Cách mua cổ phiếu ACB – Ngân hàng Á Châu

ACB – Ngân hàng Á Châu là một trong những ngân hàng hàng đầu trong mảng bán lẻ tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu cách mua cổ phiếu ACB trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu về cổ phiếu ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) được thành lập từ năm 1993, là một trong những ngân hàng hàng đầu của Việt Nam trong mảng bán lẻ (tập trung vào khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ). Trong năm 2021, ACB có 371 chi nhánh và phòng giao dịch hoạt động tại 49 tỉnh thành trong cả nước, thị phần huy động và thị phần cho vay tiếp tục duy trì ở mức 3.5%.

Biểu đồ giá cổ phiếu ACB hôm nay

Có nên mua cổ phiếu ACB?

Tình hình kinh doanh

Trong quý 4/2022, tổng thu nhập hoạt động của ACB tăng khá mạnh (+32,7%) so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, hầu hết các mảng kinh doanh đã có sự tăng trưởng tốt như: thu nhập thuần từ hoạt động tín dụng tăng 34,6%, lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 24,1% và lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng đột biến gần 112% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ có hoạt động kinh doanh, đầu tư chứng khoán là có sự sụt giảm mạnh khi chịu lỗ 110 tỷ đồng so với mức lãi 61 tỷ của quý 4/2021.

Nếu tính chung cả năm 2022 thì hoạt động kinh doanh của ACB vẫn đạt được các kết quả rất tích cực. Thu nhập tăng khá đồng đều trên 20% ở các mảng kinh doanh chính như tín dụng, dịch vụ và ngoại hối, cộng với việc chi phí dự phòng rủi ro giảm mạnh khi chất lượng tín dụng được cải thiện đã giúp cho lợi nhuận đạt được trong năm 2022 của ACB tăng mạnh 42,5% so với năm 2021. Đây cũng là mức lợi nhuận cao kỷ lục từ trước tới nay của ACB, đồng thời hoàn thành vượt 14% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra từ đầu năm.

Cập nhật tình hình kinh doanh mới nhất của ngân hàng ACB:

[Cập nhật mới nhất 2022] Đánh giá BCTC cổ phiếu ACB (Ngân hàng Á Châu)

Cách mua cổ phiếu ACB

Các bước mua cổ phiếu ACB
Cách mua cổ phiếu ACB

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn mua cổ phiếu ACB cũng như những mã cổ phiếu khác. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí và có thể thao tác online. Tài khoản chứng khoán tương tự như tài khoản ngân hàng, là nơi quản lý và ghi nhận quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mà bạn mua.

Mở tài khoản chứng khoán VPS online – Top 1 thị phần – Miễn phí giao dịch 6 tháng đầu tiên tại đây:

>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 5 công ty tốt nhất

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán là bước tiếp theo bạn cần làm trước khi mua cổ phiếu ACB.

Cổ phiếu ACB có giá 25.000 VNĐ vào ngày 03/02/2023. Để mua 100 cổ phiếu ACB, bạn cần số tiền là 2.500.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền nhỏ hơn, bạn có thể mua cổ phiếu bằng lệnh FS (tiện ích hiện chỉ có duy nhất tại Công ty Chứng khoán VPS).

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu ACB

Đặt lệnh mua là bước cuối cùng để bạn sở hữu cổ phiếu ACB. Cổ phiếu ACB đang được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua thông qua tài khoản chứng khoán.

Các thông số bạn cần chú ý khi đặt lệnh mua cổ phiếu ACB:

  • Giá mua: Để mua cổ phiếu ACB, bạn cần đặt lệnh tại mức giá thấp nhất bên cột Dư bán. Như hình trên, để khớp lệnh, bạn đặt giá mua là 25.00.
  • Khối lượng mua: Khối lượng cổ phiếu ACB bạn muốn mua.
  • Loại lệnh: Có nhiều loại lệnh có thể dùng, nhưng 2 lệnh phổ biến nhất là lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) và lệnh thị trường (đặt mua với mức giá tốt nhất hiện tại).
  • Phí mua cổ phiếu: Xem chi tiết tại bài viết Thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Kết luận

ACB – Ngân hàng Á Châu là một trong những ngân hàng hàng đầu trong mảng bán lẻ. Trên đây là hướng dẫn mua cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu qua 3 bước: Mở tài khoản, nộp tiền và đặt lệnh mua cổ phiếu.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để đặt mua cổ phiếu Ngân hàng Á Châu

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới của đội ngũ chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu để hiểu hơn về thị trường chứng khoán và các bước cụ thể để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không có tính chất khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu ACB. Nội dung bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp và quy trình để mua cổ phiếu ACB. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.