Đội lái chứng khoán: Cách gom hàng trước khi giá bùng nổ

Đội lái chứng khoán là có thể hiểu là một nhóm số ít người có khả năng tác động và điều khiển giá của cổ phiếu. Vậy đội lái chứng khoán là ai? Đội lái tốt hay xấu, cùng Đầu Tư Từ Đâu tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Đội lái chứng khoán là ai?

Đội lái hay còn được gọi với tên dễ nghe hơn là nhà tạo lập cổ phiếu, là thành phần quan trọng trong sự tăng tốc của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu có thể tăng giá vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như tăng do tình hình kinh doanh bùng nổ hay “đánh lên” với mục đích để bán vốn với giá cao, nhưng tựu chung lại một cổ phiếu muốn tăng giá mạnh thì đứng đằng sau là những đạo diễn chuyên nghiệp tạo ra những cơn sốt thực sự cho cổ phiếu.

Tùy vào góc nhìn cũng từng nhà đầu tư mà sẽ có những đánh giá khác nhau về đội lái, theo chúng tôi thì đội lái không hẳn là xấu. Dân đầu cơ theo phân tích kỹ thuật có câu nói kinh điển là: “trend is your friend!” (xu hướng là bạn) thì người tạo ra xu hướng chính là đội lái hay nói theo nghĩa khác thì đội lái chính là bạn của chúng ta, chỉ cần chúng ta bớt tham lam đi thì tình bạn này sẽ bền vững…

Chu kỳ giá cổ phiếu có đội lái hoạt động

Trong chu kỳ của giá cổ phiếu thì chia ra làm 4 pha chính là:

chu kỳ giá cổ phiếu
  • Pha giảm: cổ phiếu hình thành xu hướng giảm giá, lúc này đội lái chưa vội gom hàng mà sẽ chờ cho những tin tức xấu nhất qua đi.
  • Pha gom: đây là giai đoạn kéo dài nhất vì đội lái cần thời gian để gom đủ lượng hàng cần thiết trước khi thổi bùng lên.
  • Pha đẩy: giá bước vào chu kỳ tăng mạnh
  • Pha phân phối: cổ phiếu sẽ bắt đầu chững lại đà tăng, giá lắc lư liên tục trước khi vỡ trận.

Cách thức hoạt động của đội lái

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách thứ hoạt động của cổ phiếu từ pha gom đến pha đẩy như thế nào:

Bước 1: Gom giá

Ở diễn biến đầu tiên của pha gom giá cổ phiếu sẽ tăng rất mạnh mẽ tăng vài chục phần trăm trong thời gian ngắn đi kèm với đó là khối lượng giao dịch cực kì đột biến, trong nhiều trường hợp thì không có lý do thực sự rõ ràng nào giải thích tại sao giá cổ phiếu lại có hiện tượng như vậy.

Bước 2: Pha đạp

Sau giai đoạn gom mạnh thì sau đó giá cổ phiếu cũng giảm lại rất nhanh, không hiểu lý do tăng vì sao thì nhịp giảm này cũng không hiểu lý do vì sao giảm. Tuy nhiên, có 2 điểm cần chú ý là:

  • Khối lượng giao dịch của nhịp giảm trở lại này không được quá lớn, càng thấp càng tốt, ít nhất là phải thấp hơn so với khối lượng được mua gom trước đó.
  • Giá giảm không được thủng vùng giá vốn của nhịp mua gom trước đó, điều này thể hiện cho thấy rằng đội lái đang cố gắng giữ vùng giá vốn đã gom.

Bước 3: Tích lũy

Giá sẽ bước vào giai đoạn đi ngang kéo dài, thời gian tích lũy này thường rất lâu từ vài quý cho đến vài năm. Trong quá trình tích lũy này thì khối lượng giao dịch nhìn chung sẽ tương đối thấp, có những thời điểm thanh khoản cực kì cạn kiệt không ai mua bán gì, nhưng ở một vài thời điểm lại thấy thanh khoản mua gom cực kì đột biến rồi giá lại giảm ngay sau đó mà chưa bứt phá lên.

Bước 4: Bùng nổ

Sau giai đoạn đi ngang kéo dài này thì giá sẽ có pha bứt phá lên rất mạnh mẽ vượt qua mức đỉnh cao nhất của vùng tích lũy để chính thức bước vào pha tăng. Pha tăng này chứng kiến giá cổ phiếu tăng mạnh đi kèm khối lượng giao dịch cao.

Ví dụ minh họa cổ phiếu đang có đội lái chi phối

Cổ phiếu DRH là ví dụ kinh điển về một cổ phiếu được đội lái chi phối. Đầu tiên là cổ phiếu tăng giá với khối lượng rất đột biến, đó là khởi đầu cho quá trình gom hàng của đội lái. Sau đó giá cũng giảm trở lại rất nhanh nhưng không giảm quá sâu mà đội lái vẫn giữ quanh giá vốn 2-3, đây là vùng giá chứng kiến lượng mua gom rất lớn.

Giá hình thành vùng tích lũy kéo dài gần 1 năm, đôi lúc trong vùng tích lũy này chứng kiến một vài thời gian giá tạo sóng nhỏ với khối lượng giao dịch cao, đây là dấu hiệu cho thấy đội lái vẫn miệt mài gom hàng và cũng rất khéo léo không để cho giá tăng quá cao làm nâng giá vốn. Quá trình gom rồi giũ lặp đi lặp lại liên tục cho tới khi đội lái gom đủ hàng. Thanh khoản trong vùng tích lũy nhìn chung là rất cạn kiệt.

Sau giai đoạn tích lũy để gom hàng, cổ phiếu DRH xuất hiện điểm bùng nổ bứt phá lên mạnh mẽ vượt qua vùng đỉnh cao nhất của nền giá tại giá 5. Sau đó là hành trình DRH bay lên vùng giá 50 chỉ trong vòng 6 tháng.

Một ví dụ khác là cổ phiếu CMG cho thấy sự kiên nhẫn tuyệt vời đội lái khi dành 2 năm miệt mài gom hàng để đánh 1 con sóng tăng từ giá 12 lên 40 chỉ trong vòng 3 tháng.

Kỹ thuật theo dấu chân đội lái này được nhìn thấy rõ ràng hơn ở những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa vừa & nhỏ, vì lượng hàng trôi nổi của các cổ phiếu này bên ngoài không quá lớn nên đội lái dễ dàng thực hiện các kỹ thuật gom rồi giũ bỏ liên tục.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm: