Cách đầu tư vào cổ phiếu Penny cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu penny thường đề cập đến cổ phiếu của một công ty nhỏ được giao dịch với giá dưới 10.000đ/cổ phiếu. Có thể hiểu được lý do tại sao các nhà đầu tư F0 bị thu hút bởi việc mua vào một công ty chỉ với vài nghìn và sau đó bán ra kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu tăng đến vài chục nghìn. Mức giá cực kỳ thấp cho phép một nhà đầu tư nắm giữ hàng nghìn cổ phiếu với số vốn đầu tư tương đối nhỏ.

Nhưng đây cũng là rủi ro của cổ phiếu penny. Những cổ phiếu như vậy thường có tính đầu cơ và rủi ro cao vì một số lý do: Thiếu tính thanh khoản, dễ thao túng, vốn hóa nhỏ và hạn chế thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng để bắt đầu giao dịch cổ phiếu penny , hãy tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết này

Cổ phiếu Penny là gì?

Penny là thuật ngữ chỉ cổ phiếu có mệnh giá thấp và thường được phát hành bởi các công ty có vốn hoá nhỏ. Mệnh giá của cổ phiếu Penny thông thường ở mức 10,000/cổ phiếu theo quy định tại Luật chứng khoán 2019. 

Ưu điểm lớn nhất của cổ phiếu penny chính là giá trị thấp, có khả năng mang lại lợi nhuận lớn, phù hợp với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều vốn. Tiềm năng tăng giá đáng kể trong khoảng thời gian ngắn 

Nhược điểm đó chính là thông tin về doanh nghiệp thường ít được công bố rộng rãi. Tính minh bạch của hoạt động kinh doanh khó được đảm bảo. Biến động giá lớn. Tính thanh khoản kém. Dễ bị thao túng giá hơn thông qua gian lận hoặc doanh nghiệp dễ phá sản dẫn đến thua lỗ.

Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu penny

Cổ phiếu penny thường có rủi ro cao hơn các cổ phiếu bluechip. Dưới đây là các rủi ro lớn nhất mà bạn gặp phải khi đầu tư vào cổ phiếu penny:

Biến động giá cao

Các cổ phiếu penny thường có mức độ biến động giá cao hơn so với những cổ phiếu vốn hóa lớn. Các bạn có thể thấy các cổ phiếu này đạt giá trần hay giá sàn với tần suất cao hơn cá mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Diễn biến giá thay đổi rất nhanh và nhiều nhà đầu tư mới không thể bắt kịp và xử lý các biến động đó trong trường hợp tiêu cực.

Các công ty không rõ ràng, chưa được chứng minh

Cổ phiếu penny thường là những công ty ít được biết đến hơn.Vì vậy, nhà đầu tư thường có ít thông tin về cổ phiếu, hoạt đọng kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đa phần các cổ phiếu penny đều là các công ty non trẻ, chưa chứng minh được nhiều trong những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế như các doanh nghiệp lớn. Vì vậy, rất có thể các cổ phiếu penny bạn đầu tư không vượt qua được các khó khăn trong các chu kỳ suy thoái hoặc khủng hoảng và làm bạn mất tiền.

Khối lượng giao dịch thấp

Khối lượng giao dịch thấp đề cập đến rủi ro thanh khoản của cổ phiếu. Một số các cổ phiếu penny có thanh khoản rất cao nhưng đa số đều có thanh khoản thấp, ít người mua bán nên rất khó mua và khó bán.

Cách đầu tư cổ phiếu penny hiệu quả

  • Theo dõi khối lượng giao dịch: Do khối lượng cổ phiếu giao dịch đột biến sau một khoảng thời gian ảm đảm, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cổ phiếu
  • Đừng hy vọng quá nhiều
  •  Sử dụng các chiến lược đầu tư hiệu quả: Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham khảo danh mục “Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ” trên công cụ khuyến nghị FIT.
  • Tốt nhất là không nên trung bình giá xuống vì bạn sẽ không biết bao giờ cổ phiêu đó mới có thể quay lại mức giá bạn mua
  • Hạn chế tối đa mua những cổ phiếu đang trong đà giảm giá theo biểu đồ nến ngày hay nến tuần.

Kết luận

Khi đầu tư vào cổ phiếu penny, hãy thận trọng. Trong hầu hết các trường hợp, đây là cổ phiếu vốn hóa nhỏ và dễ bị biến động lớn. Nếu bạn cảm thấy mình hiểu rõ rủi ro và sẵn sàng tiếp tục, bước đầu tiên là tìm một nhà môi giới, nộp tiền vào tài khoản, và sau đó tìm một cổ phiếu phù hợp. Máy lọc cổ phiếu có lẽ là cách đặt cược tốt nhất trong việc thu hẹp phạm vi cổ phiếu để bạn có thể tìm mã cổ phiếu loại phù hợp với phong cách giao dịch và khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu