4 mẹo để loại bỏ tâm lý “gồng lỗ” khi đầu tư chứng khoán

Trong giao dịch cổ phiếu và đặc biệt là trading trong ngắn hạn, việc cắt lỗ là tối quan trọng để bảo vệ tài khoản của NĐT. Tuy nhiên trong thực thế, rất nhiều NĐT vẫn còn tâm lý “gồng lỗ” và chỉ chịu cắt khi các khoản lỗ đã quá lớn và vượt ngoài sức chịu đựng. Trong bài viết sau, Đầu Tư Từ Đâu xin chia sẻ một số lưu ý giúp hạn chế việc gồng lỗ trong giao dịch chứng khoán.

1. Xác định rõ tác hại của việc “gồng lỗ”

Mọi khoản thua lỗ lớn đều bắt đầu từ các khoản thua lỗ nhỏ, và để “gỡ” lại các khoản lỗ lớn đó, bạn phải bỏ ra nỗ lực lớn hơn rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn để lỗ 10% tài khoản thì phải kiếm được khoản lãi 11.1% thì mới về hòa vốn, còn nếu bạn để lỗ đến 50% tài khoản thì sẽ cần khoản lãi đến 100% để “về bờ”. Ngoài thiệt hại về tài chính và bỏ các cơ hội giao dịch thì việc gồng lỗ cũng sẽ gây ra áp lực không nhỏ đến tâm lý của NĐT. Và trớ trêu hơn nữa là khi NĐT hết khả năng chịu đựng và chấp nhận cắt lỗ thì nhiều khả năng cũng là lúc cổ phiếu quay đầu đi lên.

2. Không vào lệnh khi chưa xác định được điểm dừng lỗ ở đâu

tâm lý gồng lỗ

Có bốn tham số quan trọng mà NĐT cần phải xác định rõ trước khi đặt lệnh mua cổ phiếu đó là: giá vào lênh, giá cắt lỗ, giá chốt lời và khối lượng mua. Trong đó, xác định điểm cắt lỗ phù hợp là tối quan trọng, có ảnh hưởng đến việc xác định các các tham số còn lại. Và trong một giao dịch mà bạn không xác định được là mình sẽ thoát ra ở đâu thì tốt nhất là không tham gia giao dịch đó.

3. Sử dụng các lệnh dừng lỗ tự động

Việc “gồng lỗ” có nguyên nhân sâu xa từ tâm lý lo ngại rủi ro của con người và vì bắt nguồn từ yếu tâm lý nên việc nhận biết khắc phục không phải là điều dễ dàng. Do đó việc sử dụng các công cụ tự động sẽ hỗ trợ các NĐT có thể chiến thắng được bản thân mình và giữ được kỷ luật trong giao dịch. Hiện tại một số công ty chứng khoán như VPS đã cung cấp các lệnh “Stop order” giúp NĐT có thể đặt các lệnh dừng lỗ/chốt lời một cách tự động.

lệnh dừng lỗ tự động

4. Hạn chế theo dõi bảng giá quá nhiều

NĐT nên theo dõi thị trường tại một số khung thời gian quan trọng. Việc theo dõi bảng giá liên tục, xem giá cổ phiếu nhảy từng bước một cũng như kiểm tra lãi lỗ vị thế liên tục sẽ càng làm cho tâm lý của NĐT bị ảnh hưởng. Hãy chọn đúng cổ phiếu, xác định đúng điểm vào, đặt các lệnh cắt lỗ, chốt lời và đóng bảng điện, việc còn lại là của thị trường.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục