Cách đọc biểu đồ dạng thanh trong chứng khoán

Biểu đồ dạng thanh (bar chart) là một trong những dạng biểu đồ cơ bản và được sử dụng khá rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Trong bài viết sau, daututudau.net sẽ chia sẽ cách đọc và áp dụng loại biểu đồ này trong phân tích chứng khoán.

Các thành phần của đồ thị dạng thanh

Biểu đồ dạng thanh về cơ bản về cơ bản cũng là dạng đồ thị biểu diễn biến động của giá chứng khoán theo thời gian. Trong đó có các thành phần chính bao gồm:

– Các trục tọa độ: với trục tung thể hiện các mức giá của cổ phiếu và trục hoành thể hiện các mốc thời gian.

– Các thanh giá: đây là thành phần quan trọng nhất của đồ thị dạng thanh, các thanh giá sẽ thể biến động giá chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể như sau:

  • Giá mở cửa được thể hiện bằng nét gạch ngang nằm bên trái của thanh dọc
  • Giá đóng cửa được thể hiện bằng nét gạch ngang nằm bên phải của thanh dọc
  • Giá cao nhất trong phiên thể hiện tại điểm cao nhất của thanh dọc
  • Giá thấp nhất trong phiên thể hiện tại điểm thấp nhất của thanh dọc
  • Mỗi thanh giá có thể được chỉ thị màu, thường là màu xanh đối với phiên giá tăng (đóng cửa cao hơn mở cửa) và màu đỏ đối với phiên giá giảm (đóng cửa thấp hơn mở cửa)
thanh giá trong đồ thị thanh

Lấy ví dụ với cổ phiếu DPM trong phiên ngày 19/04/2022, ta có thể thấy các mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất lần lượt là 72.5, 75.1, 71.4 và 77, được biểu diễn trên biểu đồ thanh ở hình bên dưới.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: