Cách đếm nền giá của cổ phiếu để xác định chu kỳ tăng giá

Kỹ thuật đếm nền giá cổ phiếu là một kỹ thuật quan trọng giúp nhà đầu tư xác định được cổ phiếu đang ở đâu trong chu kỳ tăng giá. Nếu một cổ phiếu bứt phá từ nền giá tốt nhưng đang là nền giá thứ 5 ở pha cuối chu kỳ tăng giá thì sẽ rất nguy hiểm, hành động mua vào ở các nền giá càng cao thì càng nguy hiểm. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xác định nền giá của cổ phiếu.

Trong một chu kỳ tăng giá thì cổ phiếu có thể hình thành 4 đến 5 nền giá trước khi kết thúc xu hướng tăng dài hạn. Cá biệt thì các siêu cổ phiếu có thể hình thành 6-7 nền giá, tuy nhiên điều này là cực hiếm, ngược lại vẫn có những cổ phiếu yếu hình thành 1-2 nền giá là kết thúc xu hướng tăng.

cách đếm nền giá cổ phiếu

Đây là ví dụ minh họa về siêu cổ phiếu VCS khi hình thành 6 nền giá trước khi kết thúc xu hướng tăng dài hạn.

Các quy tắc xác định nền giá cổ phiếu chuẩn

  • Giá rũ bỏ đường trung bình 50 ngày (MA50)
  • Thời gian tích lũy ít nhất 4 tuần tính từ đỉnh
  • Các nền giá cách nhau ít nhất 20%, đáy của nền giá sau cao hơn đỉnh của nền giá trước
nền giá cổ phiếu hpg

Làm sao để ứng dụng đếm nền giá vào giao dịch hiệu quả?

Nhà đầu tư chỉ nên mua khi cổ phiếu vận động từ nền giá thứ thứ 3 trở xuống, tức là ở 3 nền giá đầu tiên kể từ khi cổ phiếu mở ra xu hướng tăng. Các nền giá thứ 4, thứ 5…phần lớn đều rất rủi ro, chỉ có một vài trường hợp đặc biệt mới có khả năng cho sinh lãi. Giá vận động trong 3 nền giá đầu tiên là nơi nhà đầu tư có thể khai thác lợi nhuận tốt nhất và an toàn.

nền giá cổ phiếu hsg

Cổ phiếu HSG hình thành 3 nền giá và sau đó sụp đổ kết thúc xu hướng tăng. Từ nền giá 1 là vùng giá 10 đến khi kết thúc nhịp tăng ở nền giá 3 là vùng giá 50, cổ phiếu này cho sinh lãi 5 lần. Khi giá bứt lên từ nền giá thứ 3 thì nhà đầu tư nên có sự cảnh giác vì đây là các nền giá cuối của chu kỳ tăng giá, cổ phiếu có thể giảm mạnh đảo chiều xu hướng tăng bất cứ lúc nào.

Lời kết

Nhà đầu tư nên tập trung tìm kiếm lợi nhuận ở các nền giá đầu tiên của xu hướng tăng, nền giá 1 và 2 là nơi đầu tư lý tưởng cho tầm nhìn trung-dài hạn, nền giá 3 cũng hoạt động tốt nhưng thường thích hợp cho giao dịch ngắn hạn. Các nền giá 4, 5 sẽ có rủi ro rất lớn vì đây rất dễ là các pha phân phối đỉnh sau chu kỳ tăng kéo dài của cổ phiếu.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục