

Chi tiết hướng dẫn:

Mở app/ website của ngân hàng mà bạn đang sử dụng, vào phần chuyển tiền và nhập các thông tin sau:

 •  Chọn ngân hàng thụ hưởng: BIDV
 •  Số tài khoản thụ hưởng: 9611 + 6 số tài khoản chứng khoán của bạn + số tiểu khoản 
 • Tên người nhận: Họ tên đầy đủ của chủ tài khoản chứng khoán
 • Nội dung: Khách hàng có thể để trống hoặc điều theo nhu cầu. 

Với tính năng này, bạn có thể chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán của bạn rất dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, có một số sách khác để chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán: Chuyển tiền nhanh qua tiện ích nạp tiền chứng khoán của ngân hàng liên kết với VPS; Chuyển tiền online từ tài khoản Ngân hàng của bạn đến tài khoản ngân hàng của VPS; Nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của VPS.

3. Đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Sau khi mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản thành công, bạn có thể thực hiện mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Việc đặt lệnh mua cổ phiếu tương đối đơn giản, bạn cũng sẽ được nhân viên hỗ trợ của công ty chứng khoán hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu và các thao tác khác liên quan. Bạn có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính.

Các loại phí và thuế khi đầu tư chứng khoán

Có một số loại phí mà bạn phải trả:

 • Phí giao dịch: Tất cả các công ty chứng khoán đều thu phí giao dịch chứng khoán. Đây là khoản phí họ thu do đã tạo điều kiện cho các giao dịch của bạn. Với sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty chứng khoán với nhau, khoản phí giao dịch này đang giảm dần xuống mức rất thấp.
 •  Thuế thu nhập cá nhân: Tại Việt Nam, mỗi khi bán cổ phiếu, bạn cần trả một khoản tiền thuế cố định là 0.1% giá trị bán. Khoản thuế này chỉ phát sinh khi bạn bán cổ phiếu. Mua cổ phiếu thì không bị tính thuế.
 • Phí lưu ký: Đây là khoản phí mà bạn phải trả cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán để lưu trữ và ký gửi cổ phiếu bạn sở hữu. Theo quy định hiện nay, phí lưu ký là 0.27 VNĐ/1 cổ phiếu/ tháng.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào số lượng và giá của cổ phiếu mà bạn muốn mua. Số tiền có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua cổ phiếu MBB (Ngân hàng MB Bank) ngày 14/04/2022, có giá trị là là 33,000đ/ cổ phiếu. Số lượng mua lô chẵn là 100 cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ cần số tiền là: 3,000 x 100 = 3,300,000 đồng.

Có những cổ phiếu giá vài nghìn đồng, cũng có những cổ phiếu giá vài trăm nghìn đồng, bạn chỉ cần nhân giá với khối lượng lô chẵn 100 là ra số tiền cần có để mua cổ phiếu. Nhìn chung, chỉ cần vài triệu đồng là bạn đã có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán.

VPS là công ty chứng khoán duy nhất hiện nay cho phép nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu lô lẻ (số lượng: 1, 2, 3…cổ phiếu) để hỗ trợ các nhà đầu tư chưa có nhiều vốn. Xem thêm về Lệnh FS cho phép đặt mua lẻ lô cổ phiếu.

Các loại tài sản bạn có thể đầu tư

Các công cụ tài chính chính được giao dịch trên thị trường chứng khoán là:

 • Cổ phiếu: Cổ phiếu được các công ty phát hành. Đầu tư cổ phiếu cho phép bạn sở hữu một phần công ty và nhận được một phần lợi nhuận do hoạt động kinh doanh mang lại dưới dạng cổ tức.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: Thay vì đầu tư vào một cổ của một doanh nghiệp đơn lẻ, bạn có thể đầu tư vào một rổ các cổ phiếu giúp giảm thiểu rủi ro. Rổ cổ phiếu này được các đơn vị quản lý quỹ chuyên nghiệp lựa chọn và phân bổ theo một tỷ trọng tối ưu.
 • Công cụ phái sinh: Các công cụ phái sinh có giá trị dựa theo một loại tài sản cơ bản. Các tài sản cơ bản này có thể là chỉ số, hàng hóa, cổ phiếu, v.v.
 • Trái phiếu: Được các công ty hoặc chính phủ phát hành. Trái phiếu có lãi suất cố định trong một khoảng thời gian cố định. Vì vậy, trái phiếu là một công cụ nợ hay còn gọi là công cụ thu nhập cố định.

Các loại cổ phiếu khác nhau để đầu tư

Khi nghiên cứu cổ phiếu, bạn sẽ biết đến thuật ngữ “vốn hóa thị trường”. Vốn hóa thị trường là số tiền cần bỏ ra để mua toàn bộ cổ phiếu của công ty.

Dựa trên vốn hóa thị trường, các cổ phiếu thường được chia làm 3 loại:

 • Cổ phiếu vốn hóa lớn: Các cổ phiếu vốn hóa lớn thường là những công ty lâu đời, dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh của họ. Đây được coi là những cổ phiếu có rủi ro thấp, dễ mua dễ bán, trả cổ tức đều đặn.
 • Cổ phiếu vốn hóa vừa: Đây là những cổ phiếu có vốn hóa ở mức trung bình. Những cổ phiếu này có tiềm năng tăng trưởng cao hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn và có khả năng trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn trong tương lai. Tuy nhiên, mức độ rủi ro cũng cao hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn. Các công ty này thường ưu tiên mở rộng kinh doanh hơn là chia lợi nhuận cho cổ đông.
 • Cổ phiếu vốn hóa nhỏ: Đây là các cổ phiếu của các công ty nhỏ và tuổi đời thấp. Các cổ phiếu này thường biến động mạnh, thanh khoản thấp nên mức độ rủi ro cũng cao hơn 2 loại cổ phiếu trên.

Ngoài cách phân loại theo vốn hóa thị trường, các cổ phiếu còn được phân loại theo nhóm ngành, tốc độ tăng trưởng, giá trị trả cổ tức, v.v.

Nên đầu tư cổ phiếu như thế nào

1. Xác định khẩu vị rủi ro của bạn

Khẩu vị rủi ro là mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu được. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro bao gồm khung thời gian đầu tư (ngắn hạn hay dài hạn), tuổi, mục tiêu và vốn. Một số yếu tố khác mà bạn cần xem xét là tình trạng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn. Ví dụ, nếu bạn là thành viên kiếm tiền duy nhất trong gia đình thì bạn sẽ có xu hướng chấp nhận mức độ rủi ro thấp hơn. Từ đó xây dựng danh mục đầu tư theo hướng ít rủi ro.

Ngược lại, nếu bạn đang còn trẻ, không có người phụ thuộc, bạn có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn. Bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ rủi ro hơn nhưng tiềm năng lợi nhuận lớn hơn.

Ý tưởng cơ bản và quan trọng đó là rủi ro và lợi nhuận thường đi đôi với nhau. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

2. Đầu tư thường xuyên

Đầu tư thường xuyên là cách bền vững để gi tăng tài sản của bạn trên thị trường chứng khoán. Bạn cần xây dựng ngân sách cá nhân và xem bạn có thể đầu tư hàng tháng bao nhiêu tiền. Cách dễ dàng tiếp cận nhất cho người mới bắt đầu là đầu tư tích sản vào cổ phiếu vốn hóa lớn, đầu ngành trên thị trường. Với cách làm này, bạn sẽ loại bỏ được rủi ro biến động giá trong ngắn hạn của thị trường. Nó cũng giúp bạn xây dựng thói quen đầu tư tốt.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng “Không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Câu nói này đề cập đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Việc đa dạng hóa giúp bạn giảm thiểu rủi ro cho toàn bộ danh mục khi một hoặc một nhóm tài sản giảm giá.

4. Điều chỉnh danh mục đầu tư

Khi các mục tiêu và tình hình tài chính của bạn thay đổi, danh mục đầu tư của bạn cũng cần phải điều chỉnh để phù hợp hơn. Bạn phải điều chỉnh danh mục đầu tư của mình vài quý một lần để đảm bảo danh mục của bạn theo sát mục tiêu và tình trạng hiện tại của bạn.

Cách chơi chứng khoán: Các kiến thức cơ bản cho người mới

1. Thuật ngữ chứng khoán

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với mã cổ phiếu đang nắm giữ. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Trên thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay, mã cổ phiếu là chuỗi 3 ký tự (chữ hoặc số) – được doanh nghiệp đăng ký và được Sở Giao dịch chứng khoán phê duyệt với điều kiện không trùng với các mã cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Ví dụ: VCB (mã cổ phiếu của Ngân hàng CP Ngoại thương Việt Nam), VIC (mã cổ phiếu của CTCP Vincom)…

Thị trường giao dịch chứng khoán là địa điểm trao đổi thông tin để tập hợp lệnh mua, bán và giao dịch chứng khoán.

Đầu tư cổ phiếu là việc tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên TTCK. Nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán (CTCK) bất kỳ. Sau đó thực hiện mua bán cổ phiếu trên web/app giao dịch của CTCK đó. Nhà đầu tư có thể mua tất cả các mã cổ phiếu trên thị trường bằng tài khoản chứng khoán (TKCK) đã mở. 

Chu kỳ thanh toán T+2: Theo quy định hiện tại, hai ngày sau khi khớp lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở ngày T, cổ phiếu hoặc tiền bán mới về tài khoản của nhà đầu tư. 

2. Các nguồn thu nhập từ đầu tư chứng khoán

Có 2 cách để kiếm lời từ thị trường chứng khoán: Mua cổ phiếu giá thấp, sau đó bán cổ phiếu với giá cao và cách thứ 2 là nhận cổ tức.

a. Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu, được tính bằng công thức:

Lãi/ lỗ = Giá bán – Giá mua – (Thuế + Phí giao dịch)

Ví dụ: Ngày 10/5: Mua 1000 mã HPG với giá 46.000/ cổ

 • Giá mua = 46.000 * 1000 = 46.000.000

Ngày 1/6: Bán 1000 mã HPG với giá 55.000/ cổ

 • Giá bán = 55.000 * 1000 = 55.000.000
 • Thuế + Phí giao dịch 

= Phí giao dịch khi mua + Phí lưu ký chứng khoán + Phí giao dịch khi bán + Thuế khi bán

= 46.000*1000*0,1% + 1000*0,27 + 55.000*1000*0,1% + 55.000*1000*0,1%  

= 156.270

 • Lãi = 55.000.000 – 46.000.000 – 156.270 = 8.843.730

b. Cổ tức (bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu)

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần.

Ví dụ:  Ngày 21/05/2021, CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HPG) trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2020 tỷ lệ 35%. Như vậy, cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu HPG sẽ nhận được thêm 35 cổ phiếu mới.

Ngày 21/05/2021, CTCP Tập đoàn Hoà Phát chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 5%. Như vậy, 1 cổ phiếu HPG sẽ nhận được: 5% x 10.000 = 500 đồng.

 • Cổ phiếu thưởng: Có 2 trường hợp thưởng cổ phiếu là thưởng cho người có công đóng góp và thưởng cho tất cả các cổ đông.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ phiếu ưu đãi cho phép cổ đông nắm giữ nó được trả cổ tức trước cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông.

3. Sàn giao dịch chứng khoán

Có 4 sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường bao gồm: 

 • Sàn HOSE – Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh
 • Sàn HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
 • Sàn UPCOM – Được quản lý bởi Sở GDCK Hà Nội
 • Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung OTC

Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán nào, cần đáp ứng điều kiện theo yêu cầu của sàn đó. Trong đó, HOSE là sàn có điều kiện chặt chẽ nhất. Sàn UPCOM yêu cầu ít điều kiện nhất. Các công ty hiện này đa phần đi theo chiến lược chào bán trên sàn UPCOM. Sau đó chuyển niêm yết trên sàn chứng khoán HNX hoặc HOSE tuỳ theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

4. Thời gian và phương thức giao dịch

Giờ giao dịch

Giá mở cửa là giá thực hiện tại lần khớp lệnh đầu tiên trong ngày giao dịch chứng khoán. Giá mở cửa gồm giá mua và giá bán chứng khoán được xác định theo phương thức đấu giá.

Giá đóng cửa là giá thị trường của các cổ phiếu vào thời điểm đóng cửa một phiên giao dịch trên TTCK cụ thể. 

Giá tham chiếu là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó và là cơ sở để xác định giá trần, giá sàn của ngày giao dịch hiện tại.

thời gian và phương thức giao dịch
Cách chơi chứng khoán: Giờ giao dịch trong đầu tư

Các loại lệnh

 • ATO: Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa.
 • ATC: Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.
 • LO: Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá nhất định hoặc tốt hơn.
 • MP: Là lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường (Chỉ dùng cho sàn HOSE).
 • MTL: Tương tự lệnh MP nhưng áp dụng cho sàn HNX.
 • MOK: Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy, nếu lệnh không khớp toàn bộ được thì sẽ tự hủy lệnh.
 • MAK: Lệnh thị trường khớp và hủy, lệnh sẽ khớp toàn bộ hoặc một phần, phần còn của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.
 • PLO: Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (sau 14h45).

Đối với nhà đầu tư mới, các lệnh phổ biến nhất là LO, ATO, ATC.

Nguyên tắc khớp lệnh

Nguyên tắc khớp lệnh được ưu tiên theo thứ tự sau:

 • Ưu tiên về lệnh
  • Phiên khớp lệnh định kỳ: ATO, ATC
  • Phiên khớp lệnh liên tục: MP, MTL, MOL
 • Ưu tiên về giá
  • Đối với lệnh Mua: Ưu tiên giá cao
  • Đối với lệnh Bán: Ưu tiên giá thấp
 • Ưu tiên về mặt thời gian cho lệnh được đặt trước

5. Cách xem bảng giá chứng khoán

Việc đọc bảng giá hiệu quả sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi được diễn biến thị trường. Từ đó, đưa ra quyết định mua/ bán phù hợp với diễn biến nhanh chóng của thị trường.

Dưới đây là giao diện của bảng giá chứng khoán VPS:

xem bảng giá chứng khoán
Cách chơi chứng khoán: Hướng dẫn xem bảng giá
Quy định về màu sắc giúp nhà đầu tư nhận biết về những thay đổi đang diễn ra trên thị trường:
 • Giá màu tím: Giá cao nhất được phép giao dịch trong ngày của mã chứng khoán tương ứng.

Ví dụ: Cổ phiếu DQC trên sàn HOSE vào ngày 21/6/2021 có giá tham chiếu là 20.3; giá hiện tại là 21.7; % tăng giá là 6,90% => Giá hiển thị màu tím. (Mức giá tăng lớn nhất thoả mãn đồng thời bước giá và biên độ giao dịch)

 • Giá màu xanh lá cây: Giá tăng so với giá tham chiếu của mã chứng khoán tương ứng. 

Ví dụ: Cổ phiếu ABT trên sàn HNX vào ngày 21/6/2021 có giá tham chiếu là 27.9; giá hiện tại là 28.3; % tăng giá là 1,43% => Giá hiển thị màu xanh lá cây.

 • Giá màu vàng: Giá tham chiếu. 

Ví dụ: Cổ phiếu ABC trên sàn UPCOM vào ngày 21/6/2021 có giá tham chiếu là 13.1; giá hiện tại là 13.1 => Giá hiển thị màu vàng.

 • Giá màu đỏ: Giá giảm so với giá tham chiếu của mã chứng khoán tương ứng.

Ví dụ: Cổ phiếu ACB trên sàn HOSE vào ngày 21/6/2021 có giá tham chiếu là 35.0; giá hiện tại là 34.75; % giảm giá là 0,71% => Giá hiển thị màu đỏ.

 • Giá màu xanh nước biển: Giá thấp nhất được phép giao dịch trong ngày của mã chứng khoán tương ứng. 

Ví dụ: Cổ phiếu TSC trên sàn HOSE vào ngày 21/6/2021 có giá tham chiếu là 12.75; giá hiện tại là 11.9; % giảm giá là 6,67% => Giá hiển thị màu xanh nước biển. (Mức giá giảm lớn nhất thoả mãn đồng thời bước giá và biên độ giao dịch).

Các lưu ý khi đầu tư chứng khoán

 • Tự trang bị kiến thức về thị trường. Xác định mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro và thời gian đầu tư của riêng mình.
 • Bắt đầu với số vốn nhỏ để làm quen với TTCK và giảm thiểu rủi ro thua lỗ.
 • Đa dạng hoá danh mục đầu tư
 • Không để các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định đầu tư.
 • Luôn theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác. 
 • Giao dịch theo nguyên tắc
 • Lựa chọn đội ngũ chuyên gia tư vấn với nghiệp vụ và kinh nghiệm dầy dặn. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư có những định hướng đúng đắn trong quá trình ra quyết định đầu tư.
 • Đa số các trường hợp mất sạch tiền vì chơi chứng khoán là do đầu tư vào các cổ phiếu penny rủi ro cao và lạm dụng đòn bẩy (margin) quá mức.

Kết luận

Bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đây là một kỹ năng cần được học hỏi, rèn luyện, đúc rút kinh nghiệm liên tục. Đầu tư chứng khoán cũng cần sự kỷ luật, kiên nhẫn và thời gian để tạo ra hiệu quả bền vững. Với sự nghiêm túc, bạn có thể khiến tiền làm việc cho mình và đạt được các mục tiêu về tài chính của bạn.

Bạn đang tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán để tạo ra nguồn thu nhập bền vững? Hãy truy cập ngay vào link mở tài khoản chứng khoán VPS – một trong những đơn vị chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam. Với VPS, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, cung cấp thông tin và chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Hơn nữa, VPS còn cung cấp các dịch vụ tiện ích, hỗ trợ khách hàng tối đa trong quá trình giao dịch chứng khoán. Bấm vào đường link ngay để mở tài khoản và khám phá những cơ hội đầu tư tốt nhất từ VPS!

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục