Cách mua cổ phiếu HDB – Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM

Cổ phiếu HDB – Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM là một trong 10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Cùng tìm hiểu Cách mua cổ phiếu HDB – Ngân hàng HDBank trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu về cổ phiếu HDB

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – HDBank (HOSE: HDB) được thành lập từ năm 1989, hiện nằm trong top 10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị tài sản. Tổng tài sản của HDBank vào cuối năm tài chính 2021 đạt 375.000 tỉ đồng với mức tăng trưởng kép hơn 20% trong vòng 10 năm qua.

Tính đến cuối năm 2021, HDBank nắm giữ 2% thị phần tín dụng trong nước và 2,2% thị phần tiền gửi. Về chiến lược kinh doanh HDB định hướng ngân hàng bán lẻ và tập trung vào phân khúc khách hàng ở khu vực đô thị loại 2, nông thôn, chính mô hình kinh doanh khác biệt này đã mang lại cho Ngân hàng tỷ suất sinh lời cao.

Có nên mua cổ phiếu HDB?

Tình hình kinh doanh

Trong quý 4/2022, kết quả kinh doanh của HDBank bị ảnh hưởng phần nào do chi phí hoạt động tăng cao, cộng với thu nhập từ các hoạt động kinh doanh ngoại hối và đầu tư chứng khoán sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, nhờ lực kéo từ hoạt động tín dụng vẫn tích cực, công với chi phí dự phòng rủi ro được tiết giảm đã giúp lợi nhuận sau thuế quý 4 của HDB duy trì được mức tăng trưởng khả quan (+13,2%) so với cùng kỳ.

Sự tích cực cũng được duy trì gần như xuyên suốt cả năm 2022. Cụ thể hai hoạt động cốt lõi là cho vay tín dụng và dịch vụ ngân hàng tăng trưởng cao đưa tổng thu nhập hoạt động cả năm tăng trên 30%. Đồng thời lợi nhuận sau thuế năm 2022 của HDBank cũng tăng khá cao 27,2% so với năm trước. Các chỉ tiêu về hiệu quả kinh doanh như ROA đạt 2,1% và ROE đạt 23,5% và tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu của ngành ngân hàng.

Cập nhật tình hình kinh doanh mới nhất của HDB:

[Cập nhật mới nhất 2022] Đánh giá BCTC cổ phiếu HDB (HDBank)

Cách mua cổ phiếu HDB

Các bước mua cổ phiếu HDB
Cách mua cổ phiếu HDB

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn mua cổ phiếu HDB cũng như những mã cổ phiếu khác. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí và có thể thao tác online. Tài khoản chứng khoán tương tự như tài khoản ngân hàng, là nơi quản lý và ghi nhận quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mà bạn mua.

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS là một trong những sự lựa chọn phổ biến cho nhà đầu tư. Bạn sẽ được miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên, với phần mềm giao dịch cổ phiếu đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người mới bắt đầu. Không những vậy, VPS còn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, nhân viên hỗ trợ hướng dẫn nhà đầu tư cách đặt lệnh mua cổ phiếu, cách nộp tiền vào tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán VPS online – Top 1 thị phần – Miễn phí giao dịch 6 tháng đầu tiên tại đây:

>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 5 công ty tốt nhất

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán là bước tiếp theo bạn cần làm trước khi mua cổ phiếu HDB.

Cổ phiếu HDB có giá 14.000 VNĐ vào ngày 15/11/2022. Để mua 100 cổ phiếu HDB, bạn cần số tiền là 1.400.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền nhỏ hơn, bạn có thể mua cổ phiếu bằng lệnh FS (tiện ích hiện chỉ có duy nhất tại Công ty Chứng khoán VPS).

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu HDB

Đặt lệnh mua là bước cuối cùng để bạn sở hữu cổ phiếu HDB. Cổ phiếu HDB đang được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua thông qua tài khoản chứng khoán. Dưới đây là màn hình đặt lệnh mua cổ phiếu HDB:

Các thông số bạn cần chú ý khi đặt lệnh mua cổ phiếu HDB:

  • Giá mua: Để mua cổ phiếu HDB, bạn cần đặt lệnh tại mức giá thấp nhất bên cột Dư bán. Như trong hình ảnh, bạn đặt giá mua là 14.05 thì lệnh sẽ khớp luôn.
  • Khối lượng mua: Khối lượng cổ phiếu HDB bạn muốn mua.
  • Loại lệnh: Có nhiều loại lệnh có thể dùng, nhưng 2 lệnh phổ biến nhất là lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) và lệnh thị trường (đặt mua với mức giá tốt nhất hiện tại).
  • Phí mua cổ phiếu: Xem chi tiết tại bài viết Thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Kết luận

Cổ phiếu HDB – Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM là một trong 10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Trên đây là Cách mua cổ phiếu HDB – Ngân hàng HDBank qua 3 bước đơn giản: Mở tài khoản chứng khoán, nộp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua cổ phiếu.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để đặt mua cổ phiếu HDBank

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới của đội ngũ chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu để hiểu hơn về thị trường chứng khoán và các bước cụ thể để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không có tính chất khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu HDB. Nội dung bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp và quy trình để mua cổ phiếu HDB. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.

Bài viết liên quan: