Cách kiếm tiền từ thị trường chứng khoán

Cổ phiếu là một trong những chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa của sự giàu có. Cổ phiếu có thể tăng giá trị gấp nhiều lần trong dài hạn, nhưng rất khó để dự đoán biến động ngắn hạn của nó. Nhất là đối với người mới bắt đầu.

Vậy làm thế nào để kiếm tiền từ chứng khoán?

Thực ra việc này không quá khó, đòi hỏi bạn cần có kỷ luật và kiên nhẫn để đi theo một số phương pháp đã được kiểm chứng. Tìm hiểu các phương pháp kiếm tiền từ thị trường chứng khoán trong bài viết dưới đây.

cách kiếm tiền từ thị trường chứng khoán

1. Mua và nắm giữ

Một phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng để kiếm tiền từ cổ phiếu là mua và nắm giữ. Theo cách này, bạn nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài thay vì tham gia mua bán thường xuyên (lướt sóng cổ phiếu).

Thị trường chứng khoán thường tăng mạnh trong một vài thời điểm ngắn và rất khó để dự đoán trước. Phần lớn thời gian còn lại là đi ngang trong biên độ. Nhà đầu tư tham gia mua bán thường xuyên rất có thể sẽ bỏ lỡ những thời điểm tăng trưởng đó. Nhưng nếu bạn mua và nắm giữ trong dài hạn thì chắc chắn bạn sẽ nắm bắt được những thời điểm tăng tốt nhất của thị trường.

2. Đầu tư vào quỹ ETF

Đa dạng hóa danh mục là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro và kiếm lợi nhuận ổn định theo thời gian. Đa dạng hóa thường được hiểu nôm na là “Không bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ”.

Đầu tư vào quỹ ETF là một lựa chọn tốt cho việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Quỹ ETF cho phép bạn sở hữu một rổ cổ phiếu thông qua việc mua 1 tài sản duy nhất. Tại Việt Nam có rất nhiều quỹ ETF mà bạn có thể đầu tư vào. Mỗi quỹ có một định hướng riêng, ví dụ như mô phỏng chỉ số VN30, đầu tư vào các công ty lớn trong lĩnh vực tài chính (VN Finlead), đầu tư vào các công ty lớn đã hết room ngoại (VN Diamond). Những quỹ ETF này được đội ngũ chuyên gia tài chính quản lý và vận hành, đưa ra các lựa chọn tối ưu nhất cho danh mục của quỹ.

3. Tái đầu tư cổ tức

Nhiều công ty phân phối khoản lợi nhuận sau thuế cho cổ đông hàng năm. Đây là một khoản thu nhập tương đối ổn định khi bạn đầu tư chứng khoán.

Nếu bạn tái đầu tư khoản cổ tức nhận được đó, cũng có nghĩa là bạn đang tận dụng sức mạnh của lãi kép. Nó tương tự như việc gửi tiền tiết kiệm, bạn nhận được lãi và tiếp tục góp phần lãi đó vào vốn ban đầu. Theo thời gian, vốn ban đầu của bạn lớn lên và bạn nhận được nhiều lãi hơn, và thu nhập của bạn tăng nhanh hơn.

4. Lựa chọn loại tài sản phù hợp để đầu tư

Lựa chọn đúng loại tài sản để đầu tư là một quyết định quan trọng giúp bạn đạt được mục tiê. Thị trường chứng khoán không chỉ có cổ phiếu. Có rất nhiều công cụ tài chính khác mà bạn có thể đầu tư: Quỹ ETF, chứng quyền có bảo đảm, hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Mức độ rủi ro của các tài sản này được sắp xếp theo thứ tự tăng dần như sau: Quỹ ETF -> Cổ phiếu -> Hợp đồng tương lai -> Chứng quyền có bảo đảm (một số ý kiến cho rằng Hợp đồng tương lai và Chứng quyền có bảo đảm có mức rủi ro tương đương nhau). Mức độ rủi ro cao hơn cũng có nghĩa là tiềm năng lợi nhuận cao hơn. Tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn để xác định loại tài sản nào phù hợp.

Lựa chọn tài sản phù hợp là một quyết định quan trọng cần tìm hiểu kỹ lưỡng nếu bạn muốn kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Đầu tư từ đâu xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm giúp xác định loại tài sản, phương pháp đầu tư phù hợp với bạn. Tìm hiểu tại đây: Định vị phong cách đầu tư.

Kết luận

Nếu muốn kiếm tiền từ chứng khoán, bạn không nhất thiết phải theo dõi bảng giá và phân tích các cổ phiếu riêng lẻ để dự đoán cổ phiếu nào sẽ tăng trong ngắn hạn. Bạn có thể thực hiện chiến lược mua và nắm giữ đối với các cổ phiếu của công ty đầu ngành; đầu tư vào quỹ ETF để đa dạng hóa danh mục; tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận; xác định phong cách đầu tư cá nhân để biết mình phù hợp với loại tài sản nào.

Đây là những cách rất phổ biến, không khó áp dụng đối với người mới và đã được kiểm chứng hiệu quả theo thời gian.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục