Cách đặt ra các mục tiêu tài chính khả thi

Đặt ra các mục tiêu tài chính vừa tầm với khả năng của bản thân luôn là chìa khóa dẫn tới thành công. 

Tuy nhiên, biết mục tiêu nào cần được ưu tiên và cách để đạt được chúng có thể là vấn đề tương đối nan giải. Theo thống kê, chỉ có 9% hộ gia đình đạt được mục tiêu đề ra trong năm mới, với lý do chủ yếu là do con người thường có xu hướng kỳ vọng quá cao cho tương lai.

Dưới đây là 5 mục tiêu khả thi giúp bạn cải thiện sức khỏe tài chính, cùng với những chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Không phải toàn bộ các mục tiêu sau đều phù hợp với bối cảnh của bạn, nhưng đạt được một mục tiêu đã là một thành quả đáng nể!

đặt ra các mục tiêu tài chính khả thi

Trả hết nợ

Nợ tiền trong thẻ tín dụng, trả góp mua nhà, mua xe, và các khoản nợ tiêu dùng khác là một thực tế mà nhiều người Việt Nam đang phải đối mặt. Trả hết nợ có thể là một mục tiêu tài chính rất hợp lý, nhưng cũng không hề dễ dàng đạt được. Đơn giản hóa mục tiêu trả nợ theo cách sau: Xem xét khoản nợ và đặt mục tiêu phần trăm mà bạn sẽ trả. 

Phân tách mục tiêu thành từng 5%, 7%, hay 10% sẽ cho bạn một mục tiêu khả thi hơn để dần dần làm giảm các khoản nợ phải trả. Đạt được các mục tiêu nhỏ sẽ là đòn bẩy lớn về mặt tâm lý trong quá trình trả nợ của bạn.

Cùng với đó, không phải khoản nợ nào cũng như nhau. Hãy tập trung trả các khoản nợ có lãi suất cao hơn như thẻ tín dụng, trước khi trả các khoản nợ lãi suất thấp hơn như nợ có tài sản thế chấp.

Đặt mục tiêu tiết kiệm đơn gian

Nếu bạn đặt một mục tiêu tiết kiệm một khoản tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn, sẽ có khả năng rất cao là chúng ta sẽ không thể thực hiện được. Các mục tiêu tài chính kéo càng dài sẽ càng khó đạt được, và nếu xuất hiện các khoản chi đột xuất thì những nỗ lực tiết kiệm sẽ phải tạm dừng. Những diễn biến tương tự đôi khi có tác động tới tâm lý chúng ta như một dạng thất bại.

Để tránh điều này xảy ra, điều nên làm là đặt ra những mục tiêu nhỏ và dễ thực hiện như một chiếc điện thoại, hay một chuyến đi vào mùa hè.  Đạt được những mục tiêu nhỏ là một động lực về tâm lý thúc đẩy thói quen tiết kiệm cho các khoản lớn hơn.

Theo dõi các khoản chi tiêu

Nếu ý tưởng lập bảng thu chi hàng tháng đối với bạn có phần xa vời, thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên! Chỉ có 41% hộ gia đình duy trì và bám theo kế hoạch thu chi hàng tháng. Do đó thay vì việc đặt ra một hệ thống quản lý tài chính hoàn chỉnh, bạn có thể bắt đầu bằng việc theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng.

Thậm chí nếu công việc quản lý những khoản chi tiêu gặp nhiều khó khăn, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của công nghê. Tham khảo tool.

Đầu tư vào bản thân

Bắt đầu tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu càng sớm càng tốt, để khoản đầu tư của bạn có được thời gian sinh sôi nảy nở. Dành thời gian để nghiên cứu các sản phẩm đang có và phù hợp, từ trái phiếu doanh nghiệp tới các chứng chỉ quỹ ETFs. Tất cả những yếu tố trên sẽ có ý nghĩa quyết định đến tương lai của bạn.

Bám theo kế hoạch

Đặt ra mục tiêu là cần thiết, nhưng bám theo kế hoạch còn quan trọng hơn. Để đặt trách nhiệm lên bản thân, hãy đặt lịch (lịch giấy, hay app điện thoại) để kiểm tra thành quả vào mỗi tháng. Nếu gặp khó khăn, hãy nghĩ phương pháp khác để đạt được mục tiêu: Đặt mục tiêu nhỏ hơn, tìm cách kiếm thêm thu nhập,… Bằng những kế hoạch và mục tiêu phù hợp, chúng ta sẽ xây dựng được cho mình những thói quen tích cực để thay đổi hoàn toàn sức khỏe tài chính của bản thân.

Xem thêm: 6 bước để có được nền tảng tài chính lành mạnh

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục