Cách đọc biểu đồ dạng thanh trong chứng khoán

Biểu đồ dạng thanh (bar chart) là một trong những dạng biểu đồ cơ bản và được sử dụng khá rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Trong bài viết sau, daututudau.net sẽ chia sẽ cách đọc và áp dụng loại biểu đồ này trong phân tích chứng khoán.

Các thành phần của đồ thị dạng thanh

Biểu đồ dạng thanh về cơ bản về cơ bản cũng là dạng đồ thị biểu diễn biến động của giá chứng khoán theo thời gian. Trong đó có các thành phần chính bao gồm:

Các trục tọa độ: với trục tung thể hiện các mức giá của cổ phiếu và trục hoành thể hiện các mốc thời gian.

Các thanh giá: đây là thành phần quan trọng nhất của đồ thị dạng thanh, các thanh giá sẽ thể biến động giá chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể như sau:

  • Giá mở cửa được thể hiện bằng nét gạch ngang nằm bên trái của thanh dọc
  • Giá đóng cửa được thể hiện bằng nét gạch ngang nằm bên phải của thanh dọc
  • Giá cao nhất trong phiên thể hiện tại điểm cao nhất của thanh dọc
  • Giá thấp nhất trong phiên thể hiện tại điểm thấp nhất của thanh dọc
  • Mỗi thanh giá có thể được chỉ thị màu, thường là màu xanh đối với phiên giá tăng (đóng cửa cao hơn mở cửa) và màu đỏ đối với phiên giá giảm (đóng cửa thấp hơn mở cửa)
thanh giá trong đồ thị thanh

Lấy ví dụ với cổ phiếu DPM trong phiên ngày 19/04/2022, ta có thể thấy các mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất lần lượt là 72.5, 75.1, 71.4 và 77, được biểu diễn trên biểu đồ thanh ở hình bên dưới.

biểu đồ thanh

So sánh biểu đồ thanh và biểu đồ nến

Biểu đồ thanh rất giống với biểu đồ nến Nhật Bản. Hai loại biểu đồ hiển thị cùng một thông tin nhưng theo cách khác nhau.

Biểu đồ thanh bao gồm một đường thẳng đứng, với các đường ngang nhỏ ở bên trái và bên phải hiển thị giá mở và đóng. Chân nến cũng có một đường thẳng đứng thể hiện mức cao và thấp của khoảng thời gian (được gọi là bóng hoặc bấc), nhưng sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng được thể hiện bằng một phần dày hơn gọi là thân nến. Thân nến được tô bóng hoặc tô màu đỏ nếu giá đóng ở dưới giá mở và được tô bóng hoặc tô màu trắng hoặc xanh lá cây nếu giá đóng ở trên giá mở. Mặc dù thông tin giống nhau, nhưng giao diện trực quan của hai loại biểu đồ là khác nhau.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu