Cách mua cổ phiếu GMD – CTCP Gemadept

CTCP Gemadept là một trong những công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ logistics ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu về cổ phiếu GMDcách mua cổ phiếu GMD trong bài viết dưới đây:

mua cổ phiếu GMD

Giới thiệu về cổ phiếu GMD

Công ty cổ phần Gemadept (HOSE: GMD) được thành lập từ năm 1990, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác cảng và dịch vụ logistics. Gemadept sở hữu hệ thống cảng biển và hạ tầng cho dịch vụ logistics trải dài từ Bắc vào Nam.

Gemadept cũng nằm trong số ít các doanh nghiệp tại Việt Nam có khả năng cung cấp dịch vụ logistics trọn gói nhờ việc có được một hệ thống dịch vụ khép kín, từ cảng biển, kho hàng và các phương tiện vận tải nằm tại các vị trí kinh tế trọng điểm trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Biểu đồ giá cổ phiếu GMD hôm nay

Có nên mua cổ phiếu GMD?

Tình hình kinh doanh

Kết thúc quý 2/2022, Gemadept báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh với doanh thu thuần đạt 978 tỷ đồng (cao hơn 30% so với quý 2/2021). Nhờ quản lý chi phí tốt và lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết tăng mạnh nên lợi nhuận ròng của công ty tăng 103.4% lên 288 tỷ đồng cũng là mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần của Gemadept tăng 29.1% so với năm trước, lên mức 1.858 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện cùng với phần đóng góp lớn bởi lợi nhuận từ các công ty liên doanh, liên kết đã kéo lợi nhuận sau thuế của GMD tăng 86.6%, lên mức 653 tỷ đồng.

Triển vọng doanh nghiệp

Cảng Gemalink mới đi vào hoạt động từ năm 2021 và đang có tốc độ tăng sản lượng xếp dỡ nhanh chóng, ước đạt 1,4 triệu TEU trong năm 2022 và kỳ vọng mang lại lợi nhuận 18 triệu USD trong năm 2022. GMD cũng đang có kế hoạch thoái 24% vốn tại cảng Gemalink, việc này có thể mang lại một khoản lợi nhuận bất thường cho công ty.

Sau năm 2022, triển vọng tăng trưởng của GMD vẫn rất khả quan với sự đóng góp từ các dự án cảng mới đang được triển khai như cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2023 và cảng Gemalink giai đoạn 2 từ năm 2025. Khi hai cảng trên đi vào hoạt động thì năng lực khai thác cảng của Gemadep được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi lên mức 6 triệu TEU.

Gemadept cũng đang thực hiện kế hoạch tăng vốn để đầu tư các dự án cảng. ĐHCĐ của GMD đã thông qua phương án phát hành quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 3:1, với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, ước tính sau khi phát hành thêm cổ phiếu sẽ thu về 2000 tỷ đồng.

Cách mua cổ phiếu GMD

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn mua cổ phiếu GMD cũng như những mã cổ phiếu khác. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí và có thể thao tác online. Tài khoản chứng khoán tương tự như tài khoản ngân hàng, là nơi quản lý và ghi nhận quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mà bạn mua.

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS là một trong những sự lựa chọn phổ biến cho nhà đầu tư. Bạn sẽ được miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên, với phần mềm giao dịch cổ phiếu đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người mới bắt đầu. Không những vậy, VPS còn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, nhân viên hỗ trợ hướng dẫn nhà đầu tư cách đặt lệnh mua cổ phiếu, cách nộp tiền vào tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán VPS online – Top 1 thị phần – Miễn phí giao dịch 6 tháng đầu tiên tại đây:

>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 5 công ty tốt nhất

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán là bước tiếp theo bạn cần làm trước khi mua cổ phiếu GMD.

Cổ phiếu GMD có giá 52.000 VNĐ vào ngày 08/08/2022. Để mua lô chẵn là 100 cổ phiếu GMD, bạn cần số tiền là 5.200.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền nhỏ hơn, bạn có thể mua cổ phiếu bằng lệnh FS (tiện ích hiện chỉ có duy nhất tại Công ty Chứng khoán VPS).

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu GMD

Đặt lệnh mua là bước cuối cùng để bạn sở hữu cổ phiếu GMD. Cổ phiếu GMD đang được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua thông qua tài khoản chứng khoán. Dưới đây là màn hình đặt lệnh mua cổ phiếu GMD:

Đặt lệnh mua cổ phiếu GMD
Màn hình đặt lệnh mua cổ phiếu GMD trên app VPS SmartOne

Các thông số bạn cần chú ý khi đặt lệnh mua cổ phiếu GMD:

  • Giá mua: Để mua cổ phiếu GMD, bạn cần đặt lệnh tại mức giá thấp nhất bên cột Dư bán. Như trong hình ảnh, bạn đặt giá mua là 52 thì lệnh sẽ khớp luôn.
  • Khối lượng mua: Khối lượng cổ phiếu GMD bạn muốn mua.
  • Loại lệnh: Có nhiều loại lệnh có thể dùng, nhưng 2 lệnh phổ biến nhất là lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) và lệnh thị trường (đặt mua với mức giá tốt nhất hiện tại).
  • Phí mua cổ phiếu: Xem chi tiết tại bài viết Thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Kết luận

CTCP Gemadept là một trong những công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ logistics ở Việt Nam. Công ty tiên phong trong triển khai dịch vụ container ở Việt Nam, kết nối những tuyến hàng hải đầu tiên để đưa những sản phẩm trong nước ra thế giới. Trên đây là hướng dẫn mua cổ phiếu GMD qua 3 bước đơn giản: Mở tài khoản chứng khoán, nộp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua cổ phiếu.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để đặt mua cổ phiếu Gemadept

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới của đội ngũ chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu để hiểu hơn về thị trường chứng khoán và các bước cụ thể để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không có tính chất khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu GMD. Nội dung bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp và quy trình để mua cổ phiếu GMD. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.

Bài viết liên quan: