Cách để tồn tại khi bước vào thị trường gấu

Thị trường gấu thường sụt giảm trên diện rộng khiến chỉ số chung giảm đến hơn 20% còn cổ phiếu có thể giảm đến 50-70% chỉ trong thời gian ngắn. Những thời điểm này thực sự không có quá nhiều điều đáng mong đợi, nhưng đối với những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu trên thị trường thì nên xử lí như thế nào?

Dưới đây là 4 cách để giúp bạn bình tĩnh và giảm thiểu tối đa rủi ro trong thị trường gấu.

1. Vượt qua nỗi sợ hãi

Các nhà đầu tư nên cố gắng tách rời cảm xúc của họ khỏi quá trình ra quyết định đầu tư. Một thảm họa toàn cầu lớn như dịch bệnh Covid, chiến tranh vào một ngày nào đó có thể được ghi nhớ không gì hơn một đốm sáng trên màn hình radar trong vài năm sau đó. Hãy nhớ rằng nỗi sợ hãi là một cảm xúc có thể làm mờ đi khả năng phán đoán của lý trí đối với một tình huống. Hãy giữ bình tĩnh và tiếp tục!

2. Tích sản cổ phiếu

Điều quan trọng mọi nhà đầu tư cần ghi nhớ rằng trong thời kỳ suy thoái việc thị trường chứng khoán có những năm giảm và đi ngang liên tục là điều bình thường — đó là một phần của chu kỳ kinh tế. Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn (5-10 năm), một lựa chọn là tận dụng lợi thế của việc giảm giá và liên tục mua gom theo từng tháng hay từng đợt nhất định. Về lâu dài, mức giá trung bình sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn dồn tất cả vốn vào mua tại một thời điểm. Tuy nhiên trước hết, bạn phải tìm hiểu chi tiết về doanh nghiệp dự định đầu tư và kế hoạch mục tiêu của doanh nghiệp đó trong khoảng thời gian bạn đầu tư 5-10 năm đó.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn nên chia một tỷ lệ phần trăm danh mục đầu tư trải đều giữa cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt hay các tài sản thay thế là cốt lõi của đa dạng hóa. Cách bạn chia nhỏ danh mục đầu tư của mình phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian, mục tiêu, v.v. Một chiến lược phân bổ tài sản phù hợp cho phép bạn tránh được những tác động tiêu cực có thể xảy ra khi đặt tất cả trứng vào một giỏ.

4. Cơ hội tìm kiếm siêu cổ phiếu

Thị trường gấu có thể mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Bí quyết là biết những gì bạn đang tìm kiếm. Thị trường chung giảm sâu, những doanh nghiệp tốt được định giá thấp. Các nhà đầu tư giá trị như Warren Buffett thường coi thị trường gấu là cơ hội mua vào bởi vì định giá của các công ty tốt bị giảm xuống cùng với các công ty kém và có mức định giá vô cùng hấp dẫn.

Tại sao vẫn nên đầu tư khi biết thị trường sẽ còn giảm giá?

Việc mua đúng đáy và bán đúng đỉnh là điều hoàn toàn không thể đối với bất cứ nhà đầu tư cá nhân nào.

Về lâu dài, thị trường chứng khoán có xu hướng đi lên và nền kinh tế phát triển. Mặc dù thị trường gấu có thể làm gián đoạn xu hướng tăng giá này, nhưng những đợt suy thoái này luôn kết thúc và cuối cùng đảo ngược, tăng giá đạt đến mức cao mới. Bằng cách đầu tư thông qua thị trường gấu, bạn có thể mua cổ phiếu khi chúng được định giá thấp hơn và tích lũy các vị thế tốt hơn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục